Thứ sáu, 25/9/2020 | 04:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 23/3/2018, 15:58 (GMT+7)

Luật sư đề nghị tuyên vô tội đối với ông Phan Đình Đức

thuynt Thứ sáu, 23/3/2018, 15:58 (GMT+7)

Ngày 23/3, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) bao gồm hành vi Cố ý làm trái… gây thiệt hại 800 tỷ đồng bước sang ngày thứ 5 với phần bào chữa của các bị cáo cùng luật sư.

"Mong muốn vẫn tiếp tục là người đảng viên"

Bị cáo Phan Đình Đức (58 tuổi) là một trong 4 bị cáo ký tên trong văn bản số 124/CVNB-NXS do Phó Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn trình HĐTV xem xét và chấp thuận tăng vốn từ 3.500 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng (thay vì 5.000 tỷ đồng trước đó).

Bị cáo cho biết sau khi đi công tác về có nhận được văn bản của Nguyễn Xuân Sơn. Tờ trình báo cáo vốn góp này theo ông là điều chỉnh kế hoạch tăng vốn đã có trước đó (từ 5.000 tỷ xuống 4.000 tỷ), không phải văn bản biểu quyết mà xin ý kiến HĐTV.

Điểm thứ hai, bị cáo đề nghị HĐXX xem xét các ý kiến, đi công tác TP HCM từ ngày 13/5 đến 16/5 theo kết quả xác minh với Tổng công ty Cảng Hàng không. Cơ quan giám định xác định số ngày tháng năm ghi dưới chữ ký không phải ngày 13/5/2011 nhưng cũng không đủ cơ sở để xác định là ngày 17 hay ngày nào khác. Còn việc có chữ ký sau khi Nghị quyết ngày 16/5 là không hợp lý về thời gian.

Ông cũng cho rằng Nghị quyết thông qua do Nguyễn Xuân Thắng (nhận ủy quyền ông Đinh La Thăng đi công tác) ký đã ban hành ngày 16/5 là thời điểm trước khi ông có ý kiến, do đó việc ký không có ý nghĩa. Việc Nghị quyết đã có được sự đồng ý trước khi ông ký nên ông không chịu trách nhiệm vì không tham gia, ban hành nghị quyết này.

Trước đó, khi được HĐXX xét hỏi, ông cũng cho rằng việc ký trên văn bản lấy ý kiến chỉ có ý nghĩa là ông đã xem, không có bút phê thể hiện đồng ý.

Bào chữa trước tòa, một trong 4 luật sư bảo vệ của ông Phan Đinh Đức cũng nhấn mạnh vai trò công lao gia đình bị cáo Phan Đình Đức đối với cách mạng và đất nước. Bác ruột (ông Mai Chí Thọ), chú ruột (ông Lê Đức Thọ) và bố (Thượng tướng Đinh Đức Thiện) đều là các cán bộ có công với cách mạng.

Trước khi bị khởi tố hồi tháng 8/2017, ông Phan Đình Đức vẫn đang đương nhiệm thành viên HĐTV của PVN. Ông còn là Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Trong phần tự bào chữa, ông khẳng định bản thân tự hào khi được đảm nhận vị trí Chủ tịch hội cựu chiến binh PVN.

Bản thân ông luôn sẵn sàng đấu tranh với hiện tượng tiêu cực trong cuộc sống, nên không bao giờ trong suy nghĩ có ý đồ làm phương hại đến cơ quan đất nước. Đứng trước bục khai báo, ông tự bào chữa và cho biết mong muốn vẫn sẽ tiếp tục là người đảng viên.

Luật sư đề nghị rút quyết định truy tố hoặc tuyên vô tội đối với ông Phan Đình Đức

Hiện VKS đang đề nghị ông Phan Đình Đức mức án 24-30 án tù treo. Sự việc xảy ra từ 6 năm trước nên các tài liệu chứng cứ hiện tại đều dựa trên các tờ trình, nghị quyết và các báo cáo tuần (file điện tử) của ban thư ký.

Các luật sư tập trung nhấn mạnh vào mốc thời gian ký trên văn bản lấy ý kiến cùng lịch công tác của ông Đức.

Lời khai của nhân chứng trực tiếp hay gián tiếp đều phải được xác minh có đúng sự thật không. Trong khi luật sư bày tỏ quan ngại về việc dữ liệu điện tử có thể can thiệp được. Báo cáo tuần ghi nhận có 1 văn bản được ông Đức ký ngày 13/5. Tuy nhiên, bút phê trên văn bản này cho thấy ông ký vào ngày 17/5.

Luật sư yêu cầu đề nghị rút quyết định truy tố với ông Đức hoặc áp dụng suy đoán vô tội để tuyên bị cáo Phan Đình Đức vô tội.

Với các phần bào chữa của các luật sư, ông Đức cũng cho biết đồng ý với các ý kiến bào chữa này.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo