Thứ bảy, 8/5/2021 | 20:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 10/8/2012, 15:07 (GMT+7)

Moody's: Chi phí tái cấu trúc ngân hàng sẽ là rất lớn

Thứ sáu, 10/8/2012, 15:07 (GMT+7)

 

Trong báo cáo phân tích về định mức tín nhiệm nợ quốc gia của Việt Nam ra ngày 8/8, hãng Moody's cho rằng, sau giai đoạn tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ kể từ ngày 2004, Ngân hàng Nhà nước đã quản lý chặt chẽ hoạt động cấp vốn tín dụng của các ngân hàng thương mại, bao gồm cả hạn chế đối với những khu vực kinh tế kém hiệu quả.

Tuy nhiên, "do nguồn tài chính ngày càng trở nên khan hiếm và lãi suất tăng cao, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản trở thành đối tượng chịu sức ép thanh khoản, dẫn đến chất lượng tài sản ngày càng đi xuống", báo cáo có đoạn viết.

Do hạn chế trong những số liệu được đưa ra, Moody's cho rằng, chất lượng tài sản các ngân hàng Việt Nam trên thực tế tệ hơn nhiều so với con số 3,1% nợ khó đòi được SBV công bố vào cuối năm 2011.

Từ đầu năm đến nay, Moody's cho rằng, các khoản nợ khó đòi trong hệ thống ngân hàng có chứa nhiều bất ổn. Điều này được thể hiện qua việc trong tháng 7 vừa qua, SBV công bố tỷ lệ nợ xấu của Việt Nam đã lên tới 4,5% vào cuối tháng 5, trong khi trước đó, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, nợ khó đòi đã tăng lên 10% tổng dư nợ, nhưng không đưa ra thời điểm cụ thể cho con số này.

Từ năm ngoái, cả Chính Phủ và Ngân hàng Nhà nước đều đã đưa ra một số đề suất nhằm cải tổ lại hệ thống ngân hàng. Vào cuối năm 2011, Chính phủ đã đưa ra lộ trình sáp nhập các ngân hàng thương mại yếu kém. Ngân hàng nhà nước sau đó đã đưa ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng phụ thuộc vào đánh giá sức mạnh tài chính của từng ngân hàng. Theo đó, ngân hàng mạnh nhất sẽ được tăng mức tín dụng lên 17% trong năm 2012 trong khi những ngân hàng yếu nhất sẽ không được phép mở rộng cho vay.

Tuy nhiên, theo Moody's, một kế hoạch toàn diện nhằm cải thiện hệ thống ngân hàng hiện vẫn chưa được đưa ra. Chính phủ đã công bố ý định thành lập Công ty mua bán nợ quốc gia với mục đích nhằm hấp thụ các khoản nợ xấu ngân hàng, tuy nhiên, chi tiết về việc thực kế hoạch thì vẫn chưa nhiều.

Theo Moody's, do mức độ hỗ trợ từ phía Chính phủ là khó dự đoán và độ minh bạch còn thấp nên ảnh hưởng của kế hoạch tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đối với ngân sách Chính phủ là khó xác định. Tuy nhiên, "các chi phí liên quan tới tái cơ cấu hệ thống ngân hàng sẽ là rất lớn, vì hệ thống ngân hàng của Việt Nam là một trong những hệ thống lớn nhất trong số các nước có cùng hạng điểm tín nhiệm", báo cáo cho biết.

Trần Thúy - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo