Thứ tư, 1/4/2020 | 06:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ hai, 7/8/2017, 13:57 (GMT+7)

Mở room tín dụng lên 20%, lợi nhuận 7 ngân hàng niêm yết có thể tăng trưởng 32,16%

thuynt Thứ hai, 7/8/2017, 13:57 (GMT+7)

Không nhiều rủi ro vĩ mô khi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng

Như thông tin đã đưa trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017, Thủ tướng yêu cầu giảm lãi suất và tăng trưởng tín dụng đạt ít nhất 20%. Thủ tướng đã yêu cầu NHNN giữ lãi suất ở mặt bằng thấp và xem xét nâng mục tiêu tăng trưởng tín dụng lên ít nhất 20% trong năm nay.

>> Tăng trưởng tín dụng: Kế hoạch 18%, Thủ tướng giao không thấp hơn 20%

Theo đánh giá của CTCP Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSC), có lẽ đây là động thái nhằm giúp Chính phủ đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm nay.

GDP 6 tháng đầu năm chỉ tăng trưởng 5,73% nên để đạt mục tiêu đề ra, GDP 6 tháng cuối năm phải tăng trưởng 7,4%. Đây là mức cao kể từ năm 2007.

Trong khi đó tín dụng tại thời điểm cuối tháng 6 đã tăng khoảng 9% so với đầu năm (cùng kỳ tăng 8,16%). Tín dụng 6 tháng đầu năm đã tăng trưởng 19% so với cùng kỳ. Theo HSC, chỉ cần tín dụng 6 tháng cuối năm tăng tốc nhẹ cũng có thể đạt được mức 20%.

"Áp lực lạm phát thấp nên sẽ vẫn an toàn khi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng thêm một chút", báo cáo của HSC cho hay. Không có nhiều rủi ro về mặt vĩ mô khi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng bởi CPI 6 tháng đầu năm chỉ tăng 2,52% so với cùng kỳ trong khi tỷ giá ổn định sau khi tăng 1,2% từ đầu năm.

Thủ tướng cũng yêu cầu định hướng giảm lãi suất và đây là yêu cầu khó thực hiện vì mặt bằng lãi suất hiện đã ở mức thấp so với lịch sử.

Lãi trước thuế 7 ngân hàng niêm yết có thể tăng 32% nếu nới tín dụng, giữ nguyên lãi suất

Nếu NHNN cho phép NHTM đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối năm để đạt mục tiêu 20%, thì đây sẽ là thông tin tích cực cho cổ phiếu ngân hàng. Thu nhập lãi thuần đóng góp 80% vào tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng và phụ thuộc vào tăng trưởng tín dụng và tỷ lệ NIM.


Tăng trưởng tín dụng 7 ngân hàng niêm yết HSC theo dõi - Nguồn: NDH tổng hợp

Tỷ lệ NIM ở nhiều ngân hàng chỉ tăng nhẹ nhờ tỷ trọng cho vay khách hàng cá nhân với lãi suất cao tăng lên đã bù đắp vào sự sụt giảm ở lợi suất trái phiếu.

Theo ước tính của HSC, 7 ngân hàng niêm yết đã đạt 18 nghìn tỷ đồng LNTT trong 6 tháng đầu năm, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong trường hợp room tín dụng như kế hoạch đầu năm, HSC giả định tăng trưởng tín dụng tổng hợp của 7 ngân hàng này là 17,2% và dự báo 7 ngân hàng này sẽ đạt 36,2 nghìn tỷ đồng LNTT cho cả năm 2017, tăng trưởng 18%.

Nếu tăng trưởng tín dụng nới lên 20% trong khi những biến số khác giữ nguyên thì LNTT của 7 ngân hàng niêm yết có thể cao hơn 12% so với ước tính, tức tương đương 40,54 nghìn tỷ đồng, tăng 32,16% so với đầu năm.


Tăng trưởng thu nhập lãi thuần và lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm một số ngân hàng- Nguồn: NDH

Cũng phải lưu ý rằng, giả định này được xây dựng dựa trên việc giữ nguyên các biến số. Tuy nhiên, yếu tố lãi suất đầu ra không loại trừ khả năng giảm như yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Việc nâng mục tiêu dư nợ tín dụng lên cao hơn hoặc bằng 20% hiện mới là yêu cầu Thủ tướng. Từ phía NHNN, hiện vẫn chưa có động thái gì. Kèm với đó, tăng trưởng tín dụng còn phải đi kèm với chất lượng tín dụng và ổn định vĩ mô. Theo thống đốc NHNN, từ đầu năm tới nay, dòng vốn tín dụng được tập trung chảy vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Những lĩnh vực rủi ro như bất động sản, BOT được kiểm soát.

Để tín dụng có thể tăng trưởng lên 20%, ngoài từ chủ quan phía Chính phủ và NHNN, còn phụ thuộc vào khả năng hấp thụ của nền kinh tế cùng giới hạn hệ số CAR của mỗi ngân hàng. Với khoảng 5,5 triệu tỷ đồng dư nợ, lượng vốn tín dụng tăng lên sẽ đạt 1,1 triệu tỷ đồng nếu tăng trưởng tín dụng là 20%.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo