Thứ bảy, 26/11/2022 | 19:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 2/10/2022, 14:13 (GMT+7)

Lãnh đạo NHNN: Đã tính đến bình ổn lãi suất cho vay khi nâng trần lãi suất huy động

Theo Viettimes Chủ nhật, 2/10/2022, 14:13 (GMT+7)

Thông tin này được ông Đoàn Thái Sơn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022, diễn ra hôm 1/10.

Lãnh đạo NHNN nhấn mạnh mục tiêu xuyên suốt của Chính phủ là điều hành các công cụ để góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định nền kinh tế vĩ mô cũng như hỗ trợ phục hồi kinh tế, đặc biệt ổn định các thị trường, bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Thời gian qua, điều hành của NHNN cũng đã bám sát nhằm hướng tới mục tiêu này.

Tới tháng 9/2022, sau khi Fed nâng lãi suất, NHNN đã tăng một số mức lãi suất trần tiền gửi cho các ngân hàng thương mại.

"Mục tiêu của việc này là bảo đảm mục tiêu đặt ra từ đầu là ưu tiên cho kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm duy trì lãi suất thực dương cho lãi suất tiền gửi để hài hòa lợi ích của các bên tham gia trên thị trường tiền tệ", ông Sơn nói.

Vị này cho hay, động thái điều chỉnh lãi suất của NHNN còn tạo điều kiện cho hệ thống ngân hàng có thể tiếp tục duy trì thu hút tiền gửi và có nguồn tài chính cho vay, hỗ trợ cho nền kinh tế trong thời gian tới.

-9831-1664693590.png

Ông Đoàn Thái Sơn, Phó Thống đốc NHNN. Ảnh: VGP.

Theo ông Sơn, khi điều chỉnh lãi suất, NHNN đã tính đến mục tiêu bình ổn lãi suất cho vay những tháng cuối năm 2022. Do đó, trong số trần lãi suất điều chỉnh tăng thì NHNN tăng lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi, đồng thời giữ nguyên trần lãi suất cho vay.

Đồng thời, NHNN cũng vận động các tổ chức tín dụng tiếp tục rà soát để tiết giảm các chi phí hoạt động, qua đó tạo điều kiện về mặt tài chính để giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong thời gian tới.

Như VietTimes từng đề cập, ngày 23/9, NHNN đã điều chỉnh một loạt lãi suất điều hành, bao gồm việc quy định trần lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng đến 6 tháng tăng từ 4% lên 5%/năm.

Sau khi quyết định trên có hiệu lực, nhiều ngân hàng thương mại đã tăng biểu lãi suất huy động ngắn hạn. "Cuộc đua" tăng lãi suất huy động cũng có sự góp mặt của 4 ngân hàng quốc doanh, gồm: Agribank, BIDV (BID), Vietcombank (VCB) và VietinBank (CTG).

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo