Thứ năm, 15/4/2021 | 18:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 22/3/2021, 08:00 (GMT+7)

Ngân hàng 'lách' tăng trưởng tín dụng

Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị Thứ hai, 22/3/2021, 08:00 (GMT+7)

Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần chia sẻ nếu một doanh nghiệp A có nhu cầu vay vốn ngân hàng, thì có thể lựa chọn theo mục đích, như vay vốn ngắn hạn bổ sung lưu động, vay vốn trung dài hạn, tài trợ chuỗi cung ứng… Song nếu doanh nghiệp đạt được tiêu chí để xét sử dụng các dịch vụ ngoài tín dụng như tài trợ thương mại, bảo lãnh… ngân hàng có thể linh hoạt cung cấp vốn cho khách hàng không qua "cửa" tín dụng .

Theo vị này thì hiện tại, ngân hàng của ông được cấp room tăng trưởng cho vay 4%, mức cao nhất tính theo quý I phân bổ trên toàn hệ thống và đã sử dụng hết room từ đầu tháng 3. Sẽ có rất nhiều tình huống phát sinh của khách hàng cũ, mới, cần được ngân hàng hỗ trợ tiếp tín dụng nên sẽ phải có hướng "xử lý". Cách đơn giản nhất là tài trợ qua trái phiếu doanh nghiệp phát hành, tuy được tính vào tín dụng nhưng không tính vào tăng trưởng cho vay.

Ông Nguyễn Lê Ngọc Hoàn, Chuyên gia tài chính, cho rằng nếu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không sớm công bố và phân bổ room tín dụng cả năm cho các ngân hàng thương mại, có thể ngoài trái phiếu, các hoạt động bảo lãnh sẽ được phát huy nhộn nhịp để thúc đẩy khả năng thanh toán, chi trả cùng đối tác của doanh nghiệp. Ngân hàng cũng có cơ hội giải ngân và tăng thu phí dịch vụ theo kiểu "một công đôi việc".

"Hoạt động này sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng của các ngân hàng, song sẽ tăng thời gian, chi phí tiếp cận vốn của doanh nghiệp hơn so với sử dụng tín dụng trực tiếp", ông Hoàn nhận xét và khuyến nghị về lâu dài, vẫn nên để thị trường tự xác định nhu cầu tín dụng trong nền kinh tế, nhất là khi tỷ lệ an toàn vốn của hệ thống ngân hàng hiện nay chưa thực sự tốt, và NHNN có thể quản lý trên các giới hạn an toàn. Điều đó sẽ giúp các tổ chức tín dụng phát huy được điều kiện, năng lực của mình trong tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của toàn hệ thống.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo