Chủ nhật, 24/10/2021 | 12:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 9/11/2012, 13:04 (GMT+7)

Muốn vay vốn, phải biết 'tiếp thị' bản thân

Thứ sáu, 9/11/2012, 13:04 (GMT+7)

Tăng trưởng dư nợ tín dụng đối với nến kinh tế đến ngày 20/9/2012 mới đạt khoảng 2,35% - Ảnh: Nguồn Internet

Vốn chưa vào DN

Từ quý III trở đi, nhu cầu vốn phục vụ mùa sản xuất - kinh doanh cuối năm đã tăng lên, nhưng việc tiếp cận nguồn vốn vay vẫn là bài toán khó đối với nhiều DN. Theo số liệu thống kê gần nhất, tăng trưởng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế đến ngày 20/9/2012 ước đạt 2,35% so với thời điểm cuối năm 2011, trong khi tăng trưởng huy động vốn cao gấp cả chục lần. Sự chênh lệch lớn giữa huy động và cho vay của các tổ chức tín dụng khiến nhiều ý kiến cho rằng, nguồn vốn vẫn chưa thực sự chảy vào nền kinh tế, vào DN.

Tại Hội thảo "Khơi thông nguồn vốn và quản lý dòng tiền hiệu quả" do VCCI tổ chức mới đây, các chuyên gia đều cho rằng dù thanh khoản các ngân hàng đã tốt hơn, lãi suất đã giảm nhưng DN vẫn khó tiếp cận vốn vay là do các ngân hàng rất thận trọng trong thẩm định hồ sơ vay, nhằm hạn chế rủi ro nợ xấu. Nợ xấu, đặc biệt nhóm nợ có khả năng mất vốn đã tăng nhanh trong các quý gần dây, khiến các ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng rủi ro mất vốn, ăn mòn vào lợi nhuận trong năm nay.

Bên cạnh đối tượng khách hàng DN không đáp ứng được tiêu chuẩn vay vốn, theo ông Trần Ngọc Tâm, Phó tổng giám đốc NamA Bank, còn có nhiều DN dù đủ điều kiện nhưng vẫn không vay vốn. ông Tâm cho biết, hiện NamA Bank lập hẳn bộ phận tư vấn nhằm giúp khách hàng DN tìm ra phương án sử dụng vốn hiệu quả nhất. Tuy nhiên, do những khó khăn vẫn còn hiện hữu, sức cầu thị trường -thấp, hàng tồn kho lớn nên DN chưa mạnh dạn tiếp cận nguồn vốn vay mới.

"Tiếp thị" năng lực để tìm nguồn vốn

Chủ trương của Chính phủ là giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ DN. Theo đó. hầu hết các ngân hàng thương mại trong nước đã đưa lãi suất các khoản vay của khách hàng DN từ 15%/năm trở xuống. Đây là một trong những động thái quan trọng nhằm giảm áp lực tài chính cho các DN trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Gỡ khó cho các DN trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, ông Trần Ngọc Tâm chia sẻ, các DN nên chủ động tiếp thị, mạnh dạn chia sẻ thông tin, khó khăn cùng với ngân hàng thì việc tiếp cận nguồn vốn mới sẽ dễ dàng hơn. "Nếu các DN vẫn còn vướng mắc, sợ mình không đủ điều kiện vay vốn thì có thể tìm đến NamA Bank để dược tư vấn miễn phí cách tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng hiệu quả nhất", ông Tâm nói.

Hiện NamA Bank đã hạ lãi suất các khoản cho vay phục vụ sản xuất -kinh doanh xuống 14 - 15%/năm, hay có hẳn chương trình cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp - nông thôn với lãi suất ưu đãi chỉ 13%/năm, thời hạn lên đến 60 tháng và đang áp dụng khá thành công ở các quận, huyện ngoại thành TP. HCM như Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi...

Hồi đầu tháng 10/2D12, Sacombank, OCB, Agribank, ACB và MB đã ký kết hợp đồng tín dụng với tổng trị giá gần 217 tỷ đồng cho 19 DN vừa và nhỏ trên địa bàn quận Tân Bình (TP. HCM). Rõ ràng, hiện nay, trên thị trường không thiếu các chương trình ưu đãi vay vốn cho các DN thực sự cần nguồn vốn để hoạt động trở lại. Điều quan trọng là chính các DN phải xác định được chiến lược và phương án sử dụng vốn hiệu quả trong tình hình kinh tế hiện nay, đặc biệt, phải giới thiệu được năng lực của mình để hấp dẫn các ngân hàng.
 

Theo Minh Châu - ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo