Thứ năm, 19/9/2019 | 09:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 29/10/2010, 02:08 (GMT+7)

Ngân hàng lại chạy đua khuyến mãi

Thứ sáu, 29/10/2010, 02:08 (GMT+7)

Nhiều ngân hàng đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi nhằm thu hút người gửi tiền. Ảnh: Đức Long.

Nhiều ngân hàng đang công khai “bù đắp” cho người gửi tiền bằng đủ hình thức như cộng thêm lãi suất, tặng quà. Trong khi đó doanh nghiệp vay vốn vẫn phải trả lãi suất cao.

Tăng lãi suất thưởng

Đến nay hầu hết ngân hàng đã giảm lãi suất huy động xuống mức 11%/năm như kêu gọi của Hiệp hội ngân hàng . Tuy nhiên đó chỉ là hình thức, còn thực tế, theo tìm hiểu của chúng tôi, lãi suất huy động đang là 12%/năm.

Ngân hàng cổ phần S có trụ sở tại quận 1, TP.HCM tuần qua đã giảm lãi suất huy động từ 11,2%/năm xuống 11%/năm nhưng lại tăng lãi suất thưởng. Trước khi giảm lãi suất huy động, lãi suất thưởng với kỳ hạn 3 tháng là 1,44%/năm, kỳ hạn 6 tháng là 1,68%/năm nhưng hiện nay lãi suất thưởng với khách hàng gửi kỳ hạn 3 tháng tăng lên 1,5%/năm. Từ 4 tháng trở lên lãi suất thưởng là 1,7%/năm. Như vậy giảm lãi suất chỉ là hình thức, còn lãi suất huy động thực tế vẫn không đổi.

Một ngân hàng có trụ sở tại đường Bến Chương Dương (quận 1) vừa giảm lãi suất huy động vào ngày 24-10 nhưng lại áp dụng hình thức cào trúng thưởng. Cứ mỗi 20 triệu đồng người gửi tiền được tặng phiếu cào trúng thưởng 50.000 đồng. Nhân viên ngân hàng giải thích mức tiền trên tương đương mức lãi suất 1%/năm nhưng do vướng quy định đồng thuận nên ngân hàng phải lách bằng phiếu cào. Phiếu cào hình thức là hên xui nhưng thực chất ai cào cũng trúng. Một ngân hàng có trụ sở tại đường Hai Bà Trưng niêm yết lãi suất huy động 11%/năm nhưng thực tế là 12,5%/năm, phần trội 1,5%/năm được trả bằng tiền mặt và hiện vật.

Tại một ngân hàng có trụ sở ở quận 5, nếu gửi từ 100 triệu đồng trở lên khách hàng có quyền thỏa thuận lãi suất với ngân hàng . Trường hợp cam kết gửi từ 5 tháng trở lên và không rút trước hạn, lãi suất còn cao hơn. Một ngân hàng có trụ sở tại đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 1), lãi suất niêm yết cao nhất chỉ 10,8%/năm nhưng thực chất người gửi tiền được cộng lãi suất thưởng 0,9%/năm.

Giữ khách hàng cũ

“Làm đúng luật thì không huy động được”. Đó là lý giải của tổng giám đốc một ngân hàng có trụ sở tại quận 1 về lý do phải chạy đua khuyến mãi. Đồng thuận lãi suất thực chỉ là hình thức vì thực chất các ngân hàng nhỏ vẫn tìm mọi cách trả thêm cho người gửi tiền bằng cách tặng quà, tặng lãi suất. Chỉ số giá (CPI) mười tháng đầu năm đã tăng 7,58%, gần bằng giới hạn kiểm soát lạm phát của cả năm là 8%.

Gửi tiền lúc này vẫn nhận được lãi suất thực dương nhưng nếu so sánh với tương quan lãi suất cũng như tốc độ tăng giá của vàng, USD thì gửi VND không còn hấp dẫn. Theo tổng giám đốc này, khuyến mãi, tặng lãi suất thực chất là giữ khách hàng cũ, khách hàng mới không tăng bao nhiêu.

Ông Trần Sơn Nam, tổng giám đốc ngân hàng Đại Tín (Trust Bank), thừa nhận việc giảm lãi suất trong bối cảnh lạm phát tăng như hiện nay đã hạn chế đáng kể khả năng huy động vốn của các ngân hàng .

Trong khi cuối năm ngân hàng cần đẩy mạnh huy động vốn để đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp cũng như đáp ứng quy định của thông tư 13. Bà Dương Thu Hương, tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng , thừa nhận với tốc độ tăng giá vàng, USD như hiện nay, huy động vốn VND rất khó do lãi suất không còn hấp dẫn.

Xảy ra tình trạng chạy đua khuyến mãi như hiện nay, theo ông Cao Sĩ Kiêm - phó chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, là do cung cầu vốn đang gặp vấn đề. Cuối năm các doanh nghiệp đều đẩy nhanh tiến độ đầu tư, sản xuất kinh doanh, dự trữ nguyên liệu... do vậy nhu cầu vay vốn rất lớn. Nhu cầu tiền mặt để chi trả lương, thưởng cuối năm cũng tăng cao nên ngân hàng phải đẩy mạnh huy động vốn để dự phòng thanh khoản. Tuy nhiên người dân hạn chế gửi tiền dẫn đến khả năng cung ứng tín dụng của ngân hàng hạn chế. lãi suất huy động đã kịch trần 11%/năm ở các kỳ hạn thì việc ngân hàng phải “dấm dúi” bằng lãi suất thưởng, quà tặng... là tất yếu.

Nên tính giải pháp đồng bộ

Việc ngân hàng Nhà nước giữ nguyên quy định về tỉ lệ cho vay trên huy động không quá 80% cũng gây một số trở ngại cho ngân hàng trong việc đáp ứng các quy định liên quan đến khả năng chi trả. ngân hàng đang chịu đồng thời hai sức ép là phải đáp ứng vốn cho doanh nghiệp nhưng đồng thời phải đảm bảo các chỉ tiêu an toàn vốn theo thông tư 13.

Áp lực vốn có thể thấy rõ từ tốc độ tăng lãi suất liên ngân hàng trong những tuần gần đây. Công bố mới nhất của ngân hàng Nhà nước, lãi suất giao dịch bình quân qua đêm bằng VND trên thị trường liên ngân hàng đã lên đến 8,02%/năm trong khi tuần trước đó chỉ ở mức 7,3%/năm.

Các kỳ hạn ngắn khác cũng tăng rất mạnh, như kỳ hạn 1 tuần là 8,92%/năm, 2 tuần là 9,12%/năm trong khi trước đó là 8,1-8,5%/năm. lãi suất kỳ hạn 1 tháng cũng tăng từ 9,13%/năm lên 9,67%/năm. Riêng lãi suất bình quân kỳ hạn 12 tháng trong ngày 22-10 lên tới 11,64%/năm, tăng 0,8%/năm so với tuần trước đó.

Theo các ngân hàng , từ nay đến cuối năm lãi suất liên ngân hàng còn tăng và đó là áp lực buộc ngân hàng phải tăng lãi suất để huy động vốn từ dân cư. lãi suất liên ngân hàng đã lên đến gần 12%/năm trong khi trần lãi suất huy động khu vực dân cư chỉ 11%/năm theo ông Kiêm, là bất hợp lý. Ông Kiêm cho biết lãi suất chỉ giảm khi có sự phối hợp đồng bộ giữa các giải pháp quản lý giá cả, hạn chế nhập siêu, giảm chi tiêu công, ổn định tỉ giá cũng như ngân hàng Nhà nước phát huy vai trò điều tiết vốn thông qua thị trường mở.

Theo A. Hồng - Tuổi trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo