Thứ năm, 14/11/2019 | 20:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ bảy, 29/9/2012, 07:46 (GMT+7)

Moody's hạ bậc tín nhiệm trái phiếu của Việt Nam

Thứ bảy, 29/9/2012, 07:46 (GMT+7)

 

Theo Moody's, có hai nguyên nhân chính dẫn đến quyết định trên.

Thứ nhất, rủi ro đối với bảng cân đối kế toán của Chính phủ gia tăng do xuất hiện thêm nhiều điểm yếu trong hệ thống ngân hàng.

Thứ hai, triển vọng tăng trưởng kinh tế trong tầm trung hạn của Việt Nam giảm do khả năng cung cấp tín dụng của hệ thống ngân hàng yếu đi.

Hãng Moody's cho biết việc hạ mức tín nhiệm là do hệ thống ngân hàng Việt Nam ngày càng dễ bị tổn thương sau giai đoạn bùng nổ tăng trưởng tín dụng kéo dài và chính sách thắt chắt được thực hiện sau đó.

Trong giai đoạn từ 2007 - 2011, tăng trưởng tín dụng trung bình của Việt Nam là 33,7%, vượt xa so với mức tăng trưởng GDP danh nghĩa trung bình là 21,3% và mức tăng trưởng GDP thực trung bình 6,6%.

Hãng này cũng cho rằng, các biện pháp định lượng và định tính đưa ra nhằm hạn chế cho vay và hạ nhiệt tăng trưởng đã "góp phần" làm giảm chất lượng tài sản trong hệ thống.

Nếu thiếu các giải pháp cho khu vực kinh tế tư nhân, Moody's tin rằng, nguy cơ chính phủ sẽ phải 'gánh' một phần chi phí tái cấu trúc hệ thống ngân hàng sẽ càng tăng. Điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng tới tình hình tài chính của Chính phủ.

Cũng theo Moody's, do sự ràng buộc giữa các ngân hàng trong hệ thống và sự cần thiết trong việc giữ vững niềm tin của người gửi tiền, nhiều khả năng Chính phủ sẽ đưa ra hỗ trợ lớn.

Theo nhận định của hãng này, do bảng cân đối kế toán của các nhà băng yếu đã cản trở khả năng cung cấp tín dụng nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề do lực cầu yếu. Tăng trưởng tín dụng của nước ta tính đến cuối tháng 8 năm nay vẫn ở trong tình trạng đi ngang mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã mạnh tay tung ra gói nới lỏng từ tháng 3 năm nay.

Đánh giá trên của Moody's có phần trái ngược với một đánh giá mới đây của hãng định hạng tín nhiệm Standard & Poor's vừa ra ngày 26/9.

Theo báo cáo này, S&P nhận định, nhờ việc Chính Phủ áp dụng một loạt các chính sách nhằm ổn định nền kinh tế từ năm 2011 đã giúp tiết chế tốc độ tăng trưởng tín dụng và cải thiện chất lượng tài sản. Điều này đã giúp giảm nguy cơ mất cân bằng kinh tế. Theo đó, Đánh giá mức độ rủi ro hệ thống ngân hàng quốc gia (BICRA) của Việt Nam được điều chỉnh từ nhóm 10 (nhóm rủi ro rất cao) xuống nhóm 9 (nhóm rủi ro cao).

Trần Thúy - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo