Thứ hai, 23/9/2019 | 10:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 22/12/2010, 02:26 (GMT+7)

Nghĩ về vụ hứa gửi 10.000 tỉ đồng trong 10 năm

Nguyễn Huyền Thương Thứ tư, 22/12/2010, 02:26 (GMT+7)

 

>>Không thể có chuyện đó là vốn ODA

Kẻ môi giới ham 50 tỉ hoa hồng, kẻ hứa có tiền gửi đòi “phí” 1.500 tỉ đồng, cán bộ ngân hàng làm sổ tiết kiệm khống 50 tỉ để trả hoa hồng, hai nhân viên bị bắt, rồi hoá ra người môi giới là một người bán kính,...

Liệu đấy có là một vụ lừa đảo? Hay có các khoản vay “ngon ăn” như vậy?

Ngân hàng Nhà nước, hiệp hội Ngân hàng đã nhiều lần cảnh báo các ngân hàng thương mại về sự lừa đảo kiểu như vậy.

Lãi 35% cho cả mười năm, tuỳ vào việc trả lãi trước, sau hay hàng năm mà ta có thể tính ra lãi suất huy động. Trả lãi trước (tức là ngân hàng thực chỉ nhận 6.500 tỉ đồng và mười năm sau trả đủ 10.000 tỉ đồng tiền gốc) thì tương đương với lãi khoảng 4,4%/năm, trả đều hàng năm thì lãi suất đúng 3,5%/năm, trả sau thì lãi suất hàng năm còn thấp nữa.

Trong khi lãi suất huy động hiện tại từ 13 – 16%/năm, thì lãi suất như vậy quá hấp dẫn, kỳ hạn lại dài, số tiền lớn. Đó là chưa nói đến lạm phát. Khoản tiền gửi như vậy, nếu có, là quá hấp dẫn.

Những kẻ lừa đảo thường mang tính hấp dẫn như vậy ra để câu khách. Chẳng ai có 10.000 tỉ đồng lại dại dột đi gửi tiền kiểu này. Nếu có khả năng đó thì tiền chắc chắn là tiền bẩn. Và việc dính đến tiền bẩn có thể vào tù như chơi.

Hãy tỉnh táo, không có chuyện kiếm tiền dễ. Cho nên gặp các trường hợp như thế là phải thận trọng gấp ngàn lần để khỏi phải phí thời gian hay dính vòng lao lý.

Phải đòi những người hứa như vậy cung cấp đầy đủ chứng cớ, không thì đừng phí thời gian làm việc với họ. Có thông tin, thì có thể nhờ ngân hàng Nhà nước kiểm tra.

Ngoài ra, bọn mafia quốc tế chắc không dại “rửa tiền” ngờ nghệch như vậy qua đồng Việt Nam.

Vì khoản tiền gửi là đồng Việt Nam, nếu có thật thì là từ mafia trong nước, mà chắc chúng cũng không ngờ nghệch thế.

Dư luận đã phanh phui một kiểu “móc ruột” nhà nước một cách “hợp pháp” với số lượng tiền gửi lớn hơn 10.000 tỉ đồng rất nhiều.

Cách làm phổ biến như sau: các khoản tiền công chưa tiêu nổi được gửi với lãi suất không kỳ hạn ở các ngân hàng cỡ bự. Các ngân hàng này lại dụ các ngân hàng nhỏ hơn để gửi tại đó (có kỳ hạn ngắn từ vài tuần đến vài tháng, nhưng “ngầm thoả thuận” với nhau thời hạn dài hơn). Để hai bên “cùng có lợi”, bên nhận tiền gửi và bên gửi chia nhau một phần chênh lệch của lãi suất này với lãi suất tiền gửi của dân (có thể lên đến mấy phần trăm). Thực ra đấy là cách móc hầu bao của nhà nước bằng các thủ thuật có vẻ hợp pháp. Tổng các khoản gửi như vậy có thể lên đến nhiều chục ngàn tỉ đồng (và vài phần trăm chia nhau là các con số khổng lồ), đấy thực ra là các khoản ăn cắp. Các khoản tiền gửi như thế chẳng bao giờ có thời hạn dài, mười năm là không thể.

Chắc hẳn đây là một vụ lừa đảo.

Theo Nguyễn Quang A - SGTT

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo