Thứ bảy, 27/11/2021 | 07:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 21/8/2015, 14:06 (GMT+7)

Nam A Bank quyết định rút khỏi thương vụ sáp nhập Eximbank

Thứ sáu, 21/8/2015, 14:06 (GMT+7)

Nguồn tin từ Nam A Bank cho hay, sau một quá trình đàm phán bất thành, Nam A Bank quyết định rút khỏi thương vụ trên. Theo một vị lãnh đạo của Nam A Bank, ngân hàng này sẽ đi tiếp con đường tự tái cơ cấu mà NHNN phê duyệt từ năm ngoái. Đồng thời, Nam A Bank cũng không có kế hoạch sáp nhập với ngân hàng khác.

Nam A Bank sẽ tự tái cơ cấu bằng chính nội lực theo phương án NHNN phê duyệt, với lộ trình tái cơ cấu trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2017

Cũng theo nguồn tin trên, Nam A Bank đang tìm đối tác để chuyển nhượng phần vốn hơn 20% đang nắm giữ tại Eximbank, vì cho rằng, kết quả thương vụ trên sẽ khó thành công.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc mai mối "hôn nhân" không thành là do Nam A Bank không tìm được tiếng nói chung cùng với các cổ đông của Eximbank, trong đó có cả cổ đông chiến lược nước ngoài của Eximbank là Sumitomo Mitsui (SMBC) của Nhật, nắm giữ hơn 20% cổ phần của Eximbank.

Mặt khác, trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, kết quả thanh tra Eximbank đã hoàn tất, NHNN sẽ thông qua số cổ phần của Vietcombank nắm giữ ở Eximbank và có thể đưa nhân sự của NHNN vào điều hành, quản lý Eximbank. Nếu đúng là Vietcombank ủy quyền cho Nam A Bank thì việc ủy quyền này sẽ không thực hiện được khi NHNN quyết định đưa nhân sự vào. Và theo kịch bản này, số cổ phần có quyền biểu quyết ở phía được cho là Nam A Bank cũng giảm đi một nửa.

Trước thềm ĐHCĐ thường niên Eximbank diễn ra vào ngày 21/7/2015, thị trường rộ lên thông tin, Vietcombank đã chuyển nhượng phần vốn trên 8,2% của mình tại Eximbank cho Nam A Bank mà người nhận chuyển nhượng là ông Trần Ngô Phúc Vũ. Đồng thời, cũng có thông tin Nam A Bank tiến hành ĐHCĐ bất thường vào ngày 15/7/2015 miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Quốc Toàn. Điều này khiến nhiều người liên tưởng đến việc nhân sự Nam A Bank hướng tới chiếc ghế "nóng" tại Eximbank.

Tuy nhiên, do NHNN vẫn chưa chuẩn y nhân sự cấp cao HĐQT Eximbank nhiệm kỳ mới, nên ĐHCĐ thường niên của Eximbank ngày 21/7 không có nội dung bàn đến vấn đề này và giữ nguyên nhân sự HĐQT đến nay. Mặt khác, trước ngày ĐHCĐ Eximbank, tại buổi Hội nghị nhà đầu tư (17/7), đại diện Vietcombank đã phủ nhận thông tin chuyển nhượng 8,2% cổ phần cho Nam A Bank.

Như vậy, Nam A Bank sẽ tự tái cơ cấu bằng chính nội lực theo phương án NHNN phê duyệt, với lộ trình tái cơ cấu trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2017. Trong năm qua, Nam A Bank đã được NHNN chấp thuận cho tăng vốn điều lệ từ mức 3.000 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng. Thế nhưng, kết quả của đợi phát hành tăng vốn mới đây, Nam A Bank chỉ thu hút được hơn 21 tỷ đồng vốn từ nhà đầu tư, hoàn thành hơn 2% chỉ tiêu tăng vốn mới.

Theo Thùy Vinh - Đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo