Thứ năm, 14/11/2019 | 04:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 30/11/2012, 09:49 (GMT+7)

Lãi suất sắp hạ nhiệt thêm 1%

Thứ sáu, 30/11/2012, 09:49 (GMT+7)

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã từng khẳng định, trần lãi suất huy động có thể giảm sâu hơn, xuống 8% vào cuối năm 2012.

Lãi suất huy động một thời gian dài đã "trụ” được ở mức 9% theo quy định của NHNN. Dù vậy, trên thực tế, các ngân hàng thương mại (NHTM) vẫn có những động thái ngầm vượt trần lãi suất để thu hút tiền gửi. Điều này tất yếu dẫn đến lãi suất cho vay phải cao. Nhiều tháng trở lại đây, động thái của NHNN về việc giảm lãi suất cho vay xuống 14% nhằm gỡ khó cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) song, thực tế số DN tiếp cận được vốn vay với lãi suất thấp là không nhiều. Mong mỏi của DN hiện nay vẫn là họ dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng với mức lãi suất thấp hơn nữa. Muốn vậy, đương nhiên lãi suất huy động phải giảm thêm.

Trong bản thông cáo báo chí phát đi hôm 27/11 của Ngân hàng ANZ Việt Nam, ông Vincent Conti, chuyên gia kinh tế khu vực châu Á (ANZ) đã đưa ra nhận định rằng, mặc dù phía NHNN Việt Nam chưa chính thức đưa ra thông tin mới, song Chính phủ Việt Nam đã có nhiều động thái tỏ ý muốn giảm mức lãi suất xuống hơn nữa vào năm 2013. Bởi vậy, vị chuyên gia này dự báo, NHNN Việt Nam có thể sẽ hạ mức lãi suất xuống thêm 1% vào cuối năm 2012  hoặc muộn nhất sẽ là đầu năm 2013.

Bản thân việc hạ lãi suất sẽ có nhiều tác động tốt cho nền kinh tế. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc tiếp tục hạ lãi suất huy động để qua đó hạ lãi suất cho vay là việc làm cần thiết để giúp các DN và cả nền kinh tế có cơ hội tiếp cận đồng vốn rẻ hơn. Trước tình trạng tổng cầu đang suy giảm, nhiều DN làm ăn thua lỗ, việc chúng ta cần hướng đến một mức lãi suất có thể cân bằng lợi ích của người gửi tiền và vay tiền để có thể giúp nền kinh tế phát triển ổn định.

Tại buổi tọa đàm về chính sách tiền tệ 10 tháng đầu năm và khuyến nghị cho cuối năm được NHNN tổ chức đầu tháng 11 vừa qua, TS Lê Xuân Nghĩa - thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tiền tệ Quốc gia đã nhận định rằng, trong thời gian tới, dù sức ép giảm lãi suất lớn, mở rộng tín dụng lớn nhưng dư địa để NHNN giảm lãi suất là không có. Ông Nghĩa phân tích, những tháng đầu năm lạm phát lõi chỉ khoảng 0,18% nhưng đã leo dần lên 0,85% và 1% gần đây, chứng tỏ lạm phát cao có nguy cơ quay trở lại. Do vậy, ông Nghĩa đồng tình với quan điểm kiên trì mục tiêu kiểm soát lạm phát của NHNN, ngay cả từ nay đến cuối năm và trong năm 2013. Do đó, chắc chắn không thể giảm thêm lãi suất.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, thời gian tới đây, NHNN giữ trọng trách quan trọng trong việc chống suy giảm. Và nếu muốn chống suy giảm, lãi suất buộc phải hạ thấp để tăng cung tín dụng cho khu vực dân doanh. Nếu khu vực dân doanh không tiếp cận được vốn, nền kinh tế khó có thể phát triển được.

Liên quan đến chỉ số lạm phát, nếu như việc con số lạm phát có nguy cơ tăng cao trở lại sẽ tạo áp lực lên vấn đề lãi suất, điều này, theo giới chuyên gia cũng không quá lo ngại. Bởi nhiều nơi trên thế giới họ còn chấp nhận lãi suất tiền gửi thấp hơn so với lạm phát. Quan trọng nhất hiện nay vẫn là làm sao để kéo tăng trưởng trở lại, nếu không sẽ rất nguy hại cho nền kinh tế. Nói như chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, để lãi suất tiền gửi hạ thấp xuống ngang bằng tỷ lệ lạm phát cũng là điều nên làm nếu việc hạ lãi suất tạo điều kiện cho tăng trưởng trở lại, bởi theo ông Hiếu, không phải lúc nào lãi suất cũng cần thực dương.

Rõ ràng, với tình hình hiện nay, việc lãi suất cần hạ nhiệt đang là đòi hỏi của cả nền kinh tế. Bản thân các DN cũng đang kỳ vọng vào việc giảm lãi suất trong thời gian sớm nhất để có thể cải thiện được tình hình kinh doanh.

Duy Phương – Theo ĐĐK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo