Thứ ba, 12/11/2019 | 10:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 7/12/2012, 14:56 (GMT+7)

“Ngân hàng ngầm” và hệ lụy nổi

Thứ sáu, 7/12/2012, 14:56 (GMT+7)

Hệ thống ngân hàng mạnh - nền kinh tế sẽ mạnh. Ảnh:T.L


Nhận diện "ngân hàng ngầm”

Theo ông Vũ Viết Ngoạn - Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết: khái niệm ngân hàng ngầm – ngân hàng bóng mới xuất hiện chủ yếu trong khủng hoảng tài chính tại Mỹ năm 2008-2009 là các hoạt động giao dịch mang tính chất ngân hàng do các định chế tài chính phi ngân hàng thực hiện.

Ở khu vực Đông Á trong đó có Việt Nam, tuy rằng quy mô "ngân hàng ngầm” không lớn như ở Mỹ và châu Âu nhưng đã phát sinh. Đây là con đẻ của sự tiến bộ khoa học công nghệ. Khi khoa học công nghệ càng phát triển thì sản phẩm phái sinh càng nhiều gây ra rủi ro chéo. Chẳng hạn như chứng khoán, gây ảnh hưởng tới ngân hàng.

Cụ thể hơn, các dịch vụ cung cấp cho vay dưới hình thức các sản phẩm phái sinh, repo chứng khoán (nhà đầu tư đi vay tiền và thế chấp bằng cổ phiếu), margin (giao dịch ký quỹ) trên thị trường OTC, các giao dịch trái phiếu kỳ hạn (bán giao ngay mua kỳ hạn)…tức là mua bán trong tương lai theo giá thỏa thuận. Về bản chất chúng là giao dịch vay vốn song chính các giao dịch này lại hút một lượng tiền rất lớn và đường đi vòng vèo khó quản lý.

Hoạt động khác, liên quan đến "ngân hàng ngầm” chính là hình thức chuyển tiền từ ngân hàng qua công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ sau đó chuyển tiền qua các công ty khác trong nội mạng. Các khu vực tư nhân cũng thực hiện hoạt động tương tự ngân hàng (cho vay cầm cố, tín chấp) mà không chịu quy định đủ vốn.

Ông Tokio Morita (Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản) khẳng định: sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007 – 2009, thực tế cho thấy có nhiều tổ chức nhận tín dụng và hoạt động như ngân hàng nằm ngoài các quy định về vốn và thanh khoản cũng như các quy định về giám sát ngân hàng. Do vậy cần tăng cường các quy định và hình thức giám sát đối với hoạt động "ngân hàng ngầm”.

Trong quá trình phát triển kinh tế vĩ mô, khi xây dựng cái nhìn toàn diện về hệ thống tài chính cũng phải bổ sung cả khu vực "ngân hàng ngầm”. Nên đưa các công cụ sản phẩm phái sinh cần đưa lên sàn và nền giao dịch điện tử khác, thông qua một bên thực hiện thanh toán tập trung.

Các chuyên gia đầu ngành đều lo ngại, nếu không sớm quy chế hóa hoạt động này và đưa vào vòng kiểm soát thì 5-10 năm nữa sẽ bùng nổ cuộc khủng hoảng rất lớn.

Méo mó luồng tiền

Về mặt pháp lý, những người tham gia các cơ chế "ngân hàng ngầm” không vi phạm pháp luật, nhưng hoạt động của họ hoặc là kém tuân theo các giám sát quy định của cơ quan pháp luật, hoặc là hoàn toàn ẩn trong bóng tối. TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế ngân hàng nói: Là hoạt động ngầm nhưng nó sẽ có tác động nhất định tới thị trường ngân hàng chính thống. Hiện nay trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu động lực tăng trưởng đã chậm lại, nhưng thị trường ngân hàng ngầm tiếp tục phát triển.

Tại cuộc hội nghị quốc tế ổn định tài chính Đông Á vừa được tổ chức tại Hà Nội, các chuyên gia cũng khẳng định hệ thống "ngân hàng ngầm” rất phức tạp, bởi vì nó bao gồm nhiều thể chế và bộ máy. Hoạt động hệ thống "ngân hàng ngầm” cùng với hệ thống ngân hàng chính thức đang phức tạp hơn những gì đã được nhận diện qua số liệu, đây cũng là nguyên nhân của rủi ro hệ thống tài chính.

Các chuyên gia ngân hàng khi nhìn nhận về hệ lụy "ngân hàng ngầm” khẳng định, do có lượng ngân hàng chính thức chạy và đổ ngược ra thị trường phi tài chính. Mục đích luồng tiền này không hiểu sẽ rơi vào bất động sản, hay chứng khoán, hay mua bán, hay tiêu dùng... Do vậy, muốn quản lý hoạt động "ngân hàng ngầm” cần theo dõi giám sát rất chặt chẽ liên thông giữa các ngân hàng và đơn vị phi ngân hàng. Sớm đưa ra những những báo động, cảnh báo rủi ro để hạn chế những tác động, thậm chí là hệ lụy khôn lường.

Theo Hồ Hương - Đại đoàn kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo