Thứ sáu, 31/3/2023 | 16:06 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 12/7/2018, 21:11 (GMT+7)

Nhân dân tệ xuống dưới ngưỡng quan trọng, thị trường hồi hộp chờ phản ứng của PBOC

thuynt Thứ năm, 12/7/2018, 21:11 (GMT+7)

Thị trường đang hồi hộp theo dõi các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc sẽ làm gì để bảo vệ đồng nhân dân tệ sau khi đồng tiền này giảm xuống dưới ngưỡng kháng cự quan trọng so với USD.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung trở nên tồi tệ hơn sau khi Mỹ công bố danh sách đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, phiên hôm qua đồng nhân dân tệ giao dịch ở hải ngoại đã giảm giá 1,1%, mạnh nhất kể từ tháng 1/2016, xuống mức 6,7249 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Cách đây ít ngày, khi tỷ giá nhân dân tệ xuống dưới mức 6,7, cam kết của các lãnh đạo của NHTW Trung Quốc (PBOC) sẽ giữ nhân dân tệ ổn định và không sử dụng đồng nội tệ như 1 vũ khí trong cuộc chiến thương mại đã giúp đồng tiền này hồi phục trở lại. Hôm nay, PBOC thiết lập tỷ giá tham chiếu ở mức 6,6726 nhân dân tệ đổi 1 USD, cao hơn so với dự đoán của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg.

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng leo thang đã đè nặng lên thị trường tài chính Trung Quốc. Trong 1 tháng qua nhân dân tệ giảm hơn 4% trong khi chỉ số Shanghai Composite cũng chạm đáy thấp nhất 2 năm. Truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục kêu gọi nhà đầu tư hãy bình tâm. Một bài viết trên tờ Tân Hoa Xã cho rằng những biến động giá tài sản gần đây vẫn là trong tầm kiểm soát.

Theo Gao Qi, chiến lược gia tiền tệ tại Scotiabank (Singapore), ở thời điểm hiện tại có vẻ như tỷ giá tham chiếu sẽ là công cụ hàng đầu được Trung Quốc sử dụng để can thiệp vào thị trường tiền tệ. Nếu chưa đủ, các phát biểu của quan chức PBOC trên báo chí sẽ giúp làm chậm lại tốc độ giảm giá của nhân dân tệ để ngăn hoảng loạn.

Sau khi giảm 1,8% trong phiên hôm qua, hôm nay chỉ số Shanghai Composite đã tăng 1,3%. Thị trường Hồng Kông cũng tăng 0,3%. Tuy nhiên nhân dân tệ vẫn giảm 0,4%, xuống còn 6,6999 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Ronald Wan, CEO của Partners Capital International, nhận định: "Đã có sự hồi phục kỹ thuật sau cú rơi mạnh ngày hôm qua, nhưng khi bạn nhìn vào các chi tiết thì tôi không nghĩ là các yếu tố cơ bản đã thay đổi. Tâm trạng của nhiều nhà đầu tư vẫn khá tiêu cực, và ở thời điểm hiện tại mọi người vẫn rất e sợ rủi ro".

Cổ phiếu của 2 ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) và Nông nghiệp Trung Quốc là 2 lực đẩy chính giúp Shanghai Composite tăng điểm trong ngày hôm nay với mức tăng hơn 2%. Theo Wan, các cổ phiếu tài chính tăng điểm do kỳ vọng Chính phủ sẽ bơm thêm thanh khoản để hỗ trợ khu vực này.

Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu dầu khí như PetroChina hay Cnooc giảm mạnh nhất vì giá dầu sụt 5%.

Cổ phiếu ZTE tăng 24% sau khi có thông tin ZTE và Mỹ đã đạt được thỏa thuận cho phép tập đoàn này giao dịch trở lại với các nhà cung ứng Mỹ. Đổi lại ZTE sẽ chuyển 400 triệu USD vào tài khoản ký quỹ vốn là 1 phần của thỏa thuận trị giá 1,4 tỷ USD mà ZTE đã đạt được với Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng trước.

Theo Tú Anh/ CafeF

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo