Chủ nhật, 29/11/2020 | 02:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 22/10/2020, 10:27 (GMT+7)

Lợi ích của ACB, LienVietPostBank, SHB khi niêm yết HoSE

Lê Hải Thứ năm, 22/10/2020, 10:27 (GMT+7)

Theo Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research, năm 2020 là hạn chót để các ngân hàng thương mại cổ phần đưa cổ phiếu lên các sàn giao dịch chứng khoán chính thức, theo đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”.

Dưới áp lực pháp lý, các ngân hàng nhỏ hơn đã bắt đầu đăng ký giao dịch trên UPCoM (VietCapital Bank, Nam A Bank) vào năm 2020 và các ngân hàng lớn hơn có kế hoạch niêm yết trực tiếp trên HoSE (OCB, MSB, SeABank) vào cuối 2020 hoặc đầu 2021.

Theo SSI Research, điều thú vị là các ngân hàng không chịu áp lực pháp lý như SHB (đã niêm yết trên HNX 3 năm) hay VIB, LienVietPostBank (đã đăng ký giao dịch trên UPCoM gần 3 năm) cũng có kế hoạch chuyển sang HoSE trong quý IV năm nay, bất chấp các điều kiện thị trường bất lợi do Covid-19.

Nhu cầu hối thúc chuyển sàn như vậy một phần có thể do áp lực cạnh tranh, vì các ngân hàng cấp 2 khác có quy mô tương đương đang niêm yết thẳng trên HoSE. Ngoài ra, điều này có thể là do nhu cầu vốn, vì việc niêm yết trên HoSE có thể cải thiện cơ hội thu hút vốn trong tương lai với định giá tốt hơn. Hệ số CAR (Thông tư 41) của SHB, VIB và LienVietPostBank lần lượt là 10,36%, 9,69% và 8,59%.

Nguồn: SSI Research.

Nguồn: SSI Research.

SSI Research cho rằng không có thách thức đáng kể khi niêm yết trên HoSE với các ngân hàng. Việc công bố thông tin tại HoSE chặt chẽ hơn UPCoM. Ví dụ, UPCoM chỉ yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết công bố báo cáo tài chính bán niên và cả năm, trong khi HNX và HoSE yêu cầu báo cáo tài chính quý. CTCK tin rằng điều này đều không ảnh hưởng đến LienVietPostBank, VIB và các ngân hàng này đều đáp ứng được những thay đổi.

Niêm yết trên HoSE có thể mang lại nhiều lợi ích, trong đó có cơ hội tăng vốn - yếu tố nổi bật nhất theo quan điểm của SSI Research.

Khác biệt đầu tiên là cổ phiếu các ngân hàng sẽ đủ điều kiện để giao dịch ký quỹ (VIB và LienVietPostBank), từ đó giúp cải thiện thanh khoản. Các mã sau khi chuyển sàn sẽ được phép giao dịch ký quỹ sau 6 tháng từ ngày niêm yết.

Thứ hai, theo SSI Research, nhà đầu tư sẽ đón nhận cổ phiếu ngân hàng tốt hơn trên HoSE. Tính minh bạch, độ tin cậy của thông tin doanh nghiệp công bố tại HoSE, nhìn chung được đánh giá cao hơn so với thông tin trên UPCoM. Do đó, các doanh nghiệp niêm yết trên HoSE cũng được các nhà đầu tư đón nhận tốt hơn so với sàn UPCoM. 

Nguồn: SSI Research.

Nguồn: SSI Research.

Trong số 31 ngân hàng thương mại cổ phần, 10 ngân hàng lớn đã niêm yết trên HoSE, trong khi 3 ngân hàng niêm yết trên HNX và 7 ngân hàng nhỏ trên UPCoM. Nếu các ngân hàng này đều niêm yết trên HoSE, vốn hóa thị trường của ngành ngân hàng trên tổng vốn hóa thị trường sẽ tăng từ 27% lên 30%. 

Điểm thứ ba được đề cập là khi cổ phiếu niêm yết trên HoSE, các quỹ lớn có thể lựa chọn đầu tư. Một số quỹ không được phép đầu tư vào cổ phiếu UPCoM, do đó việc chuyển sang HoSE sẽ khiến VIB và LienVietPostBank có thể được các quỹ ngoại lớn tiếp cận. Tuy nhiên, trong trường hợp của VIB, không nên đánh giá quá cao lợi ích này, vì không còn room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Dựa trên những lợi ích kể trên, nhà đầu tư đều kỳ vọng các cổ phiếu sẽ được định giá lại. Việc bán cổ phiếu trong tương lai để cải thiện tỷ lệ an toàn vốn có thể được thực hiện với mức giá tốt hơn.

SHB, LienVietPostBank và VIB là những ngân hàng cấp 2 nhanh nhạy về quy mô tài sản trong hệ thống ngân hàng, với thị phần cho vay từ 1,6% đến 3%. VIB có tỷ lệ cho vay bán lẻ cao nhất, chiếm khoảng 80% dư nợ cho vay, tiếp theo là LienVietPostBank với khoảng 40% và SHB là 21%. Điều này phần nào giải thích cho xếp hạng NIM của những ngân hàng này, trong đó VIB có NIM là 4%, trong khi LienVietPostBank là 3% và SHB là 2,4%. 

Nguồn: SSI Research.

Nguồn: SSI Research.

SSI Research kỳ vọng rằng các ngân hàng này sẽ được hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp và NIM sẽ tiếp tục mở rộng trong các quý tới. Tuy nhiên, LienVietPostBank gặp nhiều khó khăn hơn do sử dụng nhiều vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn và CASA giảm.

Về chất lượng tài sản, SSI Research nhận thấy SHB và LienVietPostBank vẫn có một số tài sản nghi ngờ là các khoản vay có vấn đề (SHB) hoặc cho vay nhiều vào các ngành có tính chu kỳ dẫn đến rủi ro tín dụng cao (LienVietPostBank).

Với SHB, tổng tài sản xấu ước tính chiếm 53,2% tổng vốn chủ sở hữu và dự phòng. Trong khi đó, CTCK nhận thấy dư nợ cho vay của LienVietPostBank trong các ngành xây dựng, bất động sản và nhà hàng/khách sạn chiếm gần 30% tổng dư nợ cho vay, hoặc gấp 3 lần vốn chủ sở hữu và dự phòng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo