Chủ nhật, 26/6/2022 | 00:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 26/11/2013, 14:27 (GMT+7)

Ngân hàng BIDV Quảng Ngãi có bảo lãnh trốn nợ?

Thứ ba, 26/11/2013, 14:27 (GMT+7)

Tuy nhiên, không hiểu vì sao ngân hàng BIDV Quảng Ngãi lại cưỡng lại quyết định này?


Cố tình trốn nợ

Vào ngày 25/2/2011, Cty TNHH Thương mại Dịch vụ và Xây dựng Cường An Bình (Cty Cường An Bình) có trụ sở tại 693B/36 Trần Cao Vân, TP Đà Nẵng và Cty Cổ phần Bê tông ly tâm Dung Quất (Trụ sở tại xã Bình Thuận - Huyện Bình Sơn - Quảng Ngãi) có ký hợp đồng số 01/11/CAB-BTDQ về việc mua bán phụ gia xây dựng với tổng giá trị 726 triệu đồng.

Theo thỏa thuận trong hợp đồng thì trong vòng 30 ngày kể từ ngày hợp đồng được ký kết, phía Cty CP Bê tông ly tâm Dung Quất phải có trách nhiệm thanh toán tổng số tiền nợ trên cho Cty Cường An Bình. Tuy nhiên, hết thời hạn cam kết Cty CP Bê tông ly tâm Dung Quất chỉ thanh toán một phần số tiền của hợp đồng và còn nợ Cty Cường An Bình 432 triệu đồng. Mặc dù phía Cty Cường An Bình đã nhiều lần yêu cầu Cty CP Bê tông ly tâm Dung Quất hoàn trả số tiền còn nợ, nhưng Cty này không những không hợp tác mà còn thách thức và tìm cách trốn nợ. Chính vì vậy, để bảo vệ tài sản của mình, Cty Cường An Bình đã khởi kiện Cty CP Bê tông ly tâm Dung Quất ra Toà và ngày 9/03/2012, Toà án nhân dân quận Thanh Khê đã có quyết định tại bản án số 08/2012/KDTM-ST ngày 09/03/2012 về việc yêu cầu phía Cty CP Bê tông ly tâm Dung Quất phải có nghĩa vụ trả số tiền nợ gốc trên kèm theo lãi suất phát sinh chậm trả cho Cty Cường An Bình là 489.116.625 đồng. Tuy nhiên, Cty Bê tông Ly tâm Dung Quất vẫn cố tình trốn nợ, đồng thời tìm mọi cách không thực hiện các quyết định của cơ quan Thi hành án.

Ông Vũ Đình Hiệp - Giám đốc Cty Cường An Bình cho biết: "Sau khi có bản án của Toà án nhân dân quận Thanh Khê, chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu Cty CP Bê tông Ly tâm Dung Quất thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho Cty Cường An Bình, nhưng không nhận được bất cứ động thái hợp tác nào từ phía Cty này. Thậm chí, Cơ quan thi hành án quận Thanh Khê đã có quyết định thi hành án bằng các hình thức cưỡng chế, phong toả tài sản của Cty Bê tông Ly tâm Dung Quất, nhưng Cty này vẫn cố tình không thực hiện và có dấu hiệu xù nợ, coi thường pháp luật".

Quyết định của Tòa án nhân dân quận Thanh Khê

Nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Cty Cường An Bình, đồng thời thực hiện theo quyết định của Toà án tại bản án số 08/2012/KDTM-ST, Chi cục Thi hành án quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã có quyết định Thi hành án số 13/QĐ-CCTHA ngày 17/4/2012 buộc Cty Bê tông Ly tâm Dung Quất phải trả số tiền gốc và lãi theo bản án. Mặc dù, Cơ quan Thi hành án quận Thanh Khê đã tiến hành các biện pháp cưỡng chế, phong toả và khấu trừ số tiền gốc và lãi chậm trả là 582.380.409 đồng được phát hiện có trong tài khoản 57310000000617 của Cty Bê tông Ly tâm Dung Quất tại ngân hàng BIDV Quảng Ngãi. Tuy nhiên, các quyết định khấu trừ số nợ trên của cơ quan Thi hành án không được thực hiện vì bị Ngân hàng BIDV Chi nhánh Quảng Ngãi tìm mọi cách cản trở.

Ngân hàng "bảo kê"?

Theo thông tin nhận được, ngày 10 và 11/10/2013, Chi cục Thi hành án dân sự quận Thi hành ánnh Khê đã ra quyết định phong toả và khấu trừ tài khoản của Cty CP Bê tông Ly tâm Dung Quất tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, ngày 15/10/2013, phía ngân hàng BIDV Quảng Ngãi đã có công văn số 2291/CV-QLRR gửi Chi cục Thi hành án quận Thanh Khê về việc không thực hiện lệnh khấu trừ số tiền phải thi hành án trong tài khoản số 57310000000617 của Cty CP Bê tông ly tâm Dung Quất. Giải thích lý do tại sao phía BIDV không thực hiện quyết định của cơ quan Thi hành án, Ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Giám đốc BIDV Quảng Ngãi cho biết: Số tiền được chuyển về tài khoản 57310000000617 là do Ngân hàng BIDV Quảng Ngãi và Cty CP Bê tông ly tâm Dung Quất đã có Hợp đồng thế chấp được đăng ký giao dịch bảo đảm, nên phía Ngân hàng có quyền không thực hiện các quyết định của Cơ quan Thi hành án.

Quyết định phong tỏa, khấu trừ tài khoản của cơ quan thi hành án quận Thanh Khê

Tuy nhiên, theo đại diện từ phía cơ quan Thi hành hành án quận Thanh Khê thì ngân hàng BIDV Quảng Ngãi đang cố tình trì hoãn và có dấu hiệu tiếp tay cho Cty Bê tông Ly tâm Dung Quất trốn tránh nghĩa vụ thực hiện Thi hành án theo quyết định của Toà án, vì Hợp đồng thế chấp các khoản phải thu bằng giao dịch đảm bảo mà phía Ngân hàng BIDV giao kết với Cty CP Bê tông ly tâm Dung Quất được thực hiện vào ngày 26/4/2013. Trong khi đó, bản án của Toà án có hiệu lực từ ngày 9/03/2012 và quyết định thi hành án của Cơ quan thi hành án đối với người phải Thi hành án là Cty CP Bê tông ly tâm Dung Quất có hiệu lực từ ngày 17/4/2012. Điều này có nghĩa là Hợp đồng thế chấp giao dịch đảm bảo này phát sinh sau khi bản án của Tòa án nhân dân quận Thanh Khê có hiệu lực hơn một năm. Và thực chất phía Cty CP Bê tông ly tâm Dung Quất thực hiện hợp đồng thế chấp bằng hình thức giao dịch bảo đảm này nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ dân sự theo như bản án của Toà án đã kết luận. Bởi vì, theo Điều 176 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 quy định trách nhiệm của Kho bạc nhà nước, ngân hàng và tổ chức tín dụng khác trong thi hành án dân sự: Cung cấp đúng, đầy đủ, kịp thời thông tin, số liệu về tài khoản của người phải thi hành án theo yêu cầu của Chấp hành viên, cơ quan thi hành án dân sự; Thực hiện nghiêm chỉnh, kịp thời yêu cầu của Chấp hành viên về phong tỏa tài khoản, phong toả tài sản, khấu trừ tiền trong tài khoản, giải toả việc phong toả tài khoản, phong toả tài sản của người phải thi hành án; Thực hiện đầy đủ yêu cầu khác của Chấp hành viên, cơ quan Thi hành án dân sự theo quy định của Luật này.

Mặt khác, theo Khoản 1 Điều 6 của Thông tư 14/2010/TTLT-TANDTC_VKSNDTC Hướng dẫn một số vấn đề về thủ tục thi hành án dân sự và phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự: Kể từ thời điểm có bản án, quyết định sơ thẩm mà người phải thi hành án bán, chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, bảo lãnh, cầm cố tài sản của mình cho người khác, không thừa nhận tài sản là của mình mà không sử dụng khoản tiền thu được để thi hành án thì tài sản đó vẫn bị kê biên để thi hành án, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, trong trường hợp này, tiền có trong tài khoản 57310000000617 tại Ngân hàng BIDV Quảng Ngãi là tài sản hợp pháp của người phải thi hành án là của Cty CP Bê tông ly tâm Dung Quất. Do đó, Cơ quan thi hành án quận Thanh Khê có quyền tống đạt các quyết định phong toả, khấu trừ tài khoản và yêu cầu Ngân hàng BIDV Quảng Ngãi (bên thức ba) phải thực hiện thi hành án thay cho Cty Bê tông Ly tâm Dung Quất. Còn ngân hàng BIDV không thực hiện khấu trừ số tiền theo quyết định của cơ quan thi hành án thì ngân hàng đã vi phạm Thông tư này.

Việc thẳng thừng gạt bỏ các quyết định của cơ quan thi hành án quận Thanh Khê khiến dư luận đặt câu hỏi liệu Ngân hàng BIDV Quảng Ngãi có "bảo kê" doanh nghiệp trốn nợ. Báo DĐDN sẽ cập nhật thông tin đến bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp - La Thành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo