Thứ ba, 6/12/2022 | 04:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 13/10/2021, 08:43 (GMT+7)

Lãnh đạo NHNN: Cấp phép Mobile Money không còn vướng mắc lớn

Trâm Anh Thứ tư, 13/10/2021, 08:43 (GMT+7)

Tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã nhận được hồ sơ của 3 doanh nghiệp viễn thông lớn và đang chờ sự đồng thuận của các bộ trước khi cấp phép.

Ông Dũng đề cập sau khi nhận được hồ sơ của Viettel, MobiFone và VNPT, NHNN đã gửi sang Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông để thẩm định. Sau khi hai bộ có ý kiến phản hồi, NHNN đã gửi cho các doanh nghiệp để sửa đổi, bổ sung và trình lại. Theo ông Dũng, hiện tại không còn vướng mắc lớn, sau khi nhận được sự đồng thuận của các bộ, NHNN sẽ cấp phép Mobile Money cho các doanh nghiệp.

Đại diện NHNN cũng phủ nhận việc cơ quan này không muốn cấp phép dịch vụ Mobile Money cho các doanh nghiệp do lo lắng ngành ngân hàng giảm bớt thị phần. Ông Dũng cho rằng, hợp tác ngân hàng – fintech là xu hướng tất yếu. Mục tiêu của Mobile Money không phải vì ngân hàng hay vì doanh nghiệp viễn thông mà nhằm cung ứng dịch vụ cho người dân vùng sâu, vùng xa, hải đảo và những địa bàn khó khăn, người dân chưa tiếp cận được nhiều với dịch vụ tài chính, ngân hàng nhằm phủ sóng tài chính toàn diện.   

Vụ trưởng Thanh toán

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Thanh toán, NHNN. Ảnh: NHNN

Được cấp phê duyệt triển khai thí điểm từ tháng 3, đến nay, Mobile Money vẫn chưa được cấp phép chính thức. Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Phó Thống đốc Đào Minh Tú từng đề cập cần thời gian để các doanh nghiệp viễn thông hoàn thiện hồ sơ theo đúng Quyết định 316 của Thủ tướng. NHNN cũng đã chuyển văn bản, hồ sơ lấy ý kiến thống nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an, vì đây là vấn đề đòi phải hết sức chặt chẽ, đúng quy định. 

Theo Phó Thống đốc, về cơ bản đã thống nhất và hy vọng trong tháng 10, 3 bộ sẽ thống nhất hồ sơ của các đơn vị này. Khi đủ điều kiện và được sự thống nhất chung của 3 bộ, sẽ quyết định cho cấp phép để 3 đơn vị triển khai dịch vụ này.

Lãnh đạo NHNN cũng chia sẻ có 3 bộ cùng tham gia quản lý hoạt động này vì đây là hoạt động phức tạp, đòi hỏi phải bảo đảm an toàn cho người sử dụng, cho người dân cũng như an toàn cho hệ thống thanh toán. Hình thức thanh toán không dùng tiền mặt này sử dụng công nghệ điện thoại di động, thuận tiện cho người dân nhưng cũng đòi hỏi phải an toàn, tránh bị lợi dụng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo