Chủ nhật, 18/4/2021 | 15:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 16/10/2017, 20:45 (GMT+7)

NHNN có thể gia hạn nợ tái cấp vốn, lãi suất ưu đãi cho TCTD hỗ trợ cơ cấu lại TCTD khác

Trần Ngọc Tùng Thứ hai, 16/10/2017, 20:45 (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2012/TT-NHNN ngày 04/5/2012 quy định về việc NHNN tái cấp vốn dưới hình thức cho vay lại theo hồ sơ tín dụng đối với các tổ chức tín dụng (TCTD).

NHNN cho biết hiện nay, Luật các TCTD năm 2010 đang trong quá trình trình Quốc hội xem xét thông qua, trong đó có những quy định mới liên quan đến hoạt động tái cấp vốn của NHNN. Đồng thời, qua rà soát, NHNN nhận thấy một số quy định tại Thông tư 15 cần được sửa đổi, bổ sung để phù hợp hơn với thực tế.

Theo đó, dự thảo Thông tư bổ sung một số quy định vào Thông tư 15 như: phạm vi điều chỉnh về việc NHNN tái cấp vốn dưới hình thức cho vay lại theo hồ sơ tín dụng đối với TCTD hỗ trợ cơ cấu lại TCTD được kiểm soát đặc biệt; lãi suất đối với nợ gốc quá hạn, nợ lãi chậm trả của TCTD; thời gian, số lần gia hạn tái cấp vốn; chuyển dư nợ tái cấp vốn thành dư nợ cho vay đặc biệt; miễn, giảm lãi tái cấp vốn.

Cụ thể, phạm vi NHNN tái cấp vốn dưới hình thức cho vay lại theo hồ sơ tín dụng sẽ bổ sung mức lãi suất ưu đãi đối với TCTD hỗ trợ cơ cấu lại TCTD được kiểm soát đặc biệt thực hiện theo phương án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp đến hạn, TCTD chưa trả hết nợ gốc, lãi và không được gia hạn thì lãi suất đối với nợ gốc quá hạn bằng 150% lãi suất tái cấp vốn ghi trên hợp đồng tín dụng giữa NHNN và TCTD, lãi suất đối với nợ lãi chậm trả bằng 50% lãi suất tái cấp vốn ghi trên hợp đồng tín dụng.

Trường hợp TCTD không có khả năng trả nợ đúng hạn và có đề nghị gia hạn, NHNN có thể xem xét gia hạn nợ vay tái cấp vốn trên cơ sở tình hình thanh khoản của TCTD, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong từng thời kỳ; tổng số lần gia hạn tối đa là 3 lần, thời gian gia hạn mỗi lần không vượt quá thời hạn tái cấp vốn.

Trường hợp khoản vay tái cấp vốn đến hạn, TCTD không trả hết nợ và không được NHNN gia hạn thì NHNN thực hiện các biện pháp sau: (1) Chuyển khoản vay tái cấp vốn sang nợ quá hạn theo quy định về phương pháp tính và hạch toán thu, trả lãi trong hoạt động nhận tiền gửi và cho vay giữa NHNN với TCTD, áp dụng mức lãi suất đối với nợ gốc quá hạn và nợ lãi chậm trả kể từ ngày quá hạn; (2) Trích tài khoản tiền gửi của TCTD tại NHNN sau khi có văn bản thông báo thu hồi nợ; (3) Yêu cầu TCTD chuyển quyền sở hữu cho NHNN đối với các giấy tờ có giá đủ điều kiện giao dịch; (4) Yêu cầu TCTD trả nợ từ nguồn khác (nếu có).

Kể từ ngày NHNN đặt TCTD vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, dư nợ gốc, lãi các khoản tái cấp vốn dưới hình thức cho vay lại theo hồ sơ tín dụng đối với TCTD đó được chuyển thành dư nợ cho vay đặc biệt với lãi suất cho vay đặc biệt bằng lãi suất của khoản tái cấp vốn, thời hạn cho vay đặc biệt bằng thời hạn còn lại của khoản tái cấp vốn; việc gia hạn, xử lý thu hồi dư nợ các khoản cho vay đặc biệt này thực hiện theo chủ trương của NHNN về cơ cấu lại TCTD hoặc theo phương án cơ cấu lại TCTD được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

NHNN thực hiện miễn, giảm lãi tái cấp vốn đối với TCTD đang trong quá trình cơ cấu lại theo phương án cơ cấu lại TCTD đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, dự thảo Thông tư sửa đổi quy định tại Thông tư 15 về thẩm quyền ký văn bản đề nghị vay tái cấp vốn, gia hạn vay tái cấp vốn của TCTD là người đại diện hợp pháp của TCTD.

Dự thảo Thông tư bãi bỏ một số mẫu văn bản, báo cáo; sửa đổi, bổ sung quy định về trách nhiệm của các đơn vị thuộc NHNN, quy trình, thời gian xử lý tái cấp vốn, gia hạn tái cấp vốn (do trong quá trình xử lý của NHNN có thể phát sinh những vấn đề dẫn đến các đơn vị liên quan cần có thêm thời gian để xem xét, xử lý).

Theo Vietstock

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo