Thứ tư, 26/2/2020 | 12:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 21/5/2019, 10:06 (GMT+7)

NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để bình ổn thị trường

Thứ ba, 21/5/2019, 10:06 (GMT+7)

Sau một thời gian tương đối ổn định kể từ đầu năm, tỷ giá USD trong nước đã bất ngờ “dậy sóng” từ đầu tháng 5. Trong 4 ngày 6/5 - 9/5, giá USD trong các ngân hàng tăng khoảng 130-150 đồng, sau đó hạ nhiệt vào cuối tuần. Tiếp đó, USD tăng mạnh tiếp trong 2 ngày 13-14/5 và bắt đầu có dấu hiệu giảm sâu vào 15/5 với mức giảm khoảng 60 đồng/USD.

Hạ nhiệt chưa được bao lâu, giá USD tại các ngân hàng tiếp tục tăng mạnh trong những ngày tiếp theo. Thậm chí, trong ngày 20/5, đã có lúc giá bán USD tại Vietcombank đã vọt lên mức kỷ lục gần 23.500 đồng/USD.

Trước những biến động của tỷ giá trong thời gian gần đây, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ. Ảnh: SBV

Theo ông Phạm Thanh Hà, sau khi NHNN niêm yết giá mua ngoại tệ giao ngay ở mức 23.200 VND/USD ngày 2/1, tỷ giá trên thị trường từ đầu năm đến giữa tháng 4 tương đối ổn định, thanh khoản thị trường tốt. Nguyên nhân do tình hình thị trường tài chính quốc tế diễn biến tương đối thuận lợi; trên thị trường trong nước, tâm lý thị trường ổn định, cung ngoại tệ dồi dào đến từ nhiều nguồn khác nhau.

Trong tình hình đó, NHNN mua được lượng ngoại tệ lớn tăng Dự trữ ngoại hối, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết. Từ cuối tháng 4 đến nay, tỷ giá bắt đầu có xu hướng tăng, mặc dù tâm lý thị trường có lo lắng nhưng thanh khoản thị trường vẫn được đảm bảo, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Vụ trưởng Phạm Thanh Hà cho rằng nguyên nhân khiến tỷ giá tăng trong những ngày qua chủ yếu do những thông tin mới gần đây về đàm phán thương mại Mỹ - Trung làm gia tăng quan ngại thị trường về khả năng xung đột thương mại quốc tế diễn biến tiêu cực, đồng thời việc đồng nhân dân tệ tiếp tục giảm giá trong một số ngày từ cuối tháng 4 đến nay đã tác động mạnh tới tâm lý thị trường ngoại tệ trong nước, từ đó gây áp lực tới tỷ giá.

Tuy nhiên, qua theo dõi của NHNN, thanh khoản thị trường vẫn ổn định, cân đối cung cầu ngoại tệ tổng thể về cơ bản vẫn tương đối thuận.

Trong thời gian tới, đại diện NHNN cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp, tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ CSTT để ổn định thị trường ngoại tệ.

“Nếu cần thiết, NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp với tỷ giá bán phù hợp để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô”, ông Hà Nhấn mạnh.

Quốc Thụy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo