Thứ năm, 9/2/2023 | 20:11 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 18/2/2021, 09:12 (GMT+7)

NHNN chỉnh phương án mua ngoại tệ

Theo Vietnam Finance Thứ năm, 18/2/2021, 09:12 (GMT+7)

Trong thông báo gửi các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết từ ngày 17/2, sẽ thực hiện mua ngoại tệ kỳ hạn có hủy ngang mỗi tuần một lần vào ngày thứ Tư hàng tuần, thay vì mua hàng ngày như trước đây. Trong trường hợp ngày thứ Tư trùng với ngày nghỉ lễ thì ngày mua ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước sẽ chuyển sang ngày làm việc tiếp theo.

Như vậy, tiếp nối động thái giãn kỳ hạn mua ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước đang giãn dần tần suất mua ngoại tệ. 

Cuối năm 2020 - đầu năm 2021, Ngân hàng Nhà nước dưới thời nữ thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã đưa ra quyết sách điều chỉnh phương án mua ngoại tệ.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước ngừng mua ngoại tệ giao ngay, đồng thời thực hiện mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng có hủy ngang với tỷ giá mua kỳ hạn là 23.125 VND/USD (bằng mức giá mua giao ngay gần nhất). Mỗi tổ chức tín dụng chỉ được hủy ngang 1 lần và toàn bộ giá trị giao dịch đối với mỗi bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước theo phương án này.

Đối tượng Ngân hàng Nhà nước mua kỳ hạn là các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có trạng thái ngoại tệ dương và có nhu cầu bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước; mức ngoại tệ mua tối đa cho mỗi tổ chức tín dụng mỗi lần tương đương mức để đưa trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng đó về cân bằng.

Trạng thái ngoại tệ để xem xét duyệt mua ngoại tệ là trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng vào cuối ngày làm việc liền trước ngày làm việc Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ.

Trước đây, Ngân hàng Nhà nước cũng thực hiện mua/bán ngoại tệ theo kỳ hạn, đặc biệt là mua của các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ dương quy mô lớn để cân bằng trạng thái, với kỳ hạn mua là 3 tháng.

Tựu trung, bên cạnh việc ngừng mua ngoại tệ giao ngay, Ngân hàng Nhà nước cũng giãn kỳ hạn mua ngoại tệ từ 3 tháng lên 6 tháng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo