Chủ nhật, 17/11/2019 | 04:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 4/12/2012, 08:55 (GMT+7)

Kích cầu tín dụng, xem xét áp trần lãi suất cho vay

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 4/12/2012, 08:55 (GMT+7)

Ngoài giảm lãi suất, Nhà nước cần có chính sách kích cầu nền kinh tế
 

Nhu cầu phải giảm lãi suất

Tổng giám đốc Eximbank, ông Trương Văn Phước cho rằng, nên bỏ trần lãi suất huy động và thiết lập trần lãi suất cho vay để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cá nhân vay vốn, với lãi suất hợp lý hơn.

“Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế có lãi suất cho vay và huy động cao. Tuy đến giờ có thể hơi muộn, nhưng thiết lập trần lãi suất cho vay, làm giảm lãi suất cho vay sẽ giúp nền kinh tế có điều kiện tốt để phục hồi”, ông Phước nói.

Theo ông Phước, lãi suất phải từ tỷ lệ lạm phát dự kiến. Lãi suất danh nghĩa bằng lạm phát dự kiến cộng kỳ vọng trong tương lai hay nói cách khác, lãi suất danh nghĩa bằng lãi suất thực cộng với lạm phát dự kiến. Lãi suất danh nghĩa trong thời gian tới từ 12 - 13%/năm là chấp nhận được, vì lạm phát đã được kỳ vọng ở mức thấp. Trong điều kiện kinh tế Việt Nam hiện nay, trần lãi suất cho vay phải được điều chỉnh theo từng quý và có thể đến tháng 6/2013 lãi suất của nền kinh tế Việt Nam mới có thể xoay quanh mức 10,5 - 11%/năm; nếu tiếp tục áp trần lãi suất huy động thì có thể xem xét hạ xuống 7,5 - 8,5%/năm.

Khi áp dụng trần lãi suất cho vay, lãi suất cho vay giảm đồng nghĩa với việc ngân hàng cho vay ra không còn lãi nhiều, vì hiện lãi suất huy động còn ở mức cao. Có thể một số nhà băng nhỏ sẽ chạy đua hút vốn bằng cách nâng lãi suất huy động, nhưng sau đó phải nhanh chóng hạ xuống và mặt bằng lãi suất tiền gửi sẽ dần ổn định. Bởi lẽ, trần lãi suất cho vay ở mức thấp buộc các ngân hàng phải tiết giảm chi phí đầu vào. “Vì thế, tôi cho rằng, cần thiết áp trần cho vay, nhưng bỏ trần huy động. Điều này tôi đã từng đề xuất với NHNN cách đây hai năm”, Tổng giám đốc Eximbank cho biết.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TP. HCM cũng cho rằng, cần thiết phải giảm thêm lãi suất cho vay mới có thể kích thích được tăng trưởng tín dụng so với tình trạng tăng trưởng thấp như hiện nay. Theo vị tổng giám đốc này, có thể chi phí đầu vào chưa cắt giảm được nhiều, vì với lạm phát kỳ vọng ở mức 8%/năm, lãi suất huy động sẽ khó giảm. Tuy nhiên, nếu lãi suất cho vay không giảm, tín dụng sẽ khó tăng.

Phó tổng giám đốc HDBank, ông Lê Thành Trung nhận định, nếu lạm phát năm tới được kiểm soát ở mức 8%/năm, thì lãi suất huy động chỉ có thể giảm được 1%/năm. Với lãi suất cho vay, các ngân hàng phải từng bước điều chỉnh giảm dần thì mới có thể cho vay.

Cần tăng sức cầu của nền kinh tế

Bên cạnh việc giảm lãi suất, nhiều nhà băng cho rằng, cần có chính sách kích cầu tín dụng, vì vấn đề quan trọng hơn là sức cầu của nền kinh tế. Kinh tế Việt Nam cần phải có các chương trình kích cầu mạnh mẽ hơn. Theo Tổng giám đốc Eximbank, tăng sức cầu để có thể tiêu thụ hàng hóa, giảm lượng hàng tồn kho đang gia tăng. Hiện tại, không phải tín dụng ở mức thấp làm cho doanh nghiệp thiếu vốn, mà chính là các ngân hàng không tìm được “ven” để bơm vốn cho doanh nghiệp, bởi sức khỏe doanh nghiệp đang dần suy kiệt; mặt khác, xu hướng nợ xấu đang gia tăng. Do đó, điều quan trọng trước mắt chính là tăng sức cầu của nền kinh tế thì doanh nghiệp mới vay vốn.

Thực tế, thanh khoản của các ngân hàng đang khá dồi vào và nhiều gói vốn lãi suất ưu đãi tiếp tục được nhà băng đưa ra thị trường, song vẫn khó kích cầu tín dụng, bởi những nguyên nhân trên. Đơn cử, tại Eximbank, đến hết tháng 11/2012 tăng trưởng tín dụng vẫn âm trên 10% so với mức âm gần 14% vào cuối quý III/2012. Ông Phước cho biết, Ngân hàng đang cố gắng đến cuối năm thì tăng trưởng tín dụng sẽ dương. Tuy nhiên, với diễn biến thị trường khó khăn, khả năng trả nợ của doanh nghiệp yếu, việc đẩy mạnh cho vay trong lúc này rất rủi ro. Trong đó, không loại trừ khả năng một số khách hàng lợi dụng vay để mua lại nợ xấu giá rẻ.

“Chính sách cho vay của Eximbank từ nay đến cuối năm sẽ thận trọng và tập trung vào tín dụng doanh nghiệp vừa và nhỏ và cho vay tiêu dùng. Eximbank chấp nhận tăng trưởng tín dụng âm, vì hiện cho vay rủi ro cao. Tuy nhiên, khi lãi suất cho vay giảm, chắc chắn sẽ kích thích cầu tín dụng tăng”, ông Phước chia sẻ.

NHNN cho biết, tính đến ngày 20/11/2012, tổng phương tiện thanh toán (M2) ước tăng 15,33% so với tháng 12/2011. Tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng ước tăng 15,98%. Dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế (bao gồm cả đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, ủy thác) ước tăng 4,15% so với cuối năm 2011. Vì thế, giảm lãi suất cho vay để phù hợp với diễn biến lạm phát, kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ.

TS. Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN đánh giá, việc xem xét áp trần lãi suất cho vay, giảm lãi suất cho vay là cần thiết đối với nền kinh tế trong thời gian tới đây. Có như vậy nền kinh tế mới có điều kiện để phục hồi. Lãi suất giảm sẽ kích thích sức cầu và doanh nghiệp có cơ hội sống sót, thay vì phải đóng cửa hàng loạt như hiện nay, mà nguyên nhân một phần do lãi suất cao.   

Theo ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo