Thứ tư, 21/8/2019 | 11:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 6/1/2019, 14:16 (GMT+7)

Lợi nhuận ngân hàng 2018: Hứa hẹn nhiều đột biến

thuynt Chủ nhật, 6/1/2019, 14:16 (GMT+7)

Theo ước tính của Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia, tổng lợi nhuận sau thuế của các tổ chức tín dụng cả năm 2018 sẽ tăng 40% so với năm trước. Cũng tại Báo cáo thị trường tài chính năm ngoái, Ủy ban đưa ra ước tính tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng là 44,5%.

Như vậy, tốc độ tăng trưởng hoạt động kinh doanh dù chững lại nhưng lại giảm không đáng kể. Tuy nhiên, mức tăng trưởng trên mới chỉ là con số bình quân. Trong khi năm 2017 ghi nhận sự tăng trưởng khá đồng đều của hầu hết các ngân hàng, kết quả kinh doanh năm qua nhiều khả năng phân hóa mạnh. Chia sẻ sớm của một số nhà băng cũng đang cho thấy có thể xuất hiện nhiều đột biến.

Cú bật lợi nhuận của TPBank, Vietcombank, Sacombank

Điểm nhấn chắc chắn không thể bỏ qua của bức tranh lợi nhuận các nhà băng năm 2018 là Vietcombank. Đây là ngân hàng có mức lợi nhuận cao nhất hệ thống năm 2017. Vị trí quán quân trên khó thay đổi năm nay khi con số lợi nhuận mà nhà băng này ước tính xấp xỉ 18.000 tỷ đồng, vượt 5.000 tỷ đồng so với kế hoạch, tăng 58,7% so với năm trước, gấp 3,13 lần lợi nhuận năm 2013.

Ngoài tăng trưởng từ hoạt động lõi, năm 2018 Vietcombank tập trung nhiều hơn mảng ngân hàng bán lẻ, ứng dụng công nghệ cao, hoạt động thanh toán, dịch vụ... Bán các khoản đầu tư chứng khoán cũng giúp mang về hàng nghìn tỷ đồng.


Vietcombank sẽ tiếp tục giữ ngôi quán quân lợi nhuận ngành ngân hàng?

Ngân hàng TMCP Tiên phong (TPBank, HoSE:TPB) là ngân hàng mới nhất cập nhật số liệu kết quả kinh doanh năm vừa rồi, ghi nhận năm thứ hai liên tiếp "bật mạnh". Lợi nhuận trước thuế năm 2018 đạt 2.258 tỷ đồng, tăng 87,3% so với năm trước, còn mức tăng trưởng của năm 2017 là 70,7%.

Quy mô hoạt động cho vay của nhà băng mở rộng tốt khi dư nợ thị trường dân cư tăng 18,3% lên 84.000 tỷ đồng. Ngoài ra, ngân hàng còn cho biết nguyên nhân tăng trưởng lợi nhuận còn đến từ việc thực hiện chiến lược đẩy mạnh ngân hàng số, kiểm soát tốt chi phí hoạt động.

>> TPBank báo lãi trước thuế 2.258 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi năm 2017

Lợi nhuận của Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương Tín (Sacombank, HoSE: STB) tăng mạnh ở quý IV. Ước tính của ngân hàng này cho biết con số lợi nhuận cả năm là 2.200 tỷ đồng, trong đó 885 tỷ đồng thu được là trong quý IV. Đây cũng là quý lãi kỷ lục trong vòng 4 năm qua.

Tính chung cả năm, lợi nhuận Sacombank tăng 47,8%. Tổng thu nhập cả năm ước đạt 10.500 tỷ đồng, tăng 21%. Tín dụng ước đạt 258.000 tỷ đồng, tăng 14%. Ngoài hoạt động thu lãi, mảng dịch vụ cải thiện nhiều so với năm trước, nhất là thu dịch vụ bán chéo bảo hiểm qua kênh ngân hàng (bancassurance) đạt kết quả vượt trội.


Lợi nhuận trước thuế Sacombank quý IV/2018 ước cao nhất trong 4 năm gần đây

Sự tăng trưởng của nguồn thu ngoài lãi

Doanh thu bancassurance dự báo tiếp tục đóng góp tích cực hơn vào nguồn thu dịch vụ của ngân hàng năm 2018. Bởi theo Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia, doanh thu phí bảo hiểm tăng 25,8% và bancassurance là một động lực được nhắc đến. Nhiều thỏa thuận hợp tác giữa ngân hàng và doanh nghiệp bảo hiểm đã được ký kết các năm trước và tiếp tục ở năm nay mà gần nhất là thương vụ giữa SHB và Bảo hiểm Bảo Việt.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng đang tiếp tục thu hồi các khoản nợ xấu đã trích lập. Hoạt động đấu giá tài sản đảm bảo cũng được thực hiện tốt hơn theo hướng công khai, cụ thể hóa thông tin tài sản; chấp nhận hạ giá khởi điểm để được mức cân bằng cung cầu.

Ngoài "của để dành" là các khoản nợ xấu đã bỏ nhiều chi phí để trích lập trước đây, một số ngân hàng cũng thu được các khoản hời từ bán các khoản đầu tư chứng khoán bao gồm cả cổ phiếu hay trái phiếu Chính phủ... Riêng trong quý IV, thương vụ bán cổ phần EIB, MBB giúp góp vào hàng nghìn tỷ đồng trong con số lợi nhuận kỷ lục 18.000 tỷ đồng của Vietcombank

NCB trong quý vừa qua cũng vừa được cổ đông chấp thuận cho phép bán trụ sở cũ trên khu "đất vàng" 3-3A-3B-5 Sương Nguyệt Ánh, quận 1, TP.HCM. Với diện tích mặt sàn trên 7.100 m2, khối tài sản bao gồm lô đất và tòa cao ốc nàyđược định giá hơn 665 tỷ đồng. Đến nay, NCB chưa có thông tin chính thức về việc hoàn tất sang tên đổi chủ nhưng nếu bán thành công tòa nhà đã qua nhiều năm khấu hao này, NCB chắc chắn cũng có thể thu được khoản lời lớn.

Cú bứt tốc của các ngân hàng còn room tín dụng

Không nới thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng là một thông điệp rất rõ ràng trong chỉ thị của Thống đốc hồi đầu tháng 8. Một số nhà băng cho biết được chấp thuận mở thêm 1-2% room nhưng con số tín dụng tăng trưởng đến 20/12 chỉ đạt 13,3% cho thấy hoạt động cho vay chậm lại.

Với những ngân hàng còn để dành room tín dụng cho quý IV thì những tháng cuối năm lại là cú chạy nước rút cho hoạt động cho vay. Như chia sẻ của lãnh đạo Techcombank, ngân hàng này đã chủ động chuẩn bị sẵn khoảng room tín dụng cho những tháng cuối năm, vốn được coi là khoảng thời gian cao điểm về nhu cầu vốn.

Tăng trưởng tín dụng tại Techcombank đến cuối tháng 9 thực tế khá cao, bởi ngoài các khoản cho vay còn có một phần khá lớn là trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây là số trái phiếu ngân hàng mua sẵn "bỏ kho" và sẽ giảm dần khi Techcombank bán lại cho các nhà đầu tư cá nhân. Cùng lúc, dư địa tín dụng của ngân hàng lại được mở thêm. Quý IV cũng là thời điểm Vingroup mở bán bất động sản tại dự án Vincity có quy mô khá lớn. Cho vay các khách hàng cá nhân mua nhà ở dự án này có thể là cú hích cho thu nhập lãi của Techcombank trong quý này.

Chi phí trích lập dự phòng có thể đảo ngược thành quả

Chi phí dự phòng luôn là biến số có thể nhanh chóng làm thay đổi kết quả kinh doanh của các ngân hàng. Một khoản vay bị chuyển nhóm nợ đồng nghĩa với con số lợi nhuận giảm đi bằng một phần của giá trị khoản vay.


Tỷ lệ trích lập dự phòng theo nhóm

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, HoSE:CTG) mạnh tay trích lập dự phòng trong cả 9 tháng đầu năm (8.330 tỷ đồng). Nguồn thu từ các mảng đều tăng trưởng giúp lợi nhuận 9 tháng vẫn ở mức cao (7.596 tỷ đồng). Tuy nhiên, cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường hồi đầu tháng 12 được tổ chức sau khi phương án cơ cấu lại ngân hàng được NHNN phê duyệt lại đề kế hoạch lợi nhuận giảm chỉ còn 6.700 tỷ đồng, đồng nghĩa, ngân hàng đặt ra kịch bản lỗ gần 900 tỷ trong quý IV. Lãnh đạo ngân hàng cũng khẳng định đây là mức tối thiểu và VietinBank có thể lãi nhiều hơn.

Trích lập dự phòng có thể là một nguyên nhân khiến VietinBank thận trọng đưa ra mức kế hoạch trên. Ngoài ra, tăng trưởng dư nợ tín dụng của VietinBank chỉ được phép tăng 9% trong năm 2018. Đến đầu tháng 12, dư nợ tín dụng đã đạt 979.000 tỷ đồng, tức tăng khoảng 16,5%. Trong vòng một tháng ngân hàng này sẽ phải giảm khoảng 65.000 tỷ đồng các khoản cho vay bằng cách đáo hạn thậm chí là bán nợ.

Báo cáo tài chính của các ngân hàng cũng như công ty niêm yết khác sẽ phải công bố trước ngày 20/1. Một số đơn vị xin gia hạn có thể kéo dài thời gian đến cuối tháng 1. Rất có thể sẽ thêm nhiều đột biến kết quả kinh doanh khác trong nhóm các ngân hàng năm 2018 này.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo