Chủ nhật, 17/10/2021 | 02:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 27/12/2012, 08:36 (GMT+7)

Nhà băng đua hút kiều hối mùa cuối năm

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 27/12/2012, 08:36 (GMT+7)

Trong cuộc đua thu hút ngoại tệ dịp cuối năm, chỉ có một số ít tên tuổi ngân hàng thương mại mạnh về lĩnh vực này mới có thể tham gia thông qua các chương trình hấp dẫn.

Ngoài nhiều ưu đãi dành cho khách hàng gửi tiền về, Ngân hàng thương mại cổ phần xuất nhập khẩu (Eximbank) lại tập trung vào đối tượng là người thân đến nhận tiền. Với tên gọi “Vui đón xuân sang – Nhận ngàn quà tặng” từ ngày 07/12/2012 đến hết ngày 28/02/2013 sẽ có hơn 2.500 phần quà dành tặng cho khách hàng đến nhận tiền kiều hối tại ngân hàng này.

Tương tự, tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), khi khách hàng cá nhân mở tài khoản thanh toán, tiết kiệm không kỳ hạn, để nhận tiền kiều hối tại ngân hàng cũng sẽ nhận được nhiều phần quà hấp dẫn. Ngoài ra, mạnh tay hơn, khách hàng gửi kiều hối qua điện chuyển tiền hoặc thông qua các đối tác kiều hối của Sacombank, nếu may mắn sẽ trúng giải thưởng là một chuyến du lịch châu Á, có tổng giá trị 100 triệu đồng.

Theo dự kiến của Sacombank năm nay sẽ có khoảng 1,7 tỷ USD ngoại tệ được chuyển về thông qua dịch vụ của mình.

Ông Trần Quang Đại–Trưởng Phòng Kiều hối và Ngoại hối Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải (Maritime Bank) cho biết, tại ngân hàng này lượng tiền kiều hối từ châu Á (Malaysia và Đài Loan) đang có sự tăng trưởng rất lớn thay thế lượng kiều hối giảm đi ở khu vực EU và Mỹ.

Trong khi đó, Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DongA bank) cũng đang có nhiều chương trình thu hút cũng như khuyến khích người nhận bán hoặc gửi ngoại tệ lại ngân hàng. Tuy chưa có con số thống kê đầy đủ nhưng hai ngân hàng này dự tính lượng ngoại tệ sẽ đạt trên 1 tỷ USD.

Mức lãi suất hấp dẫn tại quê nhà đang thu hút lượng kiều hối gửi về nước (Nguồn: Sài gòn tiếp thị)
 

Quê nhà lãi suất hấp dẫn hơn

Lý giải nguyên do kinh tế khó khăn nhưng lượng ngoại tệ về nước vẫn ổn định so với năm ngoái, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, chủ yếu là hấp dẫn lãi suất tại quê nhà. Tuy năm nay mức lãi suất ngoại tệ đã giảm từ 5% xuống còn 2%/năm nhưng đây vẫn là mức cao so với một số nước khác trên thế giới. Chẳng hạn như Mỹ, lãi suất hiện vẫn dưới 1%.

“Do đó, kiều bào vẫn muốn gửi về hoặc nhờ người thân gửi ngân hàng để hưởng mức chênh lệch. Ngoài ra, hiện chúng ta có lực lượng xuất khẩu lao động lớn nên đây cũng là nguồn bổ sung cho số lượng ngoại tệ về nước trong vài năm trở lại đây”, ông Nguyễn Trí Hiếu cho hay.

Còn theo TS. Cấn Văn Lực, năm nay kiều hối vẫn là kênh có tác động rất lớn đến đến việc dữ trữ ngoại tệ của ngân hàng nhà nước. Và đây cũng là nguồn hỗ trợ chi tiêu rất tốt cho người dân.

“Tất nhiên, trong quản lý chúng ta cũng phải rất chặt chẽ để tránh hiện tượng rửa tiền”, chuyên gia cho biết.

Ông Cấn Văn Lực cho cho rằng, ngoài hấp dẫn lãi suất thì trong thời gian gần đây, các ngân hàng đã nhận thấy ngoại tệ sẽ là kênh vốn lớn nên đều đầu tư công nghệ cho lĩnh vực này.

“Ngân hàng nào có điều kiện sẽ tự phát triển dịch vụ hoặc không có thì liên kết với các tổ chức chuyển tiền quốc tế để dịch vụ được khép kín, giao dịch đạt thời gian nhanh nhất có thể. Đây cũng là cách để ngân hàng thu hút khách hàng đến”, ông Cấn Văn Lực nói./.

Theo Toquoc

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo