Thứ sáu, 31/3/2023 | 16:49 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 21/3/2018, 08:40 (GMT+7)

Lái xe Uber, Grab không phải quyết toán thuế

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 21/3/2018, 08:40 (GMT+7)

Tổng cục Thuế cũng cho biết, với khoản tiền đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam được thưởng, riêng phần Nhà nước trao tặng được miễn thuế, còn số tiền các tổ chức, cá nhân tặng thì sẽ tính thuế cụ thể cho từng cầu thủ.

Tại buổi họp báo các cơ quan báo chí đã chuyển tới lãnh đạo Tổng cục Thuế nhiều câu hỏi liên quan tới số thuế Uber, Grab nộp cho ngân sách quá ít, trong khi doanh thu hằng năm lên tới hàng nghìn tỷ đồng; Grab có tới 2 mã số thuế; Kết quả rà soát nghĩa vụ thuế của các hợp tác xã ký hợp đồng liên kết với Uber, Grab... Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thuế xin nợ câu trả lời và hứa sẽ chuyển tới Cục thuế Hà Nội và TPHCM (địa bàn Uber, Grab hoạt động) để có trả lời cụ thể.

Dù vậy, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho hay: Đợi hết đợt quyết toán thuế năm 2017 (sau ngày 30/3/2018), cơ quan thuế sẽ dựa vào tờ khai các đơn vị liên kết với Uber, Grab nộp lên để phân tích rủi ro. Nếu các đơn vị hợp tác kinh doanh cùng Uber, Grab có các rủi ro về thuế, cơ quan thuế sẽ thanh kiểm tra, khi đó mới có số liệu chính thức về số thuế các đơn vị nộp. “Với Uber, Grab giờ còn nhiều thông tin khác nhau, như đây là kinh doanh vận tải hay công nghệ... Chính sách thuế phải công bằng, nhưng công bằng hay không phụ thuộc vào mức độ quản lý, nếu kiểm soát được doanh thu, số lượng xe, số lượng khách của Uber, Grab sẽ không thể thất thu thuế được”, ông Phụng nói.

Với lái xe Uber, Grab, theo ông Phụng, từ năm 2015, phần doanh thu từ hoạt động kinh doanh nếu đã được khấu trừ theo hình thức khoán, cá nhân đó sẽ không phải quyết toán thuế TNCN hằng năm. Do các lái xe Uber, Grab đã nộp thuế TNCN, thuế giá trị gia tăng theo mức khoán, và được trừ trực tiếp khi Uber, Grab chia lợi nhuận cho lái xe, nên lái xe không phải quyết toán nữa.

Về thuế TNCN của người nổi tiếng, ông Phụng khẳng định, sẽ không ai trốn được, nhưng con số cụ thể không thể công bố, do luật quy định đây là bí mật cá nhân. Tuy vậy, đại diện cơ quan thuế lý giải, mỗi người đều có 1 mã số thuế cá nhân, khi tổ chức chi trả tiền thù lao cho nghệ sĩ họ sẽ kê khai chi phí để khấu trừ thuế.

Liên quan tới khoản thuế các cầu thủ đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam phải nộp cho phần tiền thưởng nhận được sau thành công ở giải U23 châu Á vừa qua, ông Phụng cho hay: Riêng phần thưởng do Nhà nước trao tặng sẽ được miễn thuế. Còn phần tiền do các tổ chức, cá nhân tặng cầu thủ phải nộp thuế.

Theo Lê Hữu Việt - Tiền phong

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo