Thứ bảy, 8/8/2020 | 16:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 8/1/2019, 11:50 (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước chính thức trở lại mua vào ngoại tệ

thuynt Thứ ba, 8/1/2019, 11:50 (GMT+7)

Ngày 7/1, thị trường chính thức ghi nhận Ngân hàng Nhà nước đã nối lại hoạt động mua vào ngoại tệ, sau khi gián đoạn từ giữa năm 2018, với dòng chảy thuận lợi.

Cụ thể, trong phiên 7/1, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng khoảng 200 triệu USD, đánh dấu nhịp điều hành mới và chuyển động mới trên thị trường và diễn biến tỷ giá USD/VND.

Nhịp điều hành này có tín hiệu từ tuần trước, khi sau gần một năm cơ quan này mới nâng giá mua vào USD lên mức mới, 23.200 VND - mức phản ánh hợp lý hơn cung - cầu và các cân đối trên thị trường.

Sau điều chỉnh trên, giá USD giao dịch trên thị trường liên ngân hàng liên tiếp bám sát mức giá mua vào của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước. Và trước nguồn cung thuận lợi, đầu mối này đã mua vào ngoại tệ, tạo bước tiến đầu tiên trong triển vọng tiếp tục gia tăng dự trữ ngoại hối quốc gia năm nay.

Nửa đầu năm 2018 Ngân hàng Nhà nước cũng đã mua ròng lượng lớn ngoại tệ, nâng dự trữ ngoại hối quốc gia lên kỷ lục mới. Trong nửa cuối 2018, thị trường ghi nhận một số thời điểm nhà điều hành bán ra để bình ổn tỷ giá. Nhưng tính chung năm qua lượng mua ròng vẫn khá lớn.

Như VnEconomy đề cập vừa qua, tại thời điểm này cung ngoại tệ tiềm năng trên thị trường đang có những thuận lợi từ cân đối các kênh như kiều hối, đầu tư gián tiếp nước ngoài, xuất siêu lớn trong năm 2018…

Cùng đó, chính sách điều hành của Ngân hàng Nhà nước đã tạo những cân đối để vừa ổn định tỷ giá, vừa tạo được đồng thuận từ thị trường để khơi thông dòng chảy.

Gắn với hoạt động mua ròng này, lượng tiền đồng đưa ra mua ngoại tệ cũng góp phần nhất định để bình ổn lãi suất trên thị trường khi mùa cao điểm thanh toán, chi trả dịp Tết Nguyên đán đã gần kề.

Ở một diễn biến khác, về tổng thể, tại buổi họp báo sáng nay (7/1), đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, với chính sách điều hành và các cân đối hợp lý, cùng các dòng chảy thuận lợi, năm 2018 mặc dù dòng vốn có xu hướng đảo chiều tại nhiều thị trường nhưng tại Việt Nam gần như không diễn ra.

Minh Đức

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo