Chủ nhật, 28/5/2023 | 10:59 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 17/4/2021, 20:15 (GMT+7)

NHNN phản hồi việc Mỹ kết luận không đủ bằng chứng Việt Nam thao túng tiền tệ

Trâm Anh Thứ bảy, 17/4/2021, 20:15 (GMT+7)

Vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ xác định trong năm 2020, không đủ bằng chứng, dấu hiệu cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết trong quá trình làm việc với Bộ Tài chính Mỹ, đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thiện chí từ cấp kỹ thuật tới cấp cao, khẳng định điều hành tỷ giá những năm qua trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung. Việc này nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng. 

Thời gian qua, NHNN đã áp dụng các giải pháp để từng bước nâng cao tính linh hoạt của tỷ giá trong khi vẫn duy trì hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ. Những diễn biến tích cực trên thị trường ngoại tệ và hoạt động điều hành của NHNN đã được Bộ Tài chính Mỹ ghi nhận.

Cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác, hai bên cùng có lợi, tiến tới quan hệ thương mại hài hòa, bền vững. 

Đồng thời, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý. Tỷ giá được điều hành linh hoạt, phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Bộ Tài chính Mỹ kết luận không đủ bằng chứng Việt Nam thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Mỹ kết luận không đủ bằng chứng Việt Nam thao túng tiền tệ.

Ngày 16/4, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành Báo cáo về "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ". Cơ quan này đã đưa vào danh sách giám sát gồm 11 nền kinh tế (đáp ứng từ 1 đến 2 tiêu chí theo quy định) gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ailen, Italia, Ấn độ, Malaysia, Sinapore, Thái Lan và Mexico, Thụy Sĩ, Đài Loan và Việt Nam đáp ứng 3 tiêu chí.

Danh sách các nước được xác định trên cơ sở quy định của Đạo luật Thuận lợi hóa và thực thi thương mại năm 2015. Bộ tài chính mỹ xem xét các đối tác thương mại đáp ứng các tiêu chí gồm thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Hoa Kỳ ít nhất 20 tỷ USD, thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP, và can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Tại Báo cáo này, trên cơ sở tiếp xúc bước đầu với Việt Nam cũng như dựa trên các số liệu, phân tích sâu hơn, Bộ Tài chính Mỹ xác định trong giai đoạn năm 2020, không có đủ bằng chứng, dấu hiệu cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ theo quy định của Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo