Thứ năm, 21/11/2019 | 16:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 26/12/2012, 09:04 (GMT+7)

Năm 2013: Lĩnh vực ngân hàng còn nhiều sóng gió

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 26/12/2012, 09:04 (GMT+7)

TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia tại cuộc hội thảo Toàn cảnh bức tranh ngân hàng 2012, khuyến nghị chính sách 2013 cho rằng, nhiệm vụ ngành là không để tình hình này kéo dài thêm nữa.

Ngân hàng đã giảm lãi suất, doanh nghiệp thêm hy vọng
Ảnh: Minh Thăng

 

Giải quyết nợ xấu thế nào

Tại cuộc hội thảo, nhóm nghiên cứu Ngân hàng – Học Viện Ngân hàng đã đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2013. Theo đó, kịch bản xấu nhất là tăng trưởng GDP (tổng sản phẩm quốc nội) đạt 4,96%, tín dụng tăng 9,73%; Còn kịch bản tốt nhất: GDP đạt 6,01%, tăng trưởng tín dụng đạt 12,94%; Kịch bản trung bình, tăng trưởng GDP đạt 5,44%, tăng trưởng tín dụng đạt 11,68%.

Trước khi chỉ rõ nhiệm vụ phải làm trong năm 2013, TS Cấn Văn Lực – cố vấn cao cấp ngân hàng BIDV nói: Năm 2012, ngành ngân hàng mừng ít lo nhiều, có nhiều cái "nhất” đáng ngại. Chẳng hạn, nhóm cổ phiếu ngân hàng biến động mạnh nhất với chiều hướng rớt giá. Tín dụng toàn ngành tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm, ước chừng 6,25% trong khi đó nợ xấu tăng mạnh nhất”. Bước sang năm 2013, việc tái cơ cấu hệ thống NHTM sẽ gặp khó khăn, do thiếu nhiều dữ liệu. Ông Cấn Văn Lực còn cho biết thêm, nguy hiểm nhất là lòng tin của khách hàng vào hệ thống ngân hàng suy giảm nghiêm trọng. Chỉ có 15% ý kiến được hỏi trả lời rằng còn tin vào ngân hàng, 49% ý kiến lưỡng lự, còn lại là mất niềm tin.

TS Lê Xuân Nghĩa phân tích hiện nay phần lớn nợ xấu tập trung vào "dăm bảy” ngân hàng thương mại, các công thức tính toán không thể xử lý nổi, trích lập dự phòng rủi ro của toàn hệ thống 75.000 tỷ nhưng những NHTM nợ xấu lớn lại không trích lập đủ dự phòng rủi ro (trong khi không thể điều dự phòng rủi ro từ ngân hàng thừa sang ngân hàng thiếu được). Có một số ngân hàng nhỏ không thể thu hút được vốn liên ngân hàng phải "xông ra” thị trường dân cư. "Do vậy yêu cầu phải xử lý các ngân hàng này trước, gom các ngân hàng nhỏ và yếu kém vào và quốc hữu hóa, nếu không sẽ rất khó xử lý nợ xấu. Nếu để tình hình này kéo dài Chính phủ sẽ rất khó xử lý, làm việc gì cũng bị vướng”.

Ông Nguyễn Xuân Hòe, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước khẳng định, năm 2013 nổi lên một số điểm thách thức cho công tác điều hành chính sách tiền tệ. Đó là việc thực hiện điều chỉnh tăng giá các mặt hàng đã có trong kế hoạch khiến cho lạm phát kỳ vọng gia tăng. Trong khi toàn hệ thống ngân hàng phải tập trung thực hiện xử lý nợ xấu một cách quyết liệt cũng phải đảm nhận vai trò cung ứng vốn tín dụng một cách hợp lý đối với nền kinh tế theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Nên tiếp tục giảm thêm lãi suất

Chỉ mặt điểm tên những nhiệm vụ cần phải làm triệt để trong năm 2013, chuyên gia kinh tế TS Vũ Đình Ánh thẳng thắn nói: Trọng tâm xử lý nợ xấu nhưng bên cạnh đó cần nhớ kỹ, trong suốt thời gian qua Ngân hàng Thương mại mọc lên như nấm, ngân hàng nông thôn chuyển đổi lên ngân hàng đô thị, nhưng khi gặp vấn đề không biết nên để ai loại ai. Do vậy phải nhanh chóng rà soát lại quy mô các ngân hàng. Riêng câu chuyện lãi suất, vẫn tiếp tục điều chỉnh giảm. Cách tốt nhất là nên để lãi suất do thị trường điều chỉnh chứ không áp dụng trần lãi suất kể cả huy động cũng như cho vay.

Giới chuyên gia cũng khẳng định, năm 2012 khép lại trong khó khăn nhưng ngành ngân hàng cũng có những "công trạng” đáng ghi nhận. Đó là góp phần kiềm chế lạm phát ở mức thấp 6,81%. Tỷ giá hối đoái đã được ổn định, thặng dư cán cân thương mại. "Tôi đánh giá cao sự thận trọng của NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2012, tuy nhiên sang đến năm 2013 cùng với bối cảnh khó khăn về kinh tế thì chắc chắn chính sách tiền tệ sẽ phải linh hoạt hơn nữa trong vấn đề làm sao hỗ trợ để chống lại suy giảm kinh tế” – TS Vũ Đình Ánh nói.

Theo Đại Đoàn Kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo