Thứ bảy, 16/10/2021 | 03:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 12/12/2012, 09:10 (GMT+7)

Người gửi tiết kiệm 'đón đầu' lãi suất hạ

Thứ tư, 12/12/2012, 09:10 (GMT+7)

Ngay sau thông tin Chính phủ sẽ bàn kế hoạch giảm lãi suất, nhiều người dân rục rịch đến ngân hàng đáo sổ tiết kiệm để vẫn được hưởng lãi cao. Việc lãi suất tiết kiệm hạ từ 14% hồi tháng 3 xuống 9% một năm như hiện nay khiến nhiều người tiếc nuối vì đã không gửi tiền kỳ hạn dài. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, trong một nền kinh tế mà lãi suất có thể điều chỉnh giảm nhiều thì việc gửi dài kỳ có lợi hơn.

Chị Nguyễn Mai Hương, Mai Dịch, Cầu Giấy có hơn 400 triệu đồng chưa đầu tư đang gửi tiết kiệm kỳ hạn 2 tháng tại một nhà băng. Khi nghe nói sắp có chủ trương hạ lãi suất, chị Hương dự định sẽ rút tiền để chuyển sang gửi kỳ hạn dài hơi hơn. “Tuy nhiên, năm tới kinh tế còn khó khăn chắc cũng chưa đầu tư gì nên cứ đáo hạn để được hưởng lãi cao nhất. Đầu năm nay lãi suất vẫn còn 14% một năm nhưng nay chỉ còn 9%, sắp tới hạ tiếp có thể còn 1% một năm nên mình cứ đổi sổ trước cho chắc. Nói thật là giờ mình thấy tiếc khi chỉ mở sổ 2-3 tháng mà không gửi dài hạn khoảng 1 năm ngay từ đầu năm”, chị Hương nói.

Khi nghe tin sắp hạ lãi suất thì chị Đinh Minh Hằng, Xuân Diệu, Tây Hồ lại có một suy nghĩ khác. Chị Hằng cho biết, nếu lãi suất hạ chắc chị sẽ rút tiền và cho người thân vay để được hưởng lãi cao hơn. “Mấy người trong gia đình tôi đang có nhu cầu mua nhà định vay ngân hàng. Lãi suất cho vay giờ tầm 14 đến 15%, mình chỉ cần cho họ vay tầm 12 đến 13% vẫn cao hơn nhiều so với gửi trong ngân hàng. Hiện có người trong gia đình còn trả tôi lãi suất cho vay cao hơn ngân hàng 1 đến 2% nên cũng đang cân nhắc ”, chị Hằng cho biết.

Theo chị Hằng, việc rút tiền từ ngân hàng rồi cho vay ngoài thì hơi mạo hiểm nhưng với người thân thì việc làm này an toàn hơn. “Cho người nhà vay coi như đôi bên cùng có lợi, họ được giúp đỡ mà mình cũng được hưởng lãi cao hơn gửi nhà băng. Nếu cho vay khoản tiền lớn, họ cũng sẵn sàng trao sổ đỏ thế chấp cho mình”, chị Hằng nói.

Bình luận về phương án này của chị Hằng, chuyên gia tài chính ngân hàng – Tiến sĩ Cấn Văn Lực – cho rằng làm như vậy khá rủi ro. “Tôi không ủng hộ quan điểm này. Việc cho vay ngoài ngân hàng nhìn chung có thể gọi là “tín dụng đen”. Rất nhiều người đã phải trả giá khi dấn thân vào lĩnh vực này. Theo tôi người dân không nên dây vào”.

Khi nghe tin sắp hạ lãi suất, vợ chồng anh Đặng Minh Tâm, Giảng Võ, Hà Nội lại có một cách làm khác. Hiện anh có 300 triệu đồng nhàn rỗi và gửi ở ngân hàng. Nếu lãi suất giảm, anh Tâm dự định rút ra để chia làm 3 khoản đầu tư vàng, USD và một khoản tiền đồng để gửi ngân hàng.

“Chia ra làm 3 món đầu tư để cái nọ mất giá thì còn cái kia ‘vớt vát’. Vợ chồng tôi cũng không phải người am hiểu thị trường, có một khoản tích cóp cũng muốn sinh lãi càng nhiều càng tốt”, anh Tâm chia sẻ.

Trao đổi với PV, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, người dân không nên chạy theo lãi suất khi chọn “mặt gửi tiền”. Một chuyên gia từng là thành viên HĐQT ngân hàng cổ phần nói, ngân hàng lãi suất cao chưa chắc là ngân hàng tốt nhất.

“Ví dụ có một tỷ đồng, họ có thể gửi trên 12 tháng để hưởng lãi suất cao và lựa chọn ngân hàng nào trả cho mình lãi suất cao nhất”, ông này nói.

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng thì khuyên người dân nên gửi tiền kỳ hạn dài trong bối cảnh lãi suất có thể giảm. Tuy nhiên, theo ông, vấn đề đặt ra là nên bỏ tiền vào ngân hàng nào để an toàn.” Nếu dựa vào tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước – sẽ không để ngân hàng nào sụp đổ thì lúc này tạm thời yên tâm gửi tiền tại mọi nhà băng. Còn nếu gửi kỳ hạn dài từ 1,5-2 năm thì nên cân nhắc bởi vì chính sách ‘không để ngân hàng phá sản’ có thể thay đổi trong tương lai.

Theo Vnexpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo