Thứ bảy, 14/12/2019 | 20:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ sáu, 8/3/2019, 16:41 (GMT+7)

MBKE: Vietcombank hưởng lợi nhiều nhất nếu thị trường được nâng hạng

Lê Văn Huy Thứ sáu, 8/3/2019, 16:41 (GMT+7)

Công ty Chứng Khoán Maybank Kim Eng (MBKE) vừa đưa ra báo cáo về Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - HoSE: VCB). Theo nhận định của MBKE, Vietcombank "là ngân hàng hàng đầu, xứng đáng định giá vượt trội".

VCB "vượt trội" ở đâu?

Những dẫn chứng được MBKE đưa ra là chất lượng lợi nhuận, vốn hoá thị trường, giai đoạn tăng trưởng với tỷ suất ROE hấp dẫn khoảng 20% của VCB. Triển vọng tăng trưởng ổn định, khả năng sinh lời cao và tiềm năng thăng hạng của thị trường Việt Nam là các yếu tố được MBKE cho rằng sẽ hỗ trợ cho "mức định giá vượt trội" nêu trên của ngân hàng.

MBKE tin rằng VCB thống trị mảng tiền gửi với chi phí vốn thấp nhất thị trường nên ngân hàng có thể duy trì mức tăng trưởng tài sản với tỷ lệ cho vay bán lẻ ngày càng tăng. Cho vay bán lẻ đã và đang thúc đẩy sự tăng trưởng của mảng cho vay cũng như biên lãi ròng (NIM) của VCB.

Thêm vào đó, VCB cũng đang thống trị mảng tài trợ thương mại và thị trường ngoại hối. Ngoài ra, thu nhập từ phí bảo hiểm (bancassurance) thông qua hợp tác chiến lược sẽ là một động lực tăng trưởng mới. Chu kỳ tăng trưởng mới với chỉ số hoạt động cải thiện mạnh bao gồm NIM mở rộng và tỷ lệ trích lập dự phòng giảm được cho là 2 động lực tăng trưởng lợi nhuận chính của một ngân hàng thương mại.

Sự tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong năm 2017-2018 đã nâng chỉ số ROE lên 22%. MBKE kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận ổn định ở mức 15-19% trong năm 2019-2020 với ROE ở mức 19-20%. Tiềm năng tăng trưởng cao hơn có thể đến từ việc được cấp thêm hạn mức tín dụng do VCB đi đầu trong việc áp dụng Basel II.


MBKE đánh giá khi thị trường nâng hạng thì VCB sẽ là ngân hàng hưởng lợi nhất. Ảnh: VCB.

Việt Nam đang phấn đấu để có thể nâng hạng thị trường chứng khoán lên “thị trường mới nổi”. Theo kinh nghiệm từ các thị trường được nâng hạng bởi MSCI, nếu thành công, mức định giá của chứng khoán Việt Nam sẽ tăng đáng kể. Với tỷ trọng của ngành ngân hàng trong VN-Index ở mức 24% và VCB là ngân hàng có vốn hóa lớn nhất, MBKE tin rằng VCB sẽ là doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất nếu thị trường thực sự được nâng hạng.

Tuy nhiên, rủi ro chiến tranh thương mại leo thang hay kinh tế Trung Quốc có thể làm giảm mức định giá P/B mục tiêu trong trung hạn đối với VCB.

Ngân hàng Việt Nam đang cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận

MBKE cho rằng ở định giá hiện tại, cổ phiếu ngành ngân hàng Việt Nam đang ở mức cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro. Trong bối cảnh chưa có nhân tố rõ ràng hỗ trợ nâng định giá cao hơn trong ngắn và trung hạn, cổ phiếu ngành ngân hàng sẽ biến động tương đồng với thị trường chung.

Sau giai đoạn điều chỉnh giá hồi quý II và quý IV/2018, mức định giá P/B trung bình của cổ phiếu ngân hàng niêm yết đã giảm khoảng 40% so với mức đỉnh (2,8 lần). Mức định giá hiện tại của cổ phiếu ngân hàng là 1,7 lần, một mức hợp lý đối với khả năng sinh lời (ROE trung bình 15%).

Trong kịch bản xấu, MBKE ước tính mức định giá vẫn có rủi ro giảm thêm khoảng 21% (từ mức 1,7x xuống khoảng 1,3x – tương ứng với P/B trung bình giai đoạn 2013-16).

Năm 2019, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của ngành sẽ quay lại mức bình thường do tăng trưởng tín dụng vừa phải, biên lãi ròng và tỷ lệ trích lập dự phòng duy trì ở mức ổn định. Do đó, câu chuyện tăng trưởng lợi nhuận khó có thể tiếp tục là yếu tố hỗ trợ định giá cao hơn.

Thị trường cần nhiều yếu tố khác, và MBKE cho rằng nâng hạng thị trường là một trong những yếu tố tiềm năng. Tuy nhiên câu chuyện nâng hạng sẽ chỉ rõ ràng hơn từ sau quý III/2019 khi Việt Nam có những bước tiến cụ thể trong việc cải thiện khả năng tiếp cận thị trường cho nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm nâng room sở hữu cho khối ngoại – vấn đề sẽ được thảo luận trong kỳ họp Quốc hội tháng 5 và tháng 10/2019.

Hiện tại, phòng ngừa rủi ro là quan trọng hơn; nên MBKE khuyến nghị lựa chọn các ngân hàng có khả năng chắc chắn duy trì ROE trên 18% và giao dịch ở mức định giá hợp lý để giảm rủi ro. Đối với nhà đầu tư dài hạn, đây là cơ hội để tích lũy cổ phiếu đầu ngành ngân hàng – VCB vì đây là ngân hàng sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ câu chuyện nâng hạng thị trường.

Lan Điền

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo