Thứ ba, 22/9/2020 | 10:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 15/8/2018, 15:42 (GMT+7)

Moody's thay đổi triển vọng từ tích cực sang ổn định đối với MaritimeBank

thuynt Thứ tư, 15/8/2018, 15:42 (GMT+7)

Theo công bố trong ngày 14/8, Moody's tiếp tục giữ nguyên xếp hạng tiền gửi và phát hành tiền gửi ngân hàng và ngoại tệ của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MaritimeBank) tại B3 / Not Prime ("không phải tốt nhất") và thay đổi triển vọng từ tích cực sang ổn định.

Đồng thời, Moody's cũng đã giữ nguyên mức đánh giá tín dụng cơ bản (BCA) và BCA điều chỉnh của ngân hàng tại caa1; đánh giá rủi ro đối tác của MaritimeBank (CRA) là B2 (cr) / Not Prime (cr); xếp hạng rủi ro đối tác (CRR) là B2 / Not Prime.

Sự thay đổi trong triển vọng từ tích cực sang ổn định phản ánh quan điểm của Moody's rằng xếp hạng dài hạn của ngân hàng sẽ vẫn ổn định trong vòng 12-18 tháng tới. Trong khi ngân hàng đang hợp tác chặt chẽ với Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC) để bán tài sản thế chấp cho các khoản nợ xấu còn tồn đọng. Moody's cho rằng giao dịch thực sự sẽ mất thời gian và phức tạp.

Xếp hạng tiền gửi và tổ chức phát hành của MaritimeBank giữ ở mức B3 do kỳ vọng về khả năng hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam (Ba3 ổn định) trong thời gian cần thiết do tỷ lệ tiền gửi của ngân hàng khiêm tốn (chỉ chiếm 1% trong hệ thống vào cuối năm 2017).

Việc giữ BCA của MaritimeBank tại caa1 phản ánh rủi ro tài sản cao trong bảng cân đối kế toán của ngân hàng, vốn đệm mỏng trong bối cảnh tài sản lớn dẫn đến khả năng sinh lời yếu. Tuy nhiên, tính thanh khoản của MaritimeBank là ổn định nhờ hỗ trợ bởi một lượng lớn tài sản thanh khoản.

Vào cuối tháng 3/2018, tỷ lệ nợ có vấn đề (nợ từ nhóm 2 - nhóm 5 và trái phiếu VAMC) của MaritimeBank vào khoảng 25%, tăng so với con số 24% của cuối năm trước. Giá trị trái phiếu VAMC bằng 21% tổng dư nợ của ngân hàng.

Theo nhận định của Moody's, với quy mô lớn và bản chất rất tập trung, việc thu hồi nợ và tài sản bảo đảm sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng tài sản của ngân hàng. Moody's cũng hy vọng việc bán tài sản thế chấp cơ bản có thể sẽ được thực hiện vượt qua mức đánh giá.

Tổ chức này kỳ vọng lợi nhuận của ngân hàng sẽ cải thiện đôi chút trong vòng 12-18 tháng tới khi nó tăng danh mục cho vay. Lợi nhuận trên tài sản hữu hình (ROTA) - dao động quanh mức 0,1% trong vài năm qua - tuy nhiên sẽ vẫn ở mức yếu do tỷ suất lợi nhuận thấp cũng như chi phí hoạt động và chi phí tín dụng vẫn ở mức cao.

Moody's đánh giá nguồn vốn và thanh khoản của MaritimeBank là ổn định. Tài sản thanh khoản chiếm 48% tổng tài sản ngân hàng vào cuối tháng 3/2018 cung cấp một bộ đệm mạnh mẽ chống lại các cú sốc tài chính và thanh khoản.

Theo Diệp Bình/ Vietnambiz

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo