Thứ năm, 18/8/2022 | 18:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 11/2/2020, 11:39 (GMT+7)

Lợi dụng dịch virus corona, phát tán mã độc cướp tài khoản khách hàng

Thảo Anh Thứ ba, 11/2/2020, 11:39 (GMT+7)

Ngân hàng MSB vừa đưa cảnh báo về việc một số đối tượng lợi dụng dịch virus corona để phát tán mã độc để lừa đảo, chiếm đoạt tài khoản khách hàng.

Hiện các thông tin cập nhật về dịch bệnh và cách phòng tránh dịch viêm phổi do chủng mới của virus nCoV thường xuyên được gửi qua email, tin nhắn SMS hoặc các ứng dụng mạng xã hội. Một số đối tượng đã lợi dụng hoạt động này để gửi email phát tán mã độc (emotet) hoặc lừa người dùng cung cấp thông tin bằng phishing email.

Các email/tin nhắn lừa đảo có tiêu đề và nội dung liên quan đến dịch bệnh corona. Sau đó, người dùng được yêu cầu click vào đường link đính kèm trong email. Khi truy cập vào link hoặc đơn giản chỉ click mở email/tin nhắn, thiết bị của người dùng có khả năng cao bị mã độc xâm nhập và đánh cắp thông tin. Trong một vài trường hợp khác, đối tượng yêu cầu người dùng cung cấp thông tin đăng nhập Internet Banking để chiếm đoạt tài tiền từ tài khoản.

MSB lưu ý khách hàng không cung cấp mật khẩu trong bất kỳ trường hợp nào, không mở email từ địa chỉ gửi email lạ, không truy cập, cung cấp thông tin ngân hàng điện tử (tên đăng nhập, mật khẩu, OTP) hoặc thẻ vào đường link lạ được đính kèm trong email. Khách cũng cần xem kỹ mục đích sử dụng của OTP và liên hệ ngay với ngân hàng để được hỗ trợ trong trường hợp nghi ngờ bị lộ thông tin thẻ hoặc ngân hàng điện tử.

Trước đó, đại diện nhiều công ty bảo mật như CyRadar hay Kaspersky cũng đưa ra cảnh báo về việc kẻ gian lợi dụng dịch virus corona để phát tán mã độc. Đại diện của CyRadar cho biết các email kèm mã độc dự đoán sẽ được gửi đến những đất nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch do virus corona mới gây ra, trong đó có Việt Nam. Loại mã độc được phát tán là emotet là mã độc từng được sử dụng trong các chiến dịch tấn công trước đây, ra đời vào năm 2014 và gây nhiều thiệt hại cho các cá nhân, tổ chức. Phía Kaspersky cũng thông báo về việc phát hiện mã độc ngụy trang dưới dạng pdf, mp4 hay docx liên quan đến virus nCoV.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo