Thứ sáu, 22/10/2021 | 04:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 13/11/2012, 11:22 (GMT+7)

Lãi suất huy động giảm nhiệt

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 13/11/2012, 11:22 (GMT+7)

Lãi suất chung hiện đang giảm từ 1-1,5%
Ảnh: Hồng Vân
 

Giảm dần

Qua điện thoại, nhân viên một ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) ở đường Giải Phóng (Hà Nội) khẳng định: Lãi suất các kỳ hạn 2 - 3 tháng là 9%. Chị có gửi nhiều hay ít thì cũng vậy thôi ạ. Nhân viên này cũng cho biết,  ở kỳ hạn dài ngân hàng này cũng chỉ huy động 11%/năm. Chị Nguyễn Lê Na (Linh Đàm – Hà Nội) cũng kể câu chuyện: Chị vừa gửi tiết kiệm 100 triệu tại một ngân hàng và nhân viên ngân hàng này khẳng định, chỉ có thể hưởng lãi 9%/năm, và tham gia chương trình quay số 60 ngày may mắn mà thôi.

Theo tìm hiểu, việc ưu đãi lãi suất tốt trong thời điểm hiện tại chỉ dành lại cho một số ít là những mối khách hàng thân thiết, có số tiền gửi lớn.

Việc giảm dần lãi suất cũng diễn ra cho các khoản đáo hạn sổ tiết kiệm. Chị Mai Lan (Bà Triệu Hà Nội) cho biết, đến hạn nhưng nhân viên ngân hàng thông báo lãi suất thỏa thuận tối đa là 10% thay vì 11% như trước. Đại diện một ngân hàng TMCP cho biết lãi suất chung đã giảm khoảng 1-1,5% trong một tuần nay. Xu hướng chung của nhiều ngân hànghiện nay là điều chỉnh giảm dần lãi suất đầu vào…

Hiện nay, mức 11% cũng là lãi suất phổ biến cho kỳ hạn dài tại các ngân hàng trong thời điểm hiện tại. Trước đó, ở kỳ hạn từ 12 - 24 tháng  này các ngân hàng đều niêm yết lãi suất ở mức 12,5 – 13%.

Cụ thể, với tiền gửi VND dành cho khách hàng cá nhân tại ngân hàng TMCP Đông Nam Á (Sea bank) mức cao nhất 12,4% chỉ dành cho kỳ hạn 24 tháng. Ở kỳ hạn 18 tháng và 12 tháng lãi suất lần lượt là 12,3% và 12%. Ngân hàng An Bình (ABbank) cũng đồng nhất niêm yết lãi suất kỳ hạn từ 12 đến 36 tháng là 11,5%. Tại ngân hàng Techcombank, lãi suất huy động cao nhất cũng chỉ còn 11% một năm, thay cho mức 12,5% mỗi năm. Lãi suất huy động kỳ hạn dài của VIB cao nhất hiện chỉ 11% một năm.

Tại LienVietPostBank, lãi suất kỳ hạn 12 và 13 tháng được ngân hàng chào ở mức 11% một năm, các kỳ hạn đến 24 tháng là 11,5%, chỉ khách hàng gửi tiền kỳ hạn trên 3 năm và lãnh lãi cuối kỳ mới được hưởng mức ưu đãi 12% một năm.

Vẫn lo

Theo Chỉ thị về các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ ban hành ngày 9-11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện cân đối vốn huy động và cho vay để đảm bảo thanh khoản, đáp ứng nhu cầu tín dụng và các nhu cầu tất toán cuối 2012, đầu 2013. Đáng chú ý, Thống đốc yêu cầu TCTD áp dụng mức lãi suất cho vay hợp lý trên cơ sở lãi suất huy động và mức độ rủi ro của khoản vay; tiết kiệm, giảm các loại chi phí để có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng.

Và lập tức điều này đã tác động đến mặt bằng lãi suất. Theo lãnh đạo một số ngân hàng, nguyên nhân hạ lãi suất là do tín dụng khó khăn, lượng vốn dư thừa nên nhu cầu huy động vốn không cao, buộc lãi suất phải hạ nhiệt.

Về cơ bản lãi suất hạ nhiệt là tín hiệu vui, song các ngân hàng vẫn không mấy hoan hỉ.

Chuyên gia ngành tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, phân tích: việc lãi suất hạ thể hiện mặt bằng cung cầu tiền tệ trên thị trường. Do tăng trưởng tín dụng vẫn đang ở mức thấp, toàn ngành chỉ khoảng 4,4% (nếu loại đi yếu tố tăng ảo của các NHTM cuối 2011), đầu ra yếu thì ngân hàng buộc phải hạ thấp chi phí xuống. Hạ lãi suất như vậy nhìn phía sau là do chủ quan  tác động chứ không phải khách quan muốn điều chỉnh.

Nhận xét của ông Hiếu cũng khá tương đồng với một vị giám đốc NHTM: Cái khó của ngân hàng đang ngày càng rõ. Hạ lãi suất huy động, hạ cả lãi suất cho vay nhưng doanh nghiệp vẫn thờ ơ. Với tình hình kinh doanh thế này, chắc chắn nhiều ngân hàng sẽ còn lỗ nữa. Trong khi đó, mùa lương thưởng cuối năm lại đang đến gần. Tuy nhiên vị này cũng cho rằng, đây là cơ hội tốt để cho các ngân hàng cơ cấu lại đồng vốn của mình. Bởi trước đây, các ngân hàng luôn trong tình trạng cho vay vượt vốn huy động thì nay đảo ngược lại.

Theo Đại Đoàn Kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo