Thứ năm, 23/3/2023 | 19:25 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 9/7/2018, 07:35 (GMT+7)

Lãi suất USD liên ngân hàng gấp đôi lãi suất VND, vì sao?

Đặng Phương Mai Thứ hai, 9/7/2018, 07:35 (GMT+7)

Hiện người dân gửi USD không được trả lãi, trong khi gửi VND được trả lãi suất thấp nhất là từ 4-5%/năm ở kỳ hạn 1 tháng. Trong ảnh là người dân giao dịch USD tại ngân hàng. Ảnh: Quang Định - Tuổi trẻ

Theo công bố gần nhất, lãi suất cho vay USD qua đêm là 1,94%/năm, trong khi lãi suất cho vay qua đêm với VND chỉ 0,81%/năm. Ở kỳ hạn 1 tuần, lãi suất cho vay USD là 2,01%/năm, VND chỉ 1,03%/năm. Tương tự, ở kỳ hạn 2 tuần LS cho vay đối với USD là 2,07%/năm, còn VND là 1,12%/năm…

Hiện nay, các ngân hàng đang huy động vốn USD của người dân với LS 0%/năm, trong khi LS huy động VND kỳ hạn ngắn, từ 1 đến 6 tháng cũng dao động từ 4-5,5%/năm.

Theo phó tổng giám đốc một NH cổ phần lớn, lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng cao gấp đôi LS VND là do ảnh hưởng từ tình hình thế giới và trong nước.

Trên thế giới, LS USD trên thị trường quốc tế đi lên, nhất là sau khi Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất đồng đôla.

Trong nước, nhu cầu vay USD của các doanh nghiệp xuất khẩu tăng mạnh trong hai năm qua do tỉ giá ổn định, và lãi suất vay USD thấp hơn VND. Do vậy vay USD có lợi hơn so với vay VND.

Tính đến ngày 21-6, tín dụng ngoại tệ tăng 8,5% so với cuối năm 2017, trong khi huy động bằng ngoại tệ giảm hơn 3%.

Tốc độ tăng của tín dụng ngoại tệ cao hơn hẳn so với tín dụng bằng VND do lãi suất cho vay USD với doanh nghiệp xuất khẩu khoảng 3-4%/năm, nếu cộng với biến động tỉ giá từ 1-2% thì tính ra LS khoảng 5-6%/năm, vẫn thấp hơn LS cho vay bằng VND.

Nhu cầu vay ngoại tệ cao trong khi huy động ngoại tệ lại giảm vì LS huy động ngoại tệ duy trì ở mức 0% khiến người dân ít gửi USD nên ngân hàng có nhu cầu phải vay USD với lãi suất cao hoặc vay từ nước ngoài.

Về diễn biến lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng, chuyên gia Ngô Xuân Hải cho biết hiện nay tín dụng VND tăng chậm, trong khi nguồn huy động khá dồi dào. Thanh khoản dư thừa nên các ngân hàng không có nhu cầu vay mượn nhiều. Do vậy lãi suất VND trên thị trường giảm xuống rất thấp.

Theo A Hồng - tuoitre.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo