Thứ bảy, 16/10/2021 | 10:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 31/10/2012, 07:19 (GMT+7)

'Mình tôi không thể hứa gì về xử lý nợ xấu'

Nguyễn Huyền Thương Thứ tư, 31/10/2012, 07:19 (GMT+7)

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết như vậy tại cuộc thảo luận Quốc hội chiều ngày 30/10. Theo Thống đốc, hiện nay Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện tích cực cho đề án tái cấu trúc hệ thống tài chính ngân hàng. Trong đề án 254, việc sáp nhập ngân hàng yếu kém chỉ là 1 nội dung của đề án, ngoài ra còn rất nhiều những nội dung khác sẽ lần lượt được triển khai, ví dụ là lành mạnh hóa tình hình tài chính ngân hàng thương mại. Liên quan đến xử lý ngân hàng thương mại yếu kém, Thống đốc cho biết, Chính phủ đã thành lập ban chỉ đạo liên ngành để phối hợp thực hiện có hiệu quả nhất.

Về tiêu chí đánh giá tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng, theo Thống đốc, trong luật hướng dẫn về hoạt động ngân hàng đã có đầy đủ tiêu chỉ tiêu để đánh giá ngân hàng cần phải xử lý. Chính phủ cũng biết rõ quá trình xử lý nợ xấu nhạy cảm và có thể gây tranh chấp giữa các ngân hàng, tổ chức hay cá nhân khi thực hiện sáp nhập. Do đó, cơ quan chức năng sẽ tiến hành đồng thời thanh tra tại chỗ ngân hàng để có bức tranh chính xác nhất; đồng thời thuê kiểm toán độc lập quốc tế về xác định minh bạch để có cơ sở chính xác cho quyết định xử lý.

Thống đốc khẳng định: "Tất cả tổ chức tín dụng bị xử lý là xứng đáng". Xung quanh vấn đề công bố tổ chức tín dụng được xử lý nợ xấu và thực hiện sáp nhập, Thống đốc cho biết sẽ chính thức công khai trên phương tiện thông tin đại chúng khi đã có phương án cuối cùng để tránh hoang mang trong công chúng; hơn nữa Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ cũng tôn trọng tính tự chủ của ngân hàng.

"Nợ xấu sẽ biến động theo thời gian, tiêu chí xác định nợ xấu của Việt Nam đánh giá phù hợp với quốc tế. Tuy nhiên, cả Việt Nam và quốc tế cũng không có quy định thống nhất nào về xác định nợ xấu. Con số nợ xấu có thể khác nhau giữa các tổ chức đánh giá, do đó, con số đánh giá của cơ quan quản lý Nhà nước được xác định là cơ sở", Thống đốc nói.

Thống đốc khẳng định, hàng năm tỷ lệ nợ xấu tăng trong những tháng đầu năm. "Năm 2012, tốc độ tăng của nợ xấu đã giảm hẳn lại. Xử lý nợ xấu là công việc không chỉ phụ thộc vào ý chí của hệ thống ngân hàng mà là vấn đề quan trọng của cả nền kinh tế. Do đó, ngân hàng cần phối hợp với các bộ ngành khác để giải quyết nợ xấu. Ví dụ với hoạt động sản xuất kinh doanh thì hàng tồn kho lớn cũng là nợ xấu. Nếu thế chấp hàng tồn kho cho ngân hàng để giải quyết nợ xấu cho ngân hàng, nhưng thực tế hàng tồn kho đã tự nó là nợ xấu và cần được xử lý rồi. Về nợ xấu bất động sản, nếu khai thông được thị trường bất động sản thì đồng nghĩa với việc xử lý nợ xấu ngân hàng. Do đó, xử lý nợ xấu ngân hàng nên có quyết tâm và ý chí thống nhất".

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình tiết lộ thêm thông tin: "Đề án xử lý nợ xấu đã xây dựng xong và Chính phủ sẽ báo cáo đề án này đến Bộ Chính trị và xin phép các cơ quan bộ ngành khác. Với tư cách thống đốc ngân hàng, tôi không thể hứa gì về xử lý nợ xấu". 

Tiểu Yến - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo