Thứ hai, 6/2/2023 | 01:01 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 5/11/2021, 08:33 (GMT+7)

Liệu có 'sóng' mới của cổ phiếu ngân hàng?

Theo Doanh Nghiệp & Tiếp Thị Thứ sáu, 5/11/2021, 08:33 (GMT+7)

Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi giảm giá sâu trong 3 tháng trước đã bất ngờ đảo chiều tăng trở lại trong một tuần trở lại đây. Những cổ phiếu như CTG, LPB, BID,.…đang có diễn biến tích cực nhất kể từ tháng 7. 

Chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp: Cổ phiếu ngân hàng đang ở vùng giá hấp dẫn

Chuyên gia tài chính – chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp cho rằng, với nhóm cổ phiếu ngân hàng, vùng giá hiện nay là vùng rất hấp dẫn để mua vào, nắm giữ.

Ông phân tích, nhìn chung trong năm 2021, nhóm ngân hàng là điểm sáng trong bối cảnh nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Các nhà băng có kết quả kinh doanh khả quan trong quý I, quý II và kể cả trong quý III cũng khá tốt.

"Có nhiều ý kiến nghi ngại rằng trong quý IV năm nay và sang năm sau, khi dịch ngấm dần, áp lực trích lập dự phòng và rủi ro nợ xấu sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận của khối này. Tuy nhiên, tôi cho rằng những ý kiến này chưa đủ và rõ ràng", vị chuyên gia nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Hồng Điệp.

Ông Nguyễn Hồng Điệp.

Đầu tiên là câu chuyện nội tại các ngân hàng. Cụ thể, hiện có nhiều ngân hàng hoạt động tốt, có các chỉ số tài chính tích cực. Chẳng hạn, nhiều ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức rất cao, thể hiện rằng nợ nhóm 4 (nợ nghi ngờ), nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) đã dự tính được trước và lợi nhuận quý IV năm nay hay quý I sang năm không bị ảnh hưởng mạnh.

Về vùng giá, hiện nay P/E của cả nhóm ngân hàng là khoảng 20, P/B dưới 2,2. Điều này cho thấy tiềm năng tăng trưởng của nhóm ngân hàng rất cao. ROE của ngành ngân hàng hiện nay khoảng 18% và những ngân hàng hàng đầu có thể lên đến 25%, đây là mức mà nhiều ngân hàng khác trong khu vực, thế giới cũng khó có được.

"Xét về định giá, vùng giá hiện nay là vùng rất hấp dẫn để mua vào và giữ dòng cổ phiếu này", vị chuyên gia nhận định.

Ngoài ra còn có câu chuyện riêng của từng khối: ngân hàng vốn nhà nước, ngân hàng tư nhân và thậm chí là câu chuyện riêng của từng mã. Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư lo lắng các ngân hàng đã tăng vốn mạnh, phát hành thêm rất nhiều cổ phiếu khiến nhà đầu tư không kịp hấp thụ. Tuy nhiên, cần hiểu rõ, mặc dù họ phát hành thêm nhưng bản chất là chuyển vốn từ tay phải sang tay trái, chuyển từ thặng dư qua.

"Thời gian trước họ hoạt động tốt và có thặng dư để chia thưởng, điều này làm cho lượng cung cổ phiếu tăng lên. Trong ngắn hạn có thể khiến thị trường không hấp thụ kịp, nhưng trong dài hạn thì các nhà đầu tư sẽ nhìn nhận vào vấn đề chính yếu hơn, về giá trị, định giá, tiềm năng, thanh khoản".

Trong quý IV này, nhiều ngân hàng khả năng sẽ được nới "room" tăng trưởng tín dụng. Đây là nguồn mang lại lợi nhuận lớn nhất cho ngân hàng. Mặc dù lãi suất cho vay giảm nhưng họ có thể bù lại bằng việc tăng quy mô cho vay. Do đó, việc nới "room" này sẽ giúp doanh thu của nhiều ngân hàng tăng lên.

Nhiều ngân hàng kỳ vọng được nới hạn mức tín dụng trong quý cuối năm. Ảnh: B.L

Nhiều ngân hàng kỳ vọng được nới hạn mức tín dụng trong quý cuối năm. Ảnh: B.L

Ông Điệp cũng cho rằng, nhà đầu tư cần có sự tìm hiểu kỹ càng, không nên mua theo dòng cổ phiếu chung chung. "Khi nước nổi thì bèo cũng nổi, nhưng việc ăn theo đó không chắc chắn và bền vững. Khi có nhịp điều chỉnh, rung lắc thì những cổ phiếu không có nền tảng tốt sẽ điều chỉnh rất sâu", ông Điệp nhận định.

Vị chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nên tìm hiểu những ngân hàng có hoạt động ổn định và có vị thế trong ngành. Ngoài ra, cần xem xét tham vọng phát triển của các ngân hàng, tầm nhìn thị phần, vốn của họ… Bên cạnh đó, một số ngân hàng có "game" riêng như thâu tóm cổ phần, đổi chủ, hoặc một số ngân hàng đã xử lý, thanh lý được tài sản, nợ xấu tồn đọng trước đây cũng có thể tạo điểm nhấn tăng giá.

Chuyên gia Phan Dũng Khánh: Khó có sóng mới với nhóm cổ phiếu ngân hàng

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư của Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng bình luận, sẽ khó có sóng mới đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, nếu có thì chỉ là hồi phục.

Theo ông Phan Dũng Khánh, rất nhiều cổ phiếu ngân hàng đã lập đỉnh từ cách đây 2-3 tháng. Mặc dù tăng trong các phiên gần đây nhưng nhiều mã ngân hàng vẫn còn cách đỉnh cũ rất xa. 

Ông Phan Dũng Khánh.

Ông Phan Dũng Khánh.

"Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sóng mới. Nhưng tốc độ tăng giá của cổ phiếu ngân hàng trong tháng gần đây so với VN-Index là thấp hơn nhiều. Trong khi đó, cổ phiếu bất động sản, dầu khí tăng mạnh hơn. Ngân hàng từ nay đến cuối năm thậm chí là sang đầu năm sau, để quay về đỉnh cũ là rất khó. Trong trường hợp tích cực, tăng trưởng của nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ cao hơn lãi suất tiền gửi, nhưng vẫn sẽ thấp hơn so với tăng trưởng chung của VN-Index. Điều này có nghĩa, khi đầu tư vào các nhóm ngành khác, nhà đầu tư có thể kiếm lời nhiều hơn", vị chuyên gia chứng khoán nhận định. 

Ông Khánh cho rằng, triển vọng năm sau của ngân hàng cũng sẽ không tốt bằng đầu năm nay và năm 2020. Bởi dù kinh tế phục hồi lại nhưng hậu quả vẫn còn. "Theo số liệu do Ngân hàng Nhà nước công bố, nợ xấu đang có xu hướng tăng dù đã có các chính sách hỗ trợ giãn nợ, tái cơ cấu nợ. Nhiều người kỳ vọng, các doanh nghiệp hoạt động trở lại, ngân hàng sẽ bơm mạnh vốn tín dụng. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đang ngắc ngoải, họ không dám tiếp tục vay vốn khi nợ cũ chưa trả được. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp cố gắng tìm vốn ở nơi khác như trái phiếu", ông nói. 

Vị chuyên gia này cho biết, tốc độ trưởng của ngân hàng quá nhanh so với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế nói chung. Sóng ngân hàng không chỉ mới năm 2020 và đầu năm 2021 mà những năm trước cũng đã tăng mạnh. Sóng cổ phiếu ngân hàng, nếu có sắp tới, còn phải đặt bên cạnh tỷ suất sinh lời của toàn thị trường, của các ngành khác để so sánh. 

Ông Khánh cho rằng, nhóm ngành hưởng lợi khi nền kinh tế phục hồi như dầu khí, năng lượng, vận tải,...được đánh giá có tiềm năng tăng giá cao hơn sau dịch. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo