Thứ năm, 1/6/2023 | 05:12 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 6/3/2019, 19:46 (GMT+7)

NHNN ban hành liên tiếp hai văn bản hối thúc cho vay thu mua lúa gạo trong chưa đầy một tháng

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 6/3/2019, 19:46 (GMT+7)

Theo đó, Thống đốc NHNN yêu cầu các Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại (NHTM) và Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện các giải pháp nhằmđáp ứng nhu cầu vốn của người dân, doanh nghiệp phục vụ sản xuất, tiêu thụ lúa gạo.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Nguồn: SBV)

Cụ thể, Thống đốc yêu cầu các NHTM tiếp tục đẩy mạnh triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Trong đó, chú trọng cho vay các mô hình chuỗi liên kết lúa, gạo từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh triển khai các chương trình cho vay hỗ trợ giảm tổn thất trong nông nghiệp theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, lãnh đạo các NHTM, chỉ đạo Giám đốc các chi nhánh NHTM tại các tỉnh, thành phố Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được chỉ đạo phải đảm bảo cân đối, ưu tiên tập trung bố trí đủ vốn cho vay trên tinh thần hỗ trợ các doanh nghiệp để có thêm nguồn vốn kịp thời thu mua tạm trữ, chế biến, xuất khẩu lúa, gạo Vụ Đông - Xuân 2019 nhằm tháo gỡ khó khăn, góp phần ổn định giá bán hợp lí cho nông dân.

Theo yêu cẩu của Thống đốc, các NHTM chủ động làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu lúa, gạo để có các giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn,tạo điều kiện thuận lợi cho các doanhnghiệp vay vốn.

Bên cạnh đó, Thống đốc cũng chỉ đạo các NHTM tăng cường cho vay trung, dài hạn để hỗ trợ doanh nghiệp củng cố, mở rộng diện tích kho chứa, bảo quản, chế biến lúa, gạo.Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình, thủ tục,rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay…góp phần giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Ngoài ra, các đơn vị liên quan cần thựchiện nghiêm túc quy định của NHNN về trần lãi suất cho vay ưu đãi ngắn hạn bằng VNĐ đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, trong đó có ngành lúa gạo; trên cơ sở khả năng tài chính, xem xét giảm lãi suất cho vay hỗ trợ cho các doanh nghiệp thu mua tạm trữ lúa, gạo Vụ Đông - Xuân 2019.

Cũng theo văn bản này, các NHTM có vốn Nhà nước được yêu cầu chủ động đi đầu hạ lãi suất cho vay xuống mức 6%/năm.Tiếp tục xem xét cho vay ngắn hạn đối với các nhu cầu vốn bằng ngoại tệ của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh xuất khẩu gạo phù hợp với các quy định hiện hành của NHNN.

Đồng thời, Thống đốc cũng yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn cân đối nguồn vốn đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp thu mua lúa, gạo theo chỉ đạo.

Được biết đây là văn bản thứ hai trong chưa đầy 1 tháng của NHNN nhằm chỉ đạo đẩy mạnh cho vay thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ lúa gạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trước đó, vào cuối tháng 2, NHNN cũng đã ban hành văn bản yêu cầu các NHTM nhanh chóng cân đối nguồn vốn, tập trung cho vay đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp thu mua thóc, gạo vụ Đông Xuân năm 2019.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo