Thứ năm, 24/6/2021 | 20:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 31/12/2019, 08:20 (GMT+7)

NHNN ra quy định mới nhất về dự trữ bắt buộc với các tổ chức tín dụng

Lê Hải Thứ ba, 31/12/2019, 08:20 (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 30/2019 quy định về thực hiện dự trữ bắt buộc của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (gọi chung là TCTD) có hiệu lực từ 1/3/2020. Thông tư quy định cơ chế cho phép những trường hợp tCTD không phải thực hiện dự trữ bắt buộc, hoặc được giảm tỷ lệ thực hiện.

3 nhóm TCTD không thực hiện dự trữ bắt buộc gồm các TCTD được kiểm soát đặc biệt, TCTD chưa khai trương hoạt động và tổ chưc stín dụng được chấp thuận giải thể hoặc có quyết định mở thủ tục phá sản, có quyết định thu hồi giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Trong đó, các TCTD được kiểm soát đặc biệt sẽ không thực hiện dự trữ bắt buộc trong thời gian từ tháng tiếp theo tháng TCTD được NHNN quyết định đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt đến hết tháng tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước quyết định chấm dứt kiểm soát đặc biệt.

TCTD chưa khai trương hoạt động sẽ không thực hiện dự trữ bắt buộc đến hết tháng TCTD khai trương hoạt động, TCTD thông báo bằng văn bản cho NHNN (Sở Giao dịch) về ngày khai trương hoạt động trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày khai trương hoạt động.

tin-dung_1577774108.png

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc hiện tại. Nguồn: SBV. 

TCTD được chấp thuận giải thể hoặc có quyết định mở thủ tục phá sản… sẽ không thực hiện dự trữ bắt buộc từ tháng tiếp theo tháng TCTD được chấp thuận giải thể hoặc quyết định mở thủ tục phá sản, thu hồi Giấy phép có hiệu lực, TCTDcó quyết định mở thủ tục phá sản gửi NHNN (Sở Giao dịch) quyết định mở thủ tục phá sản trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định.

Với các TCTD hỗ trợ (các đơn vị được chỉ định tham gia quản trị, kiểm soát, điều hành, hỗ trợ tổ chức và hoạt động của TCTD được kiểm soát đặc biệt) được giảm 50% tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Về quy định chung, Thống đốc NHNN sẽ quyết định tỷ lệ dự trữ bắt buộc áp dụng đối với từng loại hình TCTD và từng loại tiền gửi phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ quốc gia trong từng thời kỳ, trừ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam đối với TCTD cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn được hỗ trợ qua công cụ dự trữ bắt buộc.

Thông tư 30 mở ra cơ hội để một số TCTD hỗ trợ tái cơ cấu các TCTD yếu kém có thể giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, như Sacombank, Vietcombank, BIDV... TS Phan Minh Ngọc từng cho biết việc giảm tỷ lệ DTBB cho một (nhóm) đối tượng sẽ tác động trực tiếp đến cung tiền, giải phóng ra thị trường một lượng tín dụng mới có thể quay vòng nhiều lần. Điều này cũng khiến lượng tiền gửi huy động của các TCTD được miễn giảm dự trữ bắt buộc thường xuyên biến động lớn (do đây là những TCTD lớn nhất trong hệ thống), do đó cũng sẽ làm tăng mức độ biến động của tăng trưởng tín dụng trong hệ thống. Khi kết hợp thêm với lợi thế các TCTD được ưu đãi không phải nộp (đủ) dự trữ bắt buộc như với các TCTD khác, có thể nâng lãi suất để cạnh tranh thu hút tiền gửi, lãi suất và thanh khoản trong hệ thống cũng vì thế càng biến động khó lường, khó kiểm soát. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo