Chủ nhật, 26/3/2023 | 06:50 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 23/12/2018, 16:56 (GMT+7)

Ngân hàng JPMorgan cảnh báo về bitcoin và tiền mã hóa

Hoang Thai Ha Chủ nhật, 23/12/2018, 16:56 (GMT+7)

Theo Forbes, giá bitcoin giảm xuống cận 3.200 USD trước khi phục hồi phần nào lên hơn 4.000 USD trong tuần này,. Mức tăng giá 25% trong tuần có thể không đủ để trấn an người mua bitcoin, vốn đã và đang chật vật giữa thị trường giảm giá kéo dài cả năm.

Mới đây, ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase còn ra cảnh báo về bitcoin, thị trường đã và đang chờ đợi sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức. Nhiều người cho rằng tiền đầu tư từ các hãng lớn sẽ giúp thị trường được bơm vốn cần thiết, từ đó giá đi lên. “Sự tham gia của các tổ chức vào hoạt động giao dịch bitcoin dường như đang mờ nhạt đi. Các số liệu chỉ báo chính, trong thị trường tương lai và khối lượng giao dịch trung bình, giảm đáng kể”, giới phân tích JPMorgan viết.

“Các loại tiền mã hóa khác tiếp tục bị ảnh hưởng với mức không tương đương nhau trong giai đoạn điều chỉnh này. Giá cả giảm đến mức mà chuyện khai thác tiền mã hóa không còn tính kinh tế với một số thợ mỏ. Những người này phản ứng bằng cách tắt máy đào”, giới phân tích cho biết thêm.

Dù vậy, nhiều người đầu cơ bitcoin vẫn tự tin rằng tin tốt từ thị trường có thể giúp giá tăng trong ngắn hạn. Đơn cử, công ty sở hữu Sàn giao dịch chứng khoán New York là Intercontinental Exchange, chuỗi cà phê Starbucks, hãng công nghệ Microsoft và hãng tư vấn Boston Consulting Group đang hậu thuẫn doanh nghiệp mới có tên Bakkt. Bakkt tạo điều kiện giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin, bắt đầu tư quý 1/2019.

Hồi tháng 10, Fidelity Investments, hãng quản lý hơn 7.200 tỉ USD giá trị tài sản của khách hàng, công bố doanh nghiệp riêng có tên Fidelity Digital Asset Services dành riêng cho hoạt động lưu ký, lưu trữ an toàn tài sản kỹ thuật số, lưu trữ bitcoin và nhiều đồng mã hóa khác. Hãng cũng thực hiện giao dịch trên nhiều sàn cho nhà đầu tư tổ chức.

Cùng lúc, Bloomberg nhận định mức tăng 25% của bitcoin trong tuần này tuy ấn tượng nhưng không báo hiệu sự quay lại của những năm “hoàng kim”. Hãng tin Mỹ trích ý kiến của nhiều nhà giao dịch, nhà phân tích cho biết động lực giúp bitcoin tăng giá từ dưới 1 USD lên gần 20.000 USD từ năm 2011 đến cuối năm 2017 đã biến mất và ít có khả năng quay lại.

Điều này xảy ra là vì xu hướng tăng giá quan trọng trên biểu đồ logarit của bitcoin đã thất bại. Ngay cả những người lạc quan về bitcoin, chẳng hạn như nhà quản lý quỹ Charlie Morris tại hãng Atlantic House, công ty quản lý 1 tỉ USD giá trị tài sản, cũng nghi ngờ về tương lai tươi sáng như quá khứ. Ông Morris tích cực hoạt động trên thị trường từ năm 2013 và cho biết mức tăng trong tương lai có thể sẽ khiêm tốn hơn sau khi thị trường giảm quá mạnh năm 2018.

“Xu hướng đó là quãng đường tuyệt vời, song nó đã vỡ. Biểu đồ dài hạn nói rằng bạn nên chuẩn bị cho thời đoạn lợi nhuận thấp hơn”, ông Morris nhận định.

Còn Paul Day, nhà phân tích kỹ thuật kiêm người đứng đầu hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn tại Market Securities Dubai cho rằng kết thúc của bong bóng bitcoin và kết thúc của bong bóng dotcom hồi thập niên 1990 có thể giống nhau. Chỉ số Nasdaq Composite sụt gần 80% trước khi phục hồi lên mức cao hơn ngưỡng đạt được từ trước đợt lao dốc sau 15 năm. Nhiều người tham gia sớm vào thị trường không còn trụ lại đến tận 15 năm.

“Nếu tiền mã hóa sống sót và trở thành phương tiện trao đổi khả thi trong những năm tới, không có gì chắc chắn rằng những người thắng cuộc trên thị trường đã xuất hiện”, ông Day cho hay.

Theo Thu Thảo/Thanh Niên

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo