Thứ hai, 17/2/2020 | 23:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 23/9/2019, 15:44 (GMT+7)

Lấy ý kiến về phí rút tiền qua tài khoản thanh toán tại NHNN

Trâm Anh Thứ hai, 23/9/2019, 15:44 (GMT+7)

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 35/2014 của NHNN, các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được miễn phí rút tiền mặt trong trường hợp số tiền mặt rút qua tài khoản thanh toán tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bằng hoặc nhỏ hơn số tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông nộp về NHNN trong tháng. Trước đây, theo quy định của thông tư cũ, các hoạt động này vẫn bị mất phí. 

Trong trường hợp số tiền mặt rút qua tài khoản thanh toán tại NHNN lớn hơn số tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông nộp về NHNN trong tháng, mức phí rút tiền mặt áp dụng là 0,005% trên số chênh lệch giữa số tiền mặt rút qua tài khoản thanh toán và số tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông nộp về NHNN trong tháng.

Việc bổ sung quy định này nhằm khuyến khích tạo điều kiện để các TCTD có nguồn kinh phí tăng cường đầu tư nguồn lực tuyển chọn, thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, góp phần thực hiện nhiệm vụ quan trọng của NHNN là đảm bảo chất lượng và làm sạch đồng tiền trong lưu thông. 

Đồng thời, nội dung sửa đổi vẫn đảm bảo mục đích của Thông tư 35 ban đầu là nhằm tác động đến các TCTD để tăng cường sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), hạn chế sử dụng tiền mặt; giúp các TCTD nâng cao chất lượng dịch vụ TTKDTM và từ đó gián tiếp tác động đến khách hàng nhằm tăng cường sử dụng phương tiện TTKDTM, hạn chế dùng tiền mặt để thanh toán.

Dự thảo thông tư đã bổ sung phương thức thu phí rút tiền mặt. Sở Giao dịch, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện thu phí rút tiền mặt đối với khách hàng theo cách thu định kỳ theo tháng. Sau khi tính và thu phí rút tiền mặt của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Sở Giao dịch, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ chứng từ thu phí (Bảng kê tính phí) hạch toán khoản thu phí rút tiền mặt. Quy định này bảo đảm sự đồng bộ, cụ thể để các đơn vị dễ dàng theo dõi và thực hiện.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo