Thứ bảy, 10/4/2021 | 22:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 21/4/2014, 23:24 (GMT+7)

Mặc "áo công nghệ" cho ngân hàng

Thứ hai, 21/4/2014, 23:24 (GMT+7)


Sự thay đổi như vậy bắt nguồn từ những thách thức trong ngành. Đầu tiên, khách hàng hiện nay có nhiều sự lựa chọn hơn, do đó, rất dễ dàng ra quyết định thay đổi dịch vụ. Thêm vào đó, những giao dịch đơn lẻ của khách hàng chưa được kết nối với nhau, chưa được thống nhất và đồng bộ hóa. Cuối cùng là, những thông tin khách hàng trong ngành tài chính hiện nay đang rất rời rạc và như vậy, rất khó để phân tích hành vi và nhu cầu đặc biệt của khách hàng. Điều này đặt ra bài toán: ngân hàng cần phải thay đổi theo xu hướng số hóa, cá nhân hóa theo nhu cầu và sở thích của khách hàng. Ngân hàng nào làm được như vậy sẽ dành thế thượng phong trong cuộc chơi. Có thể hình dung điều này bằng một mô hình phòng giao dịch tương lai như ông Greg McBride đã nói.


Màn hình hiển thị kỹ thuật số (LFD UD55D viền siêu mỏng để ghép tạo thành videowall), Tablet 10.1 và máy in CLX-8640ND với giải pháp SecuThru-lite và SmartThru-workflow là tốp 3 sản phẩm tiêu biểu của Samsung được các ngân hàng ứng dụng nhiều nhất.

Mô hình phòng giao dịch tương lai này là nơi sẽ đem lại những trải nghiệm hoàn toàn mới ngay từ lối vào, phòng chờ, khu vực tự phục vụ cho tới khi khách hàng gặp đại diện ngân hàng.

Thử tưởng tượng, khi vừa bước vào ngân hàng, khách hàng của bạn bị thu hút ngay bởi hệ thống màn hình hiển thị kỹ thuật số (LFDs) với những hình ảnh hấp dẫn, những thông tin khuyến mại hay những con số về tỷ giá, lãi suất được cập nhật đầy đủ, chính xác và liên tục. Việc ngân hàng được trang bị những màn hình kỹ thuật số này hoàn toàn hợp lý với hành vi của khách hàng hiện đại. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Platt Retail Institute gần đây cho thấy, những màn hình hiển thị kỹ thuật số có tác động lớn đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng, tăng nhu cầu về những dịch vụ mới như thanh toán hóa đơn trực tuyến, gửi tiền trực tiếp, vay mua nhà hay tái cấp vốn…

Tiếp đó, khi vào khu vực chờ, thay vì lấy số thứ tự để giao dịch, khách hàng thao tác trên một màn hình tương tác. Dựa vào dịch vụ mà khách hàng chọn, họ sẽ được hướng dẫn tới khu vực tự phục vụ, hoặc tới gặp nhân viên ngân hàng để được tư vấn. Loại hình "giao dịch viên" mới này chính là những Kiosk màn hình tương tác, hiện đại và tiện lợi.

Tiếp theo, khu vực tự phục vụ là một trải nghiệm hoàn toàn đặc biệt và "cá nhân hóa" tùy từng đối tượng khách hàng. Với những thiết bị như tablet hay các màn hình cảm ứng khác tại khu vực này, khách hàng có thể tự thực hiện mọi giao dịch họ muốn một cách nhanh chóng và chính xác. Tablet lúc này đóng vai trò giúp tăng tính linh hoạt và rút ngắn thời gian chờ đợi cho khách hàng. Thậm chí, bạn có thể ký nhận (e-signature) ngay trên tablet. Chữ ký này sẽ được tự động chuyển hóa thành một tài liệu an toàn và được chuyển tới nhân viên ngân hàng. Ngoài ra, tablet cũng có thể được sử dụng để ghi nhận đánh giá của khách hàng về thái độ phục vụ, cũng như về các chương trình khuyến mại của ngân hàng. Thêm vào đó, hệ thống tablet này còn được kết nối trực tiếp với máy in, để khi muốn in một tài liệu cần thiết, bạn chỉ cần nhấn nút chọn in trực tiếp. Khách hàng cũng có thể dùng các máy in ứng dụng giải pháp bảo mật, yêu cầu phải điền đúng password khi muốn nhận tài liệu in. Trải nghiệm này cũng sẽ được khách hàng nhận thấy tương tự khi họ bước vào khu vực gặp giao dịch viên, nơi họ được tư vấn trực tiếp, chuyên sâu hơn.

Ứng dụng tablet, điện thoại di động hay những thiết bị nói trên vào phòng giao dịch không phải là chuyện quá mới mẻ. Có thể lấy ngân hàng Unicredit (ngân hàng thương mại hàng đầu Châu Âu) làm ví dụ. Câu chuyện bắt đầu khi các nhân viên ngân hàng Unicredit được trang bị tablet và Galaxy S4 của Samsung để hướng dẫn dịch vụ, thuyết trình về sản phẩm với khách hàng của mình, phục vụ khách hàng 24/7, giúp họ tận dụng được hết những lợi ích ngân hàng mang lại và đặc biệt là cho họ những trải nghiệm thực sự mới mẻ qua công nghệ. Kết quả bất ngờ, khách hàng đã tỏ thái độ rất thích thú với mô hình mới này. Unicredit đã quyết định đầu tư ứng dụng tổng cộng 74.000 thiết bị máy tính bảng và điện thoại Samsung như một quyết định mang tính chiến lược để thu hút khách hàng.

Qua mô hình trên, có thể thấy ngân hàng tương lai không chỉ trang bị những thiết bị đơn lẻ, mà là gói giải pháp đồng bộ, chặt chẽ với nhau, bao gồm từ điện thoại đến tablet, màn hình LFDs, Kiosk hay thậm chí là máy in, để từ đó giải quyết được 3 khó khăn đã được nhắc đến ở đầu bài viết: Sự trung thành của khách hàng, đồng bộ hóa các dịch vụ ngân hàng và giải quyết được vấn đề phân tích thông tin, hành vi khách hàng hiện đại.

Theo Thời Báo Ngân Hàng - Thùy Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo