Thứ bảy, 4/2/2023 | 02:52 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 29/11/2021, 08:44 (GMT+7)

MBKE: Lo ngại từ nợ tái cơ cấu đang bị thổi phồng quá mức

Theo The Leader Thứ hai, 29/11/2021, 08:44 (GMT+7)

Tại hội thảo gần đây về xử lý nợ xấu trong đại dịch Covid-19, Đại diện Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam chia sẻ nếu như tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối năm 2019 chỉ còn 1,63% thì đến cuối tháng 9/2021 đã tăng trở lại 1,91%, tương đương năm 2017.

Các ngân hàng phải tiếp tục xem xét cho vay mới trên nền tảng nợ đã được cơ cấu mà bản chất là nợ xấu. Trong bối cảnh tái cơ cấu hệ thống gần thành công, thành quả 5 năm đang đứng trước nguy cơ bị xoá sổ khiến ngành ngân hàng phải "gồng" sức.

Mặc dù vậy, nhóm phân tích Công ty chứng khoán MBKE nhận định, những lo ngại quan đến việc nợ xấu gia tăng đang bị thổi phồng quá mức. MBKE đánh giá nợ xấu tăng trong quý III trong bối cảnh giãn cách xã hội nghiêm ngặt là có thể kiểm soát được.

Thậm chí, trong kịch bản xấu nhất khi tất cả nợ tái cơ cấu đều chuyển thành nợ xấu thì cũng không gây rủi ro cho hệ thống ngân hàng như giai đoạn 2012-2014.

Khảo sát các ngân hàng cho thấy thực tế, khi nền kinh tế phục hồi, hầu hết các khoản nợ tái cơ cấu sẽ chuyển thành nợ đủ tiêu chuẩn. Tại cuộc họp với giới phân tích về kết quả kinh doanh quý III, ban lãnh đạo nhiều ngân hàng cho rằng 95% các khoản nợ tái cơ cấu sẽ phục hồi.

Nợ xấu bị thổi phồng

Tỷ lệ bao phủ nợ xấu của các ngân hàng tương đối cao. Ảnh: B.L.

Triển vọng tích cực này, cùng với tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao tại các ngân hàng hiện nay (trung bình là 150% trong quý III, gấp 3 lần so với cùng kỳ 2016) đã củng cố niềm tin rằng hệ thống ngân hàng sẽ không đối mặt với cú sốc về phí suất tín dụng.

MBKE tin rằng ngành ngân hàng Việt Nam vẫn đang trong chu kỳ sinh lợi cao, với ROE trên 18% so với trung bình các ngân hàng trong khu vực là 12%. Chỉ số ROE tăng nhờ ROA cải thiện và được hỗ trợ bởi các quy định về vốn hợp lý.

Kể cả tác động của Covid-19 cũng không làm gián đoạn chu kỳ phát triển mạnh mẽ của hệ thống ngân hàng Việt Nam. MBKE dự báo, những lo ngại về rủi ro nợ xấu sẽ hạ nhiệt từ cuối quý I/2022 cùng với sự phục hồi của nền kinh tế và theo đó sẽ thúc đẩy tâm lí thị trường đối với cổ phiếu ngân hàng.

Bên cạnh đó, những kế hoạch bán vốn cổ phần và tăng vốn cũng sẽ là động lực hỗ trợ các ngân hàng. MBKE kỳ vọng các ngân hàng sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ổn định và ROE cao ở mức 18-25% trong năm 2022. Đặc biệt nửa sau năm 2022 sẽ đánh dấu đà tăng trưởng mạnh trở lại của các ngân hàng khi việc trích lập dự phòng có thể giảm bớt nhờ nhờ môi trường hoạt động được cải thiện và mức so sánh cùng kì 2021 thấp.

Ngoài ra, các động lực tăng trưởng khác của ngành ngân hàng bao gồm tăng trưởng tín dụng mạnh hơn do cầu tín dụng lớn hậu đại dịch; tỷ lệ NIM ổn định và thu nhập từ phí tăng mạnh. 

Các ngân hàng có khả năng mở rộng và bảo toàn NIM trước nguy cơ lạm phát, cũng như có dư địa để giảm trích lập dự phòng (nhờ dự phòng rủi ro cho vay cao) sẽ là các ngân hàng vượt trội hơn. Có thể đến một số cái tên như Techcombank, Vietcombank hay MB.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo