Thứ ba, 4/8/2020 | 06:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 8/1/2015, 14:15 (GMT+7)

Lãi suất tiết kiệm ở đâu cao?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 8/1/2015, 14:15 (GMT+7)


Vào thời điểm này, chênh lệch lãi suất huy động giữa ngân hàng nhỏ và ngân hàng lớn không còn cao như trước. Dù vậy, biểu lãi suất của các ngân hàng nhỏ vẫn nhỉnh hơn so với các "ông lớn". Theo ghi nhận của phóng viên Thời báo Ngân hàng, nhiều khách hàng vẫn quan tâm và ưu tiên lựa chọn gửi tiền ở những ngân hàng có lãi suất cao.

Mức lãi suất huy động cao nhất tại thời điểm này thuộc về BaoVietbank. Ngân hàng này huy động tiết kiệm từ người dân với lãi suất 8%/năm cho kỳ hạn 36 tháng. Bac A Bank cũng là một trong những ngân hàng có mức lãi suất huy động cao 7,9%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 15, 18, 24 và 36 tháng. Kế tiếp là VPBank và GPBank cùng có mức lãi suất cao nhất 7,4%/năm.

Sự ổn định theo xu hướng giảm của mặt bằng lãi suất và sự hình thành đường cong lãi suất chuẩn theo hướng gửi càng dài, lãi càng cao đã khiến nhiều người lựa chọn gửi kỳ hạn dài. Bên cạnh đó, do tác động của kinh tế khó khăn, điều kiện kinh doanh chưa thuận lợi cũng khiến khách hàng cân nhắc tới việc gửi tiền dài hạn, thay vì gửi ngắn hạn như trước kia. Hơn nữa, lãi suất tiết kiệm có sự chênh lệch khá lớn giữa kỳ hạn dài và ngắn. Đơn cử, lãi suất không kỳ hạn được nhiều ngân hàng niêm yết ở mức 0,5 - 0,8%/năm, thậm chí có nơi chỉ 0,3%/năm. Với kỳ hạn từ 1 tuần đến dưới 6 tháng, lãi suất cao nhất là 5,5%/năm.

Với khách hàng gửi kỳ hạn ngắn, nếu đến ngày đáo hạn mà chưa làm thủ tục tất toán, ngân hàng sẽ tự động nhập lãi vào vốn gốc và gia hạn tiếp sổ theo kỳ hạn đã đăng ký với lãi suất tại thời điểm ban hành. Bởi thế, khi xu hướng lãi suất ngày càng giảm thì gửi dài hạn sẽ có lợi hơn.

Khách hàng gửi tiền cá nhân có hai dạng cơ bản: chỉ quan tâm đến lãi suất; hoặc chỉ chọn gửi ở ngân hàng lớn, có uy tín. Thực tế, nhiều khách hàng chọn tìm đến những ngân hàng lớn, có uy tín, cho dù lãi suất tại những ngân hàng này chỉ ở mức vừa phải. Cụ thể như Vietcombank dành cho khách hàng mức lãi suất cao nhất chỉ 6,2%/năm, áp dụng cho các kỳ hạn 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng và 60 tháng. Techcombank áp dụng mức lãi suất cao nhất là 6,9%/năm cho kỳ hạn 36 tháng. Hay với kỳ hạn 24 tháng, Agribank chỉ áp dụng mức lãi suất 6,5%/năm.


Biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm một số ngân hàng

Hiện các ngân hàng vẫn khá dư dả về vốn, nhưng cũng như mọi năm, thời điểm càng gần tới Tết Nguyên đán, nhiều ngân hàng đồng loạt triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, quà tặng hấp dẫn nhằm tăng lượng huy động tiền gửi vào ngân hàng, cũng như mang tới sự tiện ích hơn cho khách hàng sử dụng dịch vụ.

PVcomBank đang triển khai chương trình khuyến mãi "Quà Tết trao tay - Đủ đầy xuân mới". Theo đó khách hàng tham gia gửi tiết kiệm trong thời gian khuyến mãi từ 5/1 - 31/3/2015 sẽ được nhận quà tặng tương ứng với mức tối thiểu và kỳ hạn gửi của khách hàng. Nếu có nhu cầu về tài chính, cần rút tiền trước thời hạn quy định của chương trình, khách hàng có thể cầm cố sổ tiết kiệm để vay vốn với lãi suất ưu đãi tại ngân hàng.

Các ngân hàng khác cũng không nằm ngoài cuộc chạy đua hút tiền gửi bằng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, như tại ABBank đang triển khai chương trình khuyến mãi "Hân hoan ngàn quà tặng - Phấn khởi đón lộc xuân". Khách hàng cá nhân mở sổ tiết kiệm tại quầy giao dịch của ABBank với các hình thức tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ, lĩnh lãi trước, lĩnh lãi định kỳ, loại tiền VND, hạn gửi 1 tháng trở lên sẽ được tặng ngay bộ đồ sứ Minh Long cao cấp.

Trao đổi với phóng viên, nhân viên tư vấn tại VPBank chi nhánh Cầu Giấy cho biết, hình thức gửi tiết kiệm linh hoạt Easy Savings đang được nhiều khách hàng lựa chọn. Easy Savings là sản phẩm gửi với nhiều tiện ích vượt trội của VPBank, khi khách hàng có thể gửi góp linh hoạt, có thể nộp tăng gốc không giới hạn số tiền, thời gian và số lần gửi, tiện lợi với kênh gửi tiền đa dạng.

Cũng tại VPBank, với tiết kiệm rút gốc linh hoạt, nếu có nhu cầu rút tiền trước kỳ hạn khi đã gửi ít nhất là 1 tháng, khách hàng vẫn sẽ được hưởng mức lãi trong toàn bộ tháng. Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Techcombank, hình thức gửi tiết kiệm tích lũy tài tâm - tài hiền với kỳ hạn tối thiểu 1 năm sẽ giúp tích lũy được số tài sản cho khách hàng cũng được khách hàng quan tâm.

Với sự biến động của thị trường hiện nay, chuyên gia tài chính cũng cho lời khuyên: khách hàng không nên "bỏ tất cả trứng vào một giỏ". Và tùy vào nhu cầu chi tiêu cũng như khả năng tài chính, khách hàng nên gửi tiết kiệm ít nhất ở 2 sổ, với kỳ hạn khác nhau. Vì hiện rất nhiều ngân hàng quy định nếu khách hàng rút tiết kiệm trước kỳ hạn sẽ bị tính lãi suất không kỳ hạn. Tuy một số ít ngân hàng vẫn tính lãi suất theo thời gian thực gửi, nhưng với mức chênh lệch khá lớn giữa lãi suất kỳ hạn dài và ngắn như hiện nay, nếu khách hàng rút trước hạn sẽ bị thiệt.

Theo Thảo Minh-Thời báo ngân hàng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo