Thứ năm, 17/10/2019 | 07:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 24/2/2015, 07:32 (GMT+7)

Ngân hàng "kén" khách tốt, số đẹp khai xuân

Thứ ba, 24/2/2015, 07:32 (GMT+7)

Với quan niệm đầu năm ai cũng muốn mọi việc hanh thông, làm ăn suôn sẻ, nên năm mới ngoài chọn được ngày tốt, giờ đẹp để mở hàng, ông chủ các nhà băng, trưởng chi nhánh ngân hàng còn tất bật tìm người may mắn xông đất, gửi tiền đầu năm để kinh doanh “đầu xuôi, đuôi lọt”.

Cứ tới gần thời điểm cuối năm, anh Hòa – Giám đốc Chi nhánh một ngân hàng thương mại trên phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội) lo tìm khách hàng để “chọn mặt gửi vàng” nhờ họ xông đất ngày đầu năm mới. Có năm anh Hòa tìm được người hợp tuổi với mình ngay trong số các bạn bè nên chuyện ngỏ lời nhờ vả không quá khó khăn. Nhưng cũng có năm “lọc” trong tất thảy danh sách bạn bè có người hợp tuổi thì lại đi làm ăn xa, nên việc nhờ ai, chọn ai cũng khá đau đầu.

“Chọn người xông đất gửi tiền ngày đầu năm rất quan trọng. Theo quan niệm truyền thống, người xông đất tốt sẽ mang lại may mắn, làm ăn kinh doanh phát đạt trong cả một năm nên phải cẩn thận”- anh Hòa chia sẻ.

Ngoài việc chọn khách hàng tốt, hợp tuổi với lãnh đạo, các ngân hàng còn kén tiền gửi theo số đẹp ngày đầu năm mới

Ảnh minh hoạ

Ngoài nhờ bạn bè, việc chọn lựa khách hàng hợp tuổi trong số khách hàng VIP của chi nhánh cũng được anh Hòa “chọn mặt gửi vàng”. Tuy vậy, không phải ai trong số người được ngân hàng “nhắm” đều nhận lời đồng ý. “Có khi mình đã chọn được người rồi, nhưng khi mở lời lại bị từ chối vì nhiều người có tâm lý không thích mở hàng do lo lắng “nhỡ đâu vía nặng làm ăn không tốt”- Giám đốc Chi nhánh ngân hàng nọ đau đầu vì năm nay, tới ngày cuối cùng đi làm anh vẫn chưa nhờ được người xông đất cho chi nhánh.

Không tới mức phải thuê người gửi tiền đầu năm, nhưng chị Trang – làm việc tại một phòng giao dịch ngân hàng VietBank cho biết, thời điểm cuối năm thường rất bận rộn với kế hoạch kinh doanh, quyết toán, lương, thưởng của cán bộ nhân viên nhưng một nhiệm vụ không kém được sếp giao mà năm nào chị cũng phải hoàn thành trước thời điểm nghỉ Tết là tìm cho được người mở hàng xông đất gửi tiền đầu năm cho chi nhánh.

“Nhiều người cứ nghĩ việc này đơn giản vì chỉ cần tìm được người hợp tuổi với sếp là xong xuôi. Nhưng hợp tuổi là một chuyện, sếp mình là người khá mê tín và kỹ tính nên còn đặt chỉ tiêu cả về tướng mạo, tác phong…. nên việc tìm người phù hợp là khá khó khăn” - chị Hằng giải thích từ kinh nghiệm 3 năm “kiếm” người xông đất gửi tiền cho chi nhánh của mình.

Theo các chuyên gia phong thủy, có rất nhiều phương thức để chọn lựa người xông đất, mở hàng ngày đầu năm. Tính theo Thiên can, Địa chi và Ngũ hành là những cách thức tính cơ bản và thông dụng nhất. Tại các nhà băng, việc chọn người gửi tiền mở hàng đầu năm thường phải hợp với tuổi của lãnh đạo. Nên nếu lãnh đạo là người tuổi Ngọ thì sẽ người hợp tuổi Mùi để xông đất, mở hàng trong năm Ất Mùi. Hay nếu sếp là người tuổi Thìn, tuổi này xung với tuổi Tuất và hợp với tuổi Dậu, nên mời người xông đất đầu năm Ất Mùi 2015 tốt nhất là tuổi Dậu….

Không chỉ chọn người xông đất, mở hàng ngày đầu năm hợp tuổi với gia chủ, lãnh đạo các ngân hàng còn quan niệm món tiền gửi đầu tiên cũng phải là số đẹp. Chị Hà làm việc tại phòng giao dịch Ngân hàng MB tại Hải Phòng cho biết, sếp chị là người cẩn thận nên ngoài chọn người, món tiền gửi ngày đầu năm cũng phải là số đẹp thể hiện sự “phát tài, phát lộc”.

“Năm ngoái người khách đầu tiên gửi của phòng mình số tiền 68 triệu đồng, có ý nghĩa lộc phát. Cả năm tình hình kinh doanh của phòng cũng tốt hơn rất nhiều so với mọi năm nên sếp càng “tín””- chị Thu kể.

Những con số được “chuộng” là 6, 8 và 9. Đơn cử như con số 6 theo tiếng Hán có nghĩa là “trôi chảy”, “trơn chu”. Còn số 8, số 9 được xem là những con số cực kỳ may mắn. Nên số tiền gửi có gắn với những con số này được quan niệm cũng đem lại may mắn, phát lộc.

Theo Infonet

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo