Thứ tư, 1/2/2023 | 16:39 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 29/10/2017, 09:46 (GMT+7)

Ngân hàng nào có công nghệ “cà” điện thoại để thanh toán?

Trần Thị Mỹ Hà Chủ nhật, 29/10/2017, 09:46 (GMT+7)

Nhiều hình thức thanh toán giao dịch mới ra đời gần đây nhưVisa payWave, QR Code, Samsung Pay, mVisa. Trong đó vớiQR Code, Samsung Pay, mVisangười dùng đơn giản chỉ cần nhẹ nhàng “cà” điện thoại để thanh toán mà không phải mang theo bất kỳ loại thẻ hay tiền mặt nào.

Một trong những công nghệ đang được nhiều ngân hàng đầu tư ứng dụng làQR Pay. Mã QR (Quick Response Code - mã phản hồi nhanh) không phải là sản phẩm công nghệ mới, đã ra đời từ năm 1994, được phát minh bởi Denso Wave (công ty con của Toyota). Đây là mã vạch 2 chiều, cấu tạo từ các chấm vuông nhỏ trên nền trắng, chứa thông tin đã được mã hóa, có thể được quét bởi máy đọc mã vạch hoặc điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, trước đây, mã QR tại Việt Nam chủ yếu được ứng dụng trong quảng cáo trên tạp chí, sách, bao bì sản phẩm... để người dùng có thể truy cập nhanh trang web của doanh nghiệp hoặc tải một phần mềm/thông tin đã được mã hóa. Theo thông tin từ Ngân hàng NCB, hiện nay tại Việt Nam đã có hơn 3,000 điểm chấp nhận thanh toán bằng mã QR thuộc rất nhiều lĩnh vực từ sản xuất đến dịch vụ như: nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm, siêu thị, các cửa hàng thực phẩm, shop thời trang, taxi...

Hiện công nghệ này đang được nhiều ngân hàng tại Việt Nam áp dụng trong việc thanh toán các giao dịch, chuyển khoản…

Phần lớn các ngân hàng Việt Nam đang tích hợp dịch vụ này vào ứng dụng mobile banking. Theo đó, người dùng có thể tải ứng dụng mobile banking của ngân hàng, hoặc ứng dụng thanh toán điện tử có chức năng quét mã QR và đã liên kết với tài khoản ngân hàng. Khi thanh toán, khách hàng chỉ cần dùng điện thoại quét mã QR của cửa hàng, nhập số tiền và xác minh để hoàn tất giao dịch.

Công nghệ này đang được các ngân hàngSacombank, Vietcombank, VietinBank, BIDV,Agribank, NCB,SCB,ABBankvàTPBankáp dụng. Trong đó, QR Pay được tích hợp trong các ứng dụng mobile banking như VCB-Mobile B@nking, VietinBank iPay Mobile, BIDV Smart Banking, Agribank E-Mobile Banking, NCB Smart, SCB Mobile Banking, ABBANKmobile hay TPBank QuickPay.

Riêng ứng dụng của Vietcombank còn có thêm chức năng tạo mã QR dùng để chuyển khoản nhanh (thay vì gửi số tài khoản thì chỉ cần gửi hình QR này, người nhận sẽ dùng app để quét QR, app sẽ tự động nhận diện số tài khoản nên không cần phải nhớ số tài khoản nữa).

Còn tạiSacombank, đây là Ngân hàng duy nhất hiện nay triển khai thanh toán bằng mã QR (Sacombank QR Pay) đối với các thẻ mang thương hiệu Visa (mVisa). Sacombank cho biết trong thời gian sắp tới cũng sẽ mở rộng thêm thanh toán bằng mã QR áp dụng cho các loại thẻ khác như MasterCard, JCB, UnionPay... Theo thông tin từ báo chí, ngoài Sacombank, VietinBank cũng sẽ triển khai mVisa trong thời gian tới.

Tiết lộ về việc đầu tư công nghệ mới này, TPBank cho biết cũng đã thử nghiệm thành công và vừa chính thức ra mắt TPBank QuickPay trong ngày 27/10, cho phép thanh toán hay chuyển tiền thông qua mã QR. Ứng dụng này tích hợp sẵn các thẻ thanh toán nội địa hay thẻ tín dụng.

Lợi thế nào cho người dùng điện thoại Samsung?

Các ngân hàng có tích hợp Samsung Pay

Samsung bắt nhịp công nghệ và xu hướng trước khi cho ra đời ứng dụngSamsung Paydành cho các thiết bị điện thoại thông minh và máy tính bảng, có thể tích hợp thông tin thẻ từ nhiều ngân hàng khác nhau, thanh toán bằng cách chạm điện thoại lên máyPOSthay vì sử dụng thẻ. Theo đó, chỉ cần khởi động ứng dụng Samsung Pay, lựa chọn thẻ quốc tế hoặc thẻ nội địa tùy ý, xác nhận bằng vân tay, mã PIN hay mống mắt và đặt lại gần thiết bị để thanh toán.

Samsung Pay có thể được sử dụng để mua sắm gần như ở mọi địa điểm chấp nhận thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ thông qua các ngân hàng nội địa nhưVietinBank, Vietcombank, BIDV, Sacombank, hay ABBank.

Samsung Pay được áp dụng cho thẻ thanh toán Plus của Sacombank trong giai đoạn đầu triển khai và cho tất cả các thẻ Sacombank Visa và MasterCard từ năm 2018. Với các ngân hàng Vietcombank, BIDV và ABBank chỉ áp dụng cho thẻ ATM nội địa. Riêng VietinBank có thể dùng cho thẻ ATM nội địa và Visa (thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng).

Theo Minh Hằng - FILI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo