Chủ nhật, 20/10/2019 | 05:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 8/1/2015, 07:24 (GMT+7)

NHNN sẽ họp báo ít nhất 3 tháng/lần để cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí

Thứ năm, 8/1/2015, 07:24 (GMT+7)Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng trong buổi họp báo thường kỳ của NHNN tháng 12/2014

Theo Thông tư 48/2014/TT-NHN, người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí gồm: Thống đốc; Phó Thống đốc phụ trách công tác thông tin tuyên truyền của NHNN (Người phát ngôn); Người được Thống đốc ủy quyền phát ngôn trong từng trường họp cụ thể (Người được ủy quyền phát ngôn).

Nội dung thông tin phát ngôn và cung cấp cho báo chí bao gồm: Chủ trương, chính sách, pháp luật về tiền tệ, hoạt động ngân hàng và ngoại hối; Quyết định điều hành của Thống đốc NHNN về tiền tệ và ngân hàng; Tình hình diễn biến về tiền tệ và ngân hàng; Thông báo liên quan đến việc thành lập, mua, bán, chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, phá sản, giải thể, thu hồi giấy phép, chấp thuận mở rộng mạng lưới TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, văn phòng đại diện của TCTD nước ngoài.

Về hình thức cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí, Thông tư quy định rõ, NHNN sẽ cung cấp thông tin trên Trang tin điện tử của NHNN (Website NHNN). Đặc biệt, NHNN sẽ tổ chức họp báo ít nhất 3 tháng một lần để cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí.

Ngoài ra, NHNN có thể cung cấp thông tin cho báo chí bằng văn bản hoặc thông tin trực tiếp tại cuộc họp báo của Chính phủ, họp giao ban hàng tuần do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội nhà báo Việt Nam tổ chức; cung cấp thông tin cho cổng thông tin điện tử của Chính phủ theo quy định hiện hành.

Trong trường hợp đột xuất, bất thường, Người phát ngôn hoặc Người được ủy quyền phát ngôn có trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí khi thấy cần thiết phải thông tin trên báo chí về các sự kiện, vấn đề quan trọng thuộc lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng nhằm cảnh báo hoặc định hướng dư luận; Khi cơ quan báo chí hoặc cơ quan chỉ đạo, quản lý nhà nước về báo chí có yêu cầu phát ngôn hoặc cung cấp thông tin về các sự kiện, vấn đề của NHNN, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của NHNN...

Bên cạnh đó, khi có căn cứ cho rằng báo chí đăng tải thông tin chưa chính xác, sai sự thật về lĩnh vực do NHNN quản lý, Thống đốc, Người phát ngôn hoặc Người được ủy quyền phát ngôn yêu cầu cơ quan báo chí đó phải đăng tải ý kiến phản hồi, cải chính theo quy định của pháp luật.

Thống đốc, Người phát ngôn, Người được ủy quyền phát ngôn có quyền nhân danh NHNN trả lời phỏng vấn báo chí trong phạm vi, thẩm quyền quy định. Trường hợp trả lời bằng văn bản, nội dung phải được Thống đốc duyệt trước khi trả lời.

Cũng theo Thông tư, Người phát ngôn, Người được ủy quyền phát ngôn có quyền từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên trong các trường hợp như: Những vấn đề thuộc bí mật nhà nước; những vấn đề bí mật thuộc nguyên tắc và quy định của Đảng; những vấn đề không thuộc quyền hạn công bố; Các vụ án đang được điều tra hoặc chưa xét xử, trừ trường họp các cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan điều tra có yêu cầu cần thông tin trên báo chí những vấn đề có lợi cho hoạt động điều tra và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; Các vụ việc đang trong quá trình thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; những vấn đề tranh chấp, mâu thuẫn giữa các cơ quan, đơn vị nhà nước đang trong quá trình giải quyết, chưa có kết luận chính thức của người có thẩm quyền mà theo quy định không được công bố thông tin cho báo chí; Những văn bản chính sách, đề án đang trong quá trình soạn thảo mà theo quy định của pháp luật chưa được cấp có thẩm quyền cho phép phổ biến...

Thông tư nêu rõ, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm quản lý việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thuộc thẩm quyền trên địa bàn. Trong trường hợp phát sinh những vấn đề vượt thẩm quyền, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kịp thời báo cáo Thống đốc (qua Văn phòng) để xử lý.

Thông tư cũng quy định việc cung cấp thông tin cho cơ quan, tổ chức khác, cá nhân.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2015 và thay thế Thông tư số 35/2011/TT-NHNN ngày 11/11/2011 của Thống đốc NHNN quy định việc công bố và cung cấp thông tin của NHNN và Thông tư số 18/2012/TT-NHNN ngày 28/5/2012 sửa đổi thời hạn công bố một số thông tin quy định tại Thông tư số 35/2011/TT-NHNN ngày 11/11/2011 của Thống đốc NHNN quy định việc công bố và cung cấp thông tin của NHNN.

Theo TBNH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo