Thứ năm, 21/11/2019 | 11:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 30/11/2012, 08:47 (GMT+7)

Ngân hàng - bức tranh ảm đạm: Còn đâu thời hoàng kim

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 30/11/2012, 08:47 (GMT+7)

Lợi nhuận giảm mạnh khiến mức lương của nhân viên nhiều ngân hàng cũng đi xuống
(Ảnh minh họa)


Lương còn giảm mong gì thưởng

Chị Mai, nhân viên một ngân hàng quốc doanh cho biết: “Với vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng, sau khi được nhận vào làm chính thức, mức lương cứng của tôi bao gồm lương cơ bản theo hệ số 2,34 là gần 2,5 triệu đồng/tháng. Cộng với lương kinh doanh dao động từ 1 đến 2 triệu đồng mà lương kinh doanh thì tùy thuộc vào kết quả kinh doanh từng tháng, có tháng cao, tháng thấp, thậm chí có tháng không có. Tiền phụ cấp gồm ăn trưa, xăng xe, điện thoại… được gần 1 triệu đồng nữa. Thưởng thì cũng theo chế độ định kỳ gồm có tết âm lịch, tết dương lịch, ngày quốc tế lao động, Quốc khánh, ngày thành lập ngân hàng”, chị Mai tính.

“Với mức thu nhập như vậy phải tính toán rất kỹ các khoản cần chi tiêu, lĩnh lương xong là tôi phải phân chia các khoản như tiền thuê nhà, điện nước, xăng xe, điện thoại, tiền đi chợ hàng ngày… sau đó mới đến các khoản khác. Những tháng mà có nhiều đám cưới hay đi thăm nom người ốm thì phải hoãn các khoản chi tiêu lại. Nói chung là chỉ đủ chi tiêu cơ bản, không tiết kiệm được chút nào”, chị Mai than thở.

Còn anh Dũng, nhân viên một ngân hàng thương mại cho biết: “Lương lúc mình còn là nhân viên thử việc tại ngân hàng là 3,8 triệu đồng/tháng, sau khi được nhận vào chính thức thì được tăng lên 5,5 triệu đồng/tháng. Với vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng thì người làm tốt và có kinh nghiệm được khoảng 8 triệu đồng/tháng. Nhưng lương cao cũng đồng nghĩa với áp lực công việc rất nặng nề, chỉ tiêu huy động cao, rồi thường xuyên đi sớm về muộn”.

Theo các báo cáo tài chính của một số ngân hàng niêm yết thì quỹ lương dành cho nhân viên ngân hàng cũng giảm đáng kể. Chị Hương - giao dịch viên tại một ngân hàng có tiếng là lương cao cho biết: “Đúng là thời gian trước mức lương của nhân viên chi nhánh mình rất khá, nếu hoàn thành chỉ tiêu thì lương thưởng hàng tháng có thể được khoảng 10 triệu đồng. Tuy nhiên từ đầu năm tới nay, mức lương đã giảm đáng kể hiện chỉ còn khoảng 7-8 triệu đồng/tháng mà công việc khá vất vả. Nghe nói kế hoạch lợi nhuận cả năm đang được xem xét điều chỉnh vì mức cũ không thể đạt. Lương đã giảm như vậy thì thưởng Tết chắc cũng chỉ mang tính chất động viên”.

Tay năm tay mười

Lương giảm, thưởng tháng, thưởng quý bị cắt nên nhiều nhân viên ngân hàng đã tìm cách xoay sở kiếm thêm. Chị Mai cho biết: “Mình và một chị cùng phòng đã quyết định góp vốn mở cửa hàng thời trang. Vì vẫn đi làm bình thường nên mình phải thuê người bán, việc quản lý thực hiện qua mạng nên cũng không mất nhiều thời gian. Buổi trưa hay buổi tối thì tranh thủ tạt qua cửa hàng một chút, đợt nào cần lấy hàng thì tranh thủ ngày nghỉ. Trừ chi phí thuê cửa hàng, lương cho nhân viên bán hàng thì hai chị em cũng kiếm thêm được 4-5 triệu đồng mỗi tháng. Trong lúc khó khăn này kiếm thêm được như vậy cũng là khá lắm rồi”.

Có người nhà ở nước ngoài nên Tuấn - nhân viên một ngân hàng thương mại cổ phần cỡ nhỏ cũng nhanh nhạy mở một cửa hàng chuyên bán đồ xách tay trên mạng. Anh Tuấn kể: “Vào làm hơn 2 năm tại ngân hàng nhưng mức lương hiện tại của mình chỉ được có 5 triệu đồng mỗi tháng, năm nay các khoản thưởng bị cắt hết do lãi được trích lập xử lý nợ xấu cũng như lỗ năm 2011. Các ngày lễ như Quốc tế lao động, Quốc khánh các năm cũng được 500.000 đồng - 1 triệu đồng nhưng năm nay thì không có gì. Tranh thủ những lúc rỗi việc, mình đặt ông anh bên Nhật gửi hàng gia dụng, máy tính về bán. Thực ra việc bán hàng cũng không thích thú gì lắm nhưng phải cố để kiếm tiền sang năm cưới vợ”.

Nhận định về vấn đề lương, thưởng của nhân viên ngân hàng bị sụt giảm, ông Bùi Kiến Thành - chuyên gia kinh tế độc lập cho rằng, hiện nay một số ngân hàng thua lỗ ăn cả vào vốn, kế hoạch lợi nhuận năm sẽ khó hoàn thành. Lương của cán bộ còn giảm thì lương của đội ngũ nhân viên đi xuống là điều chắc chắn. Thời kỳ các ngân hàng lãi cao đã qua, hiện nay các ngân hàng cũng rất dè dặt trong việc công bố lợi nhuận. Nhân viên ngân hàng trước đây chú trọng tới huy động và giải ngân thì giai đoạn hiện nay lại phải tập trung thu hồi nợ. Khi các khoản nợ xấu vẫn chưa được xử lý thì vấn đề lương thưởng khó có thể cải thiện.

Theo công bố của Towers Watson Việt Nam - Đơn vị chuyên tư vấn nhân sự và quản trị rủi ro tài chính cho doanh nghiệp, mức tăng lương chung của các doanh nghiệp vào khoảng 13,8%. Trong khi đó, mức tăng của nhóm công ty thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng chỉ vào khoảng 12,2%, thấp nhất trong các ngành được khảo sát.

Theo ANTĐ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo