Thứ ba, 6/6/2023 | 14:25 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 22/5/2019, 12:20 (GMT+7)

NHNN đề xuất sử dụng ngân sách để tăng vốn VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank

Thứ tư, 22/5/2019, 12:20 (GMT+7)

Tại báo cáo gửi Quốc hội mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết việc nâng cao năng lực tài chính thông qua tăng vốn điều lệ của ngân hàng thương mại (NHTM) có vốn Nhà nước nhằm đảm bảo vai trò chỉ đạo của các ngân hàng này trên thị trường tài chính tiền tệ, trong bối cảnh khó khăn thời gian qua.

Ảnh minh họa (Nguồn: The Bank)

Cụ thể, tổng số vốn cần đầu tư, bổ sung cho các NHTM có vốn Nhà nước là khá lớn để đảm bảo đáp ứng yêu cầu tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu theo Basel II, trong khi nguồn lực Nhà nước có thể được sử dụng để tăng vốn cho các ngân hàng này cũng hết sức hạn chế.

Do đó, NHNN cho rằng cần có biện pháp xử lý phù hợp, trong đó có việc giữ lại lợi nhuận của ngân hàng hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng năng lực tài chính cho các NHTM có vốn nhà nước.

Đồng thời, để đảm bảo các ngân hàng này đáp ứng mức đủ vốn theo chuẩn mực vốn Basel II (phương pháp tiêu chuẩn), NHNN đang tích cực phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư để xử lý vấn đề tăng vốn cho các NHTMNN theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trên cơ sở đó, NHNN đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu và phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, tham mưu Chính phủ trình Quốc hội xem xét, sửa đổi hoặc ban hành một Nghị quyết mới theo hướng cho phép sử dụng ngân sách Nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các NHTM Nhà nước (ngoại trừ các ngân hàng mua bắt buộc).

Tại Hội nghị triển khai công tác ngành ngân hàng 2019, nhu cầu tăng vốn được lãnh đạo 4 ngân hàng VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank đồng loạt nhấn mạnh "vấn đề đặc biệt cấp bách" trong bối cảnh hiện nay.

Thậm chí, tại họp Đại hội cổ đông thường niên 2019, Chủ tịch VietinBank Lê Đức Thọ còn khẳng định ngân hàng buộc phải tăng vốn mới có thể đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng. Trong trường hợp không tăng được vốn thì ngân hàng phải điều chỉnh lại kế hoạch tăng trưởng (trong khi nếu tăng được vốn theo hướng giữ lại cổ tức thì kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2019 của ngân hàng cũng chỉ ở mức 6%).

Quốc Thụy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo