Thứ tư, 21/10/2020 | 23:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 29/5/2020, 15:58 (GMT+7)

NHNN mở rộng phạm vi cơ cấu nợ, miễn, giảm lãi suất cho vay

Lê Hải Thứ sáu, 29/5/2020, 15:58 (GMT+7)

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 01 về giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra lấy ý kiến. NHNN cũng công bố bản thuyết minh những điểm khác nhau giữa Thông tư 01/2020 và dự thảo sửa đổi thông tư bổ sung.

Dự thảo thông tư sửa đổi quy định cụ thể khoảng thời gian phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi của khoản cho vay, cho thuê tài chính được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, là trong khoảng thời gian từ ngày 23/1 đến ngày 31/12/2020. Mốc thời gian 31/12 được xác định theo đánh giá thận trọng của NHNN, căn cứ trên kịch bản 2 về tăng trưởng kinh tế năm 2020 của Việt Nam (trong điều kiện Việt Nam đã cơ bản khống chế và kiểm soát dịch từ nửa cuối tháng 4/2020 và các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam cũng khống chế được dịch trong quý IV.

Trước đó, Thông tư 01 quy định khoảng thời gian này là từ 23/1/2020 đến ngày liền kề sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng công bố hết dịch Covid-19.

NHNN cho biết Việt Nam đã và đang kiểm soát được dịch Covid-19. Vì vậy, thời điểm mà Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch có thể sẽ đến sớm. Tuy nhiên, tác động của dịch Covid-19 đến nước ta là rất lớn, không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng mạnh đến tâm lý và đời sống nhân dân.  Đồng thời, diễn biến dịch trên thế giới còn rất phức tạp, khó lường, tác động đến tình hình sản xuất, kinh doanh của Việt Nam nói chung, doanh nghiệp và người dân nói riêng. 

Do nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng, độ mở lớn, tính tự chủ và khả năng chống chịu còn hạn chế nên ngay cả trong trường hợp Việt Nam công bố hết dịch mà tình hình dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phục hồi kinh tế của Việt Nam và các doanh nghiệp vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 (do các hoạt động du lịch, hàng không, xuất nhập khẩu tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực).

Căn cứ vào 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020 mà Chính phủ báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 15/5, để đảm bảo tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh, đồng thời, giúp các TCTD, chi nhánh NHNN chủ động trong kế hoạch hỗ trợ khách hàng thì việc quy định khoảng thời gian cụ thể để xác định phạm vi nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ phù hợp với mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 là cần thiết. 

NHNN sẽ sửa đổi Thông tư 01 theo hướng mở rộng phạm vi các khoản giải ngân được áp dụng. Ảnh: L.H

NHNN sẽ sửa đổi Thông tư 01 theo hướng mở rộng phạm vi các khoản giải ngân được áp dụng. Ảnh: L.H.

Bên cạnh đó, NHNN cũng cho phép TCTD, chi nhánh NHNN được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ đủ tiêu chuẩn đối với nợ được giải ngân từ ngày 23/1 đến trước ngày 25/4. Thông tư 01 chỉ quy định với các khoản nợ trước ngày 23/1.

NHNN cho biết dịch Covid-19 diễn biến rất nhanh, phức tạp, mức độ ảnh hưởng sâu rộng đến hầu hết các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế trong nước, gây ra khủng hoảng kinh tế xã hội nghiêm trọng trên toàn cầu. 

Do không lường trước được các tác động của dịch đến hoạt động sản xuất, kinh doanh nên đối với các khoản giải ngân sau ngày 23/1, việc xác định lịch trả nợ cho khách hàng của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh NHNN chưa phù hợp với mức độ chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của khách hàng. 

Tuy nhiên, với việc Việt Nam đã và đang kiểm soát được dịch Covid-19, để tránh việc lợi dụng chính sách gây hậu quả nợ xấu cho toàn hệ thống TCTD, chi nhánh NHNN trong các năm tiếp theo thì việc giới hạn phạm vi các khoản giải ngân từ ngày 23/1 cũng rất cần thiết. 

NHNN đánh giá rằng thời điểm 24/4 là phù hợp bởi đây là khi Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 19 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.  Đến thời điểm trên, các TCTD, chi nhánh NHNN đã nắm bắt được đầy đủ tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế, cũng đã xây dựng các kịch bản ứng phó dịch.

Đối với các khoản giải ngân sau ngày 24/4, TCTD, chi nhánh NHNN đã có thể đánh giá được đầy đủ mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19, cần căn cứ vào đặc điểm của khách hàng để thống nhất với khách hàng lịch trả nợ phù hợp mà không được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo quy định tại Thông tư 01.

Đồng thời, NHNN cũng cho phép TCTD, chi nhánh NHNN không tính số lần cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo quy định tại Thông tư 01 khi thực hiện phân loại nợ đối với nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ quy định tại Thông tư 01 nhưng khách hàng không trả được nợ theo thời hạn cơ cấu lại. Việc này nhằm  giảm áp lực nợ xấu, trích lập dự phòng cho các TCTD, chi nhánh NHNN. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo