Thứ bảy, 16/10/2021 | 08:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 2/10/2012, 08:41 (GMT+7)

Ngân hàng chạy đua với chỉ tiêu tín dụng

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 2/10/2012, 08:41 (GMT+7)

Từ quý III, nhiều NH đã được duyệt tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, lên từ 25 - 30%.
 

Theo lãnh đạo HDBank, với “room” tín dụng vừa được nâng lên 30%, Ngân hàng đã có kế hoạch để đẩy mạnh việc kinh doanh vốn trong những tháng cuối năm. HDBank kỳ vọng, với mức lãi suất ưu đãi 9%/năm cho DN có “sức khỏe” tài chính tốt và 8,6%/năm áp dụng đối với khách hàng cá nhân (trong 3 tháng đầu kể từ khi giải ngân vốn) sẽ kích thích được tăng trưởng dư nợ.

“Cạnh tranh trong phát triển hoạt động cho vay hiện khá gay gắt và chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm khách hàng tốt để cho vay, nên điều chỉnh lãi suất theo xu hướng thị trường là cần thiết”, ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank nói.

Tương tự, OceanBank đang triển khai đồng loạt 5 sản phẩm tín dụng với thời gian duyệt vay siêu tốc (4 giờ): cho vay mua nhà, vay mua ô tô VNR500, mua xe máy đối với sinh viên, vay du học, cho vay cầm cố sổ tiết kiệm. Lãi suất cho vay mới đây được ngân hàng này giảm xuống 9%/năm cho khách hàng vay tiêu dùng cũng phần nào cho thấy kỳ vọng về việc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng khi “room” vừa được nâng lên mức cao 27%.

Thực tế, để cạnh tranh được với các nhà băng lớn về thị phần cho vay, nhất là trước bối cảnh nhu cầu vốn của DN hiện khá thấp, các nhà băng nhỏ phải hạ dần lãi suất mới có thể thu hút được khách hàng. Ông Phạm Linh, Phó tổng giám đốc OCB cho hay, với các khoản vay trong chương trình ưu đãi của Ngân hàng, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất thấp hơn khoảng 1 - 1,5%/năm (đối với VND) và 0,5 - 1%/năm (đối với USD) so với mức cho vay thông thường.

Đồng thời, OCB cam kết lãi suất cạnh tranh với từng thời hạn vay. Cụ thể, vay cực ngắn dưới 3 tuần, lãi suất tham khảo 10%/năm; ngắn hạn giảm từ 1 - 1,5%/năm so với lãi suất thông thường mà OCB áp dụng đối với DN lĩnh vực xuất khẩu hoặc có dòng tiền chuyển đều qua tài khoản của Ngân hàng.

Theo ông Linh, 9 tháng đầu năm, tăng trưởng dư nợ của riêng Khối khách hàng DN tại OCB đạt 15% và Ngân hàng đặt tham vọng sẽ tăng lên 30% vào cuối năm nay. Vì thế, việc đưa ra chính sách lãi suất ưu đãi không nằm ngoài mục tiêu kích cầu tín dụng để có thể thực hiện được kỳ vọng nói trên. Năm nay, OCB nhận được “room” tăng trưởng tín dụng ở mức 15% và 9 tháng đầu năm 2012, dư nợ của Ngân hàng chỉ mới thực hiện khoảng phân nửa.

Mặc dù chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay hạn chế hơn so với năm 2011, nhưng trước bối cảnh thị trường còn có những khó khăn nhất định, các NHTM kỳ vọng hoạt động cho vay sẽ được cải thiện dần trong những tháng cuối năm khi mùa vụ kinh doanh của DN bước vào thời kỳ cao điểm. Song thực tế thị trường chưa đáp ứng mong đợi trên, do lượng hàng tồn kho trong nền kinh tế vẫn khá lớn. Chỉ số tồn kho đến tháng 8/2012 của ngành công nghiệp chế biến tăng 20,8% so cùng kỳ. Còn với ngành thép, trong tháng 8 tiêu thụ được 356.000 tấn, giảm mạnh so cùng kỳ năm ngoái là 500.000 tấn. Đồng thời, lượng thép tồn kho lên đến hơn 300.000 tấn.

Bình luận về Chỉ số PMI - chỉ số ngành sản xuất Việt Nam tháng 8/2012, bà Trinh Nguyen - chuyên viên kinh tế của Ngân hàng HSBC nói: “Mặc dù các điều kiện kinh doanh ở Việt Nam vẫn khó khăn, sự suy giảm của ngành sản xuất đã chậm lại, cho thấy các hoạt động kinh tế có thể dần hồi phục vào quý IV. Tuy nhiên, nhu cầu thị trường nước ngoài tiếp tục yếu dẫn đến số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu giảm. Đồng thời, với nhu cầu trong nước thấp, GDP năm nay sẽ chậm lại còn 5,1% (so với 5,9% của năm trước)”.

Theo báo cáo của HSBC, Chỉ số PMI ngành sản xuất trong tháng 8 tăng ở mức cao trong ba tháng, song hoạt động kinh doanh vẫn còn nhiều dấu hiệu xấu. Vì thế, để tăng được dư nợ, các nhà băng đang nỗ lực kích cầu tín dụng, nhất là những ngân hàng vừa nhận thêm “room” tăng trưởng dư nợ từ Ngân hàng Nhà nước đang ra sức tìm kiếm khách hàng tốt để cho vay. Vì vậy, mùa kinh doanh cuối năm nay, các DN có thể đón nhận luồng vốn rẻ với điều kiện thông thoáng hơn so với các quý trước đó.

Theo ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo