Thứ năm, 1/6/2023 | 15:46 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 11/6/2010, 09:01 (GMT+7)

“Nhật Bản có nguy cơ suy sụp vì nợ công”

Thứ sáu, 11/6/2010, 09:01 (GMT+7)

Tân Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan phát biểu tại Tokyo ngày 11/6 - Ảnh: Getty Image

Theo hãng tin BBC, ngày 11-4, trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên kể từ sau khi trở thành người đứng đầu nội các Nhật Bản, ông Kan khẳng định, Nhật Bản cần thực hiện cải tổ tài chính để tránh đi theo vết xe đổ của Hy Lạp, quốc gia châu Âu đang chìm trong khủng hoảng nợ.

“Nợ công của Nhật Bản hiện ở mức khổng lồ… nền tài chính công của chúng ta đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất so với bất kỳ một quốc gia phát triển nào”, BBC dẫn lời ông Kan. Sau nhiều năm vay mượn, Nhật Bản hiện gánh khoản nợ công cao gấp 2 lần GDP.

“Rất khó để có thể tiếp tục chính sách tài khóa hiện nay, bằng cách phụ thuộc nhiều vào việc phát hành trái phiếu chính phủ”, ông Kan - người từng nắm giữ vai trò Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản, nhận định.

“Giống như cuộc khủng hoảng hiện nay ở Eurozone, Nhật Bản đang có nguy cơ suy sụp nếu chúng ta không giảm được tốc độ gia tăng của nợ công và tiếp đó là đánh mất niềm tin trên thị trường trái phiếu”, ông Kan nói.

BBC cho biết, ông Kan không đưa ra chi tiết về những thay đổi về chính sách tài khóa mà ông có thể sẽ áp dụng để “hồi sinh” nền kinh tế Nhật Bản. Tuy nhiên, trước khi trở thành Thủ tướng Nhật Bản, ông Kan đã ủng hộ tăng thuế tiêu thụ, một biện pháp ít có khả năng nhận được sự tán thành rộng rãi trong dân chúng nước này.

Ông Kan nói: “Không thể tránh được việc phải cải tổ toàn diện hệ thống thuế. Nếu chúng ta duy trì tốc độ phát hành trái phiếu mới hiện nay, nợ công trong vài năm tới sẽ vượt mức 200% GDP… Với những đợt suy thoái từng xảy ra với kinh tế Nhật, người dân đã mất niềm tin và lo ngại sự bất ổn có thể xảy ra trong tương lai”.

Theo Kiều Oanh - VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo