Thứ năm, 21/1/2021 | 16:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 27/12/2019, 13:48 (GMT+7)

Lãnh đạo NHNN: Sandbox sẽ tạo 'cú hích' cho thị trường tài chính năm 2020

Lê Hải Thứ sáu, 27/12/2019, 13:48 (GMT+7)

Tại lễ công bố 10 sự kiện chứng khoán năm 2019, ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết 40% danh mục trái phiếu phát hành năm qua là ngân hàng, phần còn lại chủ yếu từ doanh nghiệp. 

NHNN đã chỉ đạo một mặt khuyến khích tổ chức tín dụng (TCTD) tham gia sâu vào thị trường trái phiếu, mặt khác cũng cảnh báo rủi ro phát sinh nợ xấu khi điều kiện chào bán trái phiếu của các tổ chức phát hành chưa đủ minh bạch, lành mạnh. 

Theo quy định pháp luật, ngân hàng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cũng là một hình thức cấp tín dụng và phải tuân thủ đầy đủ các quy định về luật các tổ chức tín dụng, về xét duyệt, thẩm định. Năm tới, NHNN sẽ phối hợp với Bộ Tài chính ban hành các quy định về việc các TCTD đầu tư trái phiếu trên thị trường sơ cấp và thứ cấp, tăng cường giám sát để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển bền vững. 

Ông Quang cũng đề cập một số điểm nhấn của NHNN trong năm 2019, trong đó có điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là tín dụng, nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát thấp. Nhờ đó, năm qua tăng trưởng kinh tế vẫn duy trì, song song tăng trưởng tín dụng ở mức thấp. 

Mặt khác, ngành ngân hàng cũng đã thực hiện đề án tái cơ cấu tổ chức tín dụng theo quyết định của Thủ tướng. "Gần như các chỉ tiêu trong đề án đều đạt được, trong đó có kiểm soát nợ xấu dưới 2%, nhiều ngân hàng đã 'sạch nợ' tại VAMC", lãnh đạo NHNN cho biết. 

Phó Vụ trưởng cũng đề cập đến sự ra đời của công ty tài chính (fintech) là cơ hội nhưng cũng là thách thức với ngành ngân hàng. NHNN đã hoàn thiện khung khổ pháp lý về mô hình sandbox và báo cáo, trình Chính phủ khả năng cao trong năm 2020 sẽ đưa vào Nghị quyết 01 của Chính phủ để tạo hành lang pháp lý chặt chẽ cho lĩnh vực fintech trong hoạt động ngân hàng.

"Điều này có thể tạo nên cú hích trên thị trường tài chính, làm nền tảng để thực hiện đề án phát triển tài chính toàn diện, đặc biệt là đối với những đối tượng khó tiếp cận dịch vụ tài chính. Fintech có thể giúp chúng ta phát triển tốt", ông Quang nhận định. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo